Theo các văn bản nội bộ của chính phủ mà The Epoch Times nhận được, các quan chức y tế Trung Quốc đã lên kế hoạch đối phó với virus corona chủng mới mà họ biết là truyền nhiễm từ nhiều ngày trước khi thông báo cho công chúng.

Bác sĩ Chung Nam Sơn (Zhong NanShan), người phát hiện ra virus gây dịch Sars năm 2003, hiện đứng đầu nhóm nghiên cứu về virus nCoV tại Hội đồng y tế Quốc gia Trung Quốc (Youtube)

Ngày 20/1, Trung Quốc chính thức xác nhận rằng virus Vũ Hán có thể lây từ người sang người, sau khi nhà dịch tễ học hàng đầu Chung Nam Sơn đưa ra thông báo trên truyền hình toàn quốc.

Tuy vậy, các tài liệu nội bộ của chính quyền mà The Epoch Times có được cho thấy Bắc Kinh đã che giấu những gì họ biết trong nhiều ngày trước khi thông báo cho công chúng. Nội dung của các văn bản mật này là chỉ thị của chính quyền trung ương đưa xuống chính quyền địa phương về cách đối phó với dịch bệnh.

Cụ thể, vào ngày 15/1, Ủy ban y tế khu vực Nội Mông đã ban hành một “thông báo khẩn” cho các thành phố trực thuộc, giải thích cách thức các cơ sở y tế nên áp dụng để ứng phó với một dạng viêm phổi mới. Thông báo cho biết, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành các biện pháp điều trị và phòng ngừa cho các cơ quan y tế địa phương để đối phó với căn bệnh mới (hiện được gọi là COVID-19).

Ba biện pháp được nêu trong thông báo chỉ rõ các quan chức Trung Quốc biết căn bệnh này có thể lây từ người sang người.

Thông báo từ Ủy ban Y tế Nội Mông (Ảnh: The Epoch times)

Thứ nhất, thông báo yêu cầu các bệnh viện thực hiện các biện pháp để ngăn chặn căn bệnh lây lan bên trong các cơ sở của họ và đào tạo nhân viên y tế về các vấn đề liên quan. Thứ hai, thông báo yêu cầu các bệnh viện thành lập phòng khám riêng cho sốt, “kiểm tra sàng lọc và phân loại” trước bất cứ ai bị sốt để xác định mức độ khẩn cấp. 

Các bệnh viện cũng được hướng dẫn để hỏi bệnh nhân liệu đã từng đến chợ ở Vũ Hán trong hai tuần trước hay không. Mặc dù ban đầu chính quyền Vũ Hán tuyên bố rằng virus có khả năng bắt nguồn từ một chợ thực phẩm tươi sống địa phương, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân đầu tiên của Vũ Hán không có mối liên hệ nào với khu chợ đó.

Cuối cùng, thông báo nêu rõ các bệnh viện cần tuân thủ hướng dẫn thành lập các nhóm điều trị đặc biệt bao gồm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Ủy ban y tế Nội Mông không công khai các kế hoạch này, nói rằng thông báo chỉ “lưu hành nội bộ”“không được lan truyền trên Internet.”

Liên minh 5 mắt: ĐCSTQ cố ý che giấu dịch, tiêu hủy chứng cứ

Trong một tài liệu nội bộ khác ban hành cùng ngày 15/1 bởi Ủy ban y tế địa phương tại Xilingol League, một trong 12 đơn vị cấp địa khu trực thuộc chính quyền Nội Mông, cũng nhấn mạnh sốt là một triệu chứng chính của bệnh.

Ủy ban y tế tại đây tuyên bố các cơ quan y tế địa phương phải “tăng cường quản lý sàng lọc và phân loại bệnh nhân bị sốt,” nói thêm rằng họ kêu gọi quản lý như vậy dựa trên các cuộc họp từ xa về virus do các quan chức ở Trung ương và Nội Mông tổ chức.

Vào ngày 19/1, một quan chức y tế hàng đầu của Vũ Hán khi trả lời các phóng viên đã nói rằng ông không thể loại bỏ khả năng virus truyền từ người sang người, nhưng nguy cơ này là khá thấp.

Đến ngày 23/1, ba ngày sau tuyên bố công khai của Chung Nam Sơn, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã phát hành công khai phiên bản thứ ba của một tài liệu có tiêu đề “Kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho virus corona mới,” nói rằng các trường hợp được báo cáo tại các bệnh viện ở Vũ Hán từ tháng 12 năm 2019 đã được xác nhận là “một loại bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính gây ra bởi một chủng virus corona mới.” 

Tuy vậy, nội dung trên cũng nằm trong phiên bản thứ hai của tài liệu này, được ban hành vào ngày 18/1, tức hai ngày trước thông báo của ông Chung Nam Sơn. Phiên bản chỉnh sửa thứ hai này được cung cấp cho The Epoch Times, được đánh dấu bằng dòng chữ “Không được tiết lộ.”

Phiên bản chỉnh sửa thứ hai của tài liệu “Kế hoạch chẩn đoán và điều trị cho virus corona mới” ngày 18/1, 2 ngày trước khi Trung Quốc công khai về việc virus có thể truyền từ người sang người (Ảnh: The Epoch Times)

Phiên bản thứ hai có một phần giải thích rằng nhân viên y tế tại các khoa trong bệnh viện điều trị bệnh nhân bị sốt, các vấn đề về hô hấp và các bệnh truyền nhiễm nên đeo khẩu trang phẫu thuật, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ sử dụng một lần.

Như vậy, các hướng dẫn được đưa xuống trước ngày 20/1 cho thấy chính quyền trung ương biết virus có thể lây lan, nhưng họ vẫn giữ im lặng cho đến khi thông báo.

Các tài liệu của khu vực Nội Mông cho thấy các ủy ban y tế địa phương đã được cảnh báo về các biện pháp phòng chống virus vào ngày 15/1. Nhưng ngày hôm đó, Ủy ban Y tế Vũ Hán vẫn viết trên trang web của mình rằng “nguy cơ lây nhiễm từ người sang người khá thấp”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban đầu cũng lặp lại tuyên bố của Trung Quốc về việc virus này không phải bệnh truyền nhiễm.

“Các cuộc điều tra sơ bộ được chính quyền Trung Quốc thực hiện đã không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người của #coronavirus (2019-nCoV) tại #Wuhan,” WHO đã tweet vào ngày 14/1.

Một báo cáo gần đây của hãng AP cũng trích dẫn một loạt các tài liệu nội bộ và có những phát hiện tương tự rằng Bắc Kinh biết về khả năng lây truyền của virus trong 6 ngày trước khi công khai thừa nhận vào ngày 20/1.

Phải mất thêm hai ngày nữa trước khi đại diện của WHO tại Trung Quốc đưa ra một tuyên bố xác nhận rằng việc “truyền từ người sang người đang diễn ra ở Vũ Hán.”

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply