Đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa công bố tình hình của 132 người trên chuyến bay gặp nạn của hãng hàng không China Eastern Airlines. Nhiều người thân của nạn nhân đã kể lại câu chuyện trước giờ ly biệt.

Người nhà của nạn nhân trên chuyến bay gặp nạn của China Eastern Airlines. (Nguồn: Chụp màn hình video

Ngày 21/3, chiếc máy bay chở khách Boeing 737-800 trong chuyến bay MU5735 của Hãng hàng không China Eastern Airlines từ Côn Minh đến Quảng Châu đã bị rơi tại huyện Đằng, thành phố Quảng Tây, Trung Quốc. Đến nay, chính quyền vẫn chưa công bố danh sách của 132 người trên chuyến bay và tình trạng sống chết của họ. Những nhân chứng tại hiện trường cho biết chỉ còn thấy những mảnh vỡ vụn của máy bay và thi thể, vật dụng cũng như quần áo vương vãi trên cây.

Tiếp viên China Eastern Airlines để lại lời nhắn cuối cùng

Theo tờ “Báo sáng Tiêu Tương” tại Đại Lục đưa tin, chồng của một nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay gặp nạn cho biết, vợ ông đã làm việc cho hãng hàng không China Eastern Airlines được 10 năm và trước đó cô đã hạ cánh an toàn trong mọi chuyến đi. Thường thì trước khi máy bay cất cánh, hai vợ chồng đều nói chuyện điện thoại.

Ông Vinh kể lại lần cuối cùng cả hai nói chuyện là vài giờ trước khi máy bay cất cánh lúc 13:10 ngày 21/3. Vợ ông yêu cầu ông gọi lại lúc 9:00 sáng hôm đó nhưng ông đã cúp máy chỉ sau khi kết nối được một chút, ông không ngờ rằng đây là cuộc gọi cuối cùng trong đời của hai người. Trong cuộc gọi ngắn này, người vợ chỉ để lại vỏn vẹn 4 từ: “Em sắp bay rồi”.

Ông Vinh gần như ngã quỵ sau khi biết tin chuyến bay MU5735 gặp nạn. Hiện tại, ông đang nôn nóng chờ đợi những tin tức mới. Tính đến thời điểm này, mặc dù lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy một lượng lớn mảnh vỡ máy bay tại hiện trường nhưng vẫn chưa tìm thấy di thể của nạn nhân, tình trạng sống chết của 132 người vẫn chưa rõ.

Công ty Văn hóa Dinglong: Giám đốc tài chính Phương Phương ngồi trên chiếc máy bay bị rơi

Sau khi máy bay gặp nạn, trên Internet có tin đồn rằng 7 quản lý cấp cao của công ty Văn hóa Đỉnh Long (Dinglong Culture), một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc, đã ngồi trên chuyến bay này. Về vấn đề này, công ty Đỉnh Long đã đưa ra một thông báo vào ngày 22/3, phủ nhận tin đồn rằng 7 quản lý cấp cao đã đi máy bay. Nhưng công ty xác nhận rằng giám đốc tài chính Phương Phương của công ty, xác thực là đã đi chuyến bay MU5735 bị rơi.

(Ảnh chụp màn hình trang web chính thức của Công ty Văn hóa Đỉnh Long)

Thông báo cho biết công ty sẽ chú ý theo dõi diễn biến của vụ tai nạn này, và sắp xếp hợp lý công việc lương hưu và các vấn đề liên quan cho người nhà của các nhân viên.

Có thông tin cho rằng Phương Phương sinh năm 1992 và mới được thuê làm giám đốc tài chính của công ty vào ngày 7/1 năm nay.

Thoát khỏi thảm họa do đã trả lại vé

Chuyến bay gặp nạn MU5735 lẽ ra chở 124 hành khách, nhưng chỉ có 123 người lên máy bay. Nguyên nhân do một hành khách đã trả lại vé, không ngờ vì thế mà thoát nạn. Sau khi vụ việc xảy ra, người thanh niên họ Hoàng này đã báo bình an trên Internet.

Trước đó, anh này đã đăng tải trên mạng thông tin mình đã mua vé đi chuyến bay gặp nạn này, khi máy bay gặp sự cố, rất nhiều người thân và bạn bè đã lo lắng cho anh.

Anh thanh niên này cho biết, ban đầu muốn đáp chuyến bay từ Đằng Xung, tỉnh Vân Nam đến Côn Minh, sau đó chuyển sang chuyến bay của China Eastern (bị rơi) từ Côn Minh đến Quảng Châu, nhưng vì thời tiết xấu nên chuyến bay đến Đằng Xung tạm thời bị hủy bỏ, do đó anh phải trả lại vé máy bay cho chuyến bay chuyển tiếp đến Quảng Châu, không ngờ vì thế mà may mắn thoát chết. Hiện chưa rõ sự sống chết của những người trên máy bay, nhưng anh rất mong những hành khách lên chuyến bay được bình an vô sự.

“6 người thân và bạn bè trên chuyến bay, trong đó có 1 người là em gái”

Trang tin Giới Diện (Jie Mian) đã liên hệ với một doanh nhân làm ăn ở biên giới Vân Nam. Theo cô cho biết, 6 người thân và bạn bè của cô đã đáp chuyến bay China Eastern tới lễ tưởng niệm một người thân đã khuất được tổ chức tại Quảng Châu vào ngày 23/3. Trong số 6 hành khách, 1 người ở độ tuổi thanh thiếu niên, 4 người là phụ nữ ở độ tuổi 40, và người kia là một người đàn ông khoảng 30 tuổi.

Doanh nhân này cho biết, ban đầu cô hẹn 6 người cùng đi chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines từ Côn Minh đến Quảng Châu để dự lễ truy điệu, nhưng sau đó cô đã đến Quảng Châu trước lịch trình do có sự việc đột xuất, 6 người còn lại đều lên chuyến bay MU5735. Tất cả họ đều bị mất liên lạc.

Cô cho biết “rất đau lòng” vì chuyến bay có người thân và bạn bè, một trong số đó là em gái của cô. “Hiện tôi đang ở Quảng Châu chờ tin từ hãng hàng không.”

Em trai của nữ hành khách: Chị gái 36 tuổi chuẩn bị kết hôn, vị hôn phu xin nghỉ để đi đón nhưng chờ mãi không gặp

Chị gái của anh Lận, người ở Đức Hoành tỉnh Vân Nam cũng là một trong số hành khách trên chuyến bay bị nạn này. Theo thông tin chuyến bay do anh Lận cung cấp, chị của anh ngồi máy bay từ Đức Hoành đến Côn Minh lúc 9:50 ngày 21/3, sau đó đến 13:10 cùng ngày tiếp tục ngồi máy bay từ Côn Minh đến Quảng Châu.

(Ảnh chụp màn hình)

Anh cho biết: “Chị gái tôi 36 tuổi. Chị ấy và chồng sắp cưới đều đang làm việc ở Quảng Châu và chuẩn bị kết hôn. Chị gái tôi về ăn Tết được gần hai tháng. Hôm nay, chồng sắp cưới của chị ấy xin nghỉ phép để đón chị ấy ở sân bay Bạch Vân Quảng Châu, nhưng đợi mãi không thấy, điện thoại cũng không kết nối được, sau đó chồng sắp cưới của chị đã gọi cho chúng tôi khi anh ấy thấy tin tức xuất hiện trên điện thoại.”

Anh Lận cho biết: “Gia đình tôi đều biết hôm nay chị gái tôi sẽ về Quảng Châu, nhưng họ không biết số hiệu chuyến bay. Chỉ có chồng sắp cưới và một số người bạn biết số hiệu chuyến bay. Nhiều người bạn đã gọi điện cho tôi chiều nay. Sau khi biết chuyện, tôi nhanh chóng đi kiểm tra. Số chuyến bay do chị gái tôi gửi cho chồng sắp cưới của chị chắc chắn là chuyến bay này, hiện tại điện thoại của chị gái tôi cũng không thể gọi được nữa.”

Anh cho biết “Tôi đang trên đường đến Côn Minh. Tôi muốn đến sân bay để kiểm tra xem có thông tin gì về chị gái tôi không.”

Anh trai lên kế hoạch kết hôn nhưng giờ không biết sống chết ra sao

Người thân của một hành khách mất tích khác cũng tiết lộ, anh trai 28 tuổi vốn định kết hôn với người bạn gái đã yêu nhau 8 năm, nhưng hiện nay lại có tin dữ này.

Theo trang “The Paper” đưa tin, một người tên Tiểu Hạ tiết lộ, anh trai cô sinh năm 1994 có mặt trên chuyến bay này, một mình từ Côn Minh trở về Quảng Châu để đoàn tụ với gia đình, nhưng không ngờ máy bay gặp nạn. Bố mẹ tuổi tác đã cao, chỉ có 1 trai 1 gái, hiện giờ chỉ có thể khuyên họ không đọc tin tức.

Theo Tiểu Hạ chia sẻ, anh trai và bạn gái của anh đã yêu nhau 8 năm, và họ dự định kết hôn vào nửa cuối năm nay. 

Cô gái con một ngồi máy bay về nhà, tuần sau là sinh nhật 16 tuổi

Trong số những hành khách ngồi trên chiếc máy bay China Eastern Airlines gặp nạn, còn có một cô bé đang học cấp 2. Bạn của cô ấy nói với tờ “Thanh niên Bắc Kinh” rằng Giai Giai đang học cấp 2 ở Côn Minh, “thứ Ba tuần sau sẽ là sinh nhật 16 tuổi“. Lần này cô ấy đi máy bay một mình từ Côn Minh về nhà ở Quảng Châu, và cũng đã hẹn trước một vài người bạn đã lâu không gặp ở Quảng Châu.

Người bạn này kể rằng khi Giai Giai xuất phát từ sân bay vào ngày 21/3 đã gửi cho cô ấy một tin nhắn, có lẽ là lúc chuẩn bị lên máy bay, sau đó không nhận được tin gì nữa.

Người nhà nạn nhân đau đớn khóc lớn tại sân bay Bạch Vân

Theo tờ “Báo Đô thị Phương Nam” và “Tin tức Thượng nguồn”, sau khi chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines xảy ra tai nạn, một khu vực tiếp tân tạm thời đã được thiết lập tại sân bay Bạch Vân Quảng Châu, người nhà có mặt tại hiện trường đã không nén nổi kích động và bật khóc.

Ngoài ra còn có nhiều video, hình ảnh người thân của nạn nhân đang chờ tin ở khu vực đón tiếp tạm thời, một người đàn ông bật khóc, một người phụ nữ trung tuổi liên tục lau những giọt nước mắt của cô trong nỗi buồn.

Trí Đạt (t/h)