Ngày 29/1 vừa qua, một máy bay quân sự Trung Quốc đã bị rơi tại tỉnh Quý Châu, dù nhà cầm quyền muốn phong tỏa thông tin, nhưng nhiều người dân chứng kiến đã chia sẻ thông tin vụ tai nạn lên mạng internet, trong đó có ghi rõ loại máy bay và số người tử vong.

Ngày 29/1, một máy bay quân sự Trung Quốc bị tai nạn tại tỉnh Quý Châu, dù nhà cầm quyền Trung Quốc muốn phong tỏa thông tin, nhưng nhiều người dân chứng kiến đã chia sẻ lên mạng vụ tai nạn, trong đó có ghi rõ loại máy bay và số người tử vong. Hình ảnh là hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh cắt từ video)

Theo truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, vào chiều ngày 29/1, trong quá trình tập luyện, một máy bay của Không quân Trung Quốc bị tai nạn ở tỉnh Quý Châu. Buổi tối cùng ngày, Không quân Trung Quốc đã xác nhận thông tin vụ tai nạn, nhưng không cho biết loại máy bay, số người thương vong cũng như nguyên nhân tai nạn.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng Trung Quốc cấm phổ biến các thông tin và video liên quan, yêu cầu người dùng phải xóa nội dung liên quan đã đăng, nhưng các thông tin vẫn bị lộ.

Mạng Sohu ngày 30/1 đưa tin, theo tổng hợp tin tức mạng Trung Quốc ngày 30/1, mặc dù Không quân Trung Quốc đã không tiết lộ chi tiết về vụ tai nạn, nhưng có những người sử dụng Internet phân tích hình ảnh hiện trường cho rằng máy bay quân sự bị rơi là máy bay Yun – 8GX4, số 30513.

Thông tin mạng Internet Trung Quốc chỉ ra, Yun – 8GX4 là máy bay trinh sát tình báo điện tử do Không quân Trung Quốc chế tạo, hai bên thân máy bay có mảng ăng ten lớn, có thể thu được tín hiệu điện tử yếu.

Nhật báo Apple của Hồng Kông đưa tin, có cư dân mạng chia sẻ thông tin cung cấp từ người dân địa phương nơi xảy ra tai nạn cho biết, không ai sống sót sau vụ tai nạn, có thể hơn 40 người thiệt mạng.

Chia sẻ với Đài Á châu Tự do (RFA), một bác sĩ thuộc phòng cấp cứu bệnh viện huyện Tuy Dương nơi xảy ra tai nạn cho biết, bệnh viện tham gia công tác cứu hộ, nhưng không có ai còn sống sót trong vụ tai nạn này, toàn bộ người tử nạn được gửi tới nhà tang lễ vào buổi sáng hôm sau. Tuy nhiên, bác sĩ này từ chối tiết lộ số lượng người tử vong.

Ông Vương, một người dân tại địa phương xảy ra vụ tai nạn cho biết, vì cảnh sát phong tỏa hiện trường nên họ rất khó tìm hiểu tình hình: “Đó là máy bay quân sự, chúng tôi không thể can thiệp vào, họ phong tỏa thông tin không cho ai biết.”

Tin tức Bắc Kinh (Bjnews) chỉ ra, từ video lan truyền trên mạng cho thấy, một chiếc máy bay bay qua ở độ cao thấp với tiếng ồn rất lớn, bị nghi ngờ rơi xuống đất, sau đó dường như rơi xuống vùng đất hoang và tan tành, có nhiều mảng khói bốc lên…

Đoạn video về tai nạn máy bay cũng cho thấy, chiếc máy bay quân sự này đã bị bốc cháy giữa không trung, sau khi rơi xuống hoàn toàn tan xác.

Có cư dân mạng thì cho biết, sau khi tác giả chia sẻ thông điệp vụ tai nạn máy bay trên Twitter, đã có người thông báo cho biết đề nghị không được phổ biến thông tin của cơ quan công an, trong thông báo thì không ghi máy bay rơi mà ghi là vật thể bay.

Người dùng Twitter @VOAJiangHe chia sẻ: 

Sao có đạo lý này!

Tôi vừa truyền tin chiếc máy bay bị rơi ở huyện Tuy Dương tỉnh Quý Châu, một người bạn cung cấp cho tôi hình ảnh chụp màn hình về lệnh khẩn cấp của công an Tuy Dương, yêu cầu không nên được chia sẻ thông tin, lệnh này cũng không gọi là máy bay rơi, mà gọi là vật bay!

Một số người sử dụng Internet cho rằng, trong thời đại truyền thông xã hội này, khó mà bưng bít thông tin được.

Trong video lan truyền trên mạng cho thấy máy bay đang bay trên bầu trời có phần bụng phát sáng, bay ở độ cao thấp và quay đầu lại, cùng với đó là âm thanh lớn.

Một video khác ghi lại cảnh hiện trường vụ tai nạn máy bay. Trong một mảnh ruộng, có khói bốc lên từ những vật thể biến dạng, một số người đi xung quanh hiện trường, có người vừa ghi hình vừa nói chuyện.

Sau khi máy bay rơi đã bị vỡ thành nhiều mảnh vụn, mặt đất xung quanh còn nguyên những vết cháy đen.

Một số người dùng Internet kể lại:

“Đây là chiếc máy bay vận tải quân sự, tôi là người chứng kiến.” “Là máy bay quân sự, bị rơi gần nhà tôi, khi đó phi công đã biết máy bay sắp nổ, sau đó bay quay đầu lại.” “Là lính Không quân gần sân bay Tuân Nghĩa.”

Video quay lại vụ tai nạn: 

Tuyết Mai

Xem thêm: