Trong sáu tháng đầu năm 2021, trong khi Hoa Kỳ và châu Âu đang vật lộn để đảm bảo đủ vắc-xin cho người dân của họ, thì Trung Quốc dường như đã kiểm soát thành công virus. Ngoài ra, nước này dường như cung cấp nguồn vắc-xin duy nhất cho các nước đang phát triển, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Embed from Getty Images

Nhiều triệu liều vắc-xin do Trung Quốc sản xuất đã được gửi đến các nước Đông Nam Á. Philippines, Indonesia và Campuchia là những nước trong khu vực đã nhận được chủ yếu là các loại vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, gồm cả mua và tặng. Vào ngày 13/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiêm mũi vắc-xin Sinovac đầu tiên công khai trên TV để bắt đầu chiến dịch tiêm loại vắc-xin COVID-19 này hàng loạt trên toàn quốc.

Chỉ vài tháng sau, Indonesia chìm sâu trong hỗn loạn. Số lượng các trường hợp COVID đang tăng lên nhanh chóng. Các chuyên gia trên thế giới cảnh báo tình hình ở Indonesia có thể trở nên tồi tệ hơn những gì đã xảy ra ở Ấn Độ, nếu chính phủ Indonesia không hành động ngay lập tức.

Các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Campuchia và Malaysia cũng trong tình trạng tương tự. Số trường hợp mắc mới ở những quốc gia này cao hơn mỗi ngày. Một điểm đáng chú ý là những quốc gia này từng được coi là rất thành công trong việc kiểm soát virus vào năm 2020.

Việc ngày càng có nhiều nhân viên y tế được tiêm chủng ở Indonesia bị nhiễm hoặc chết vì virus corona đã đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả của vắc xin của Trung Quốc. 

Theo Reuters, Singapore, Thái Lan và Malaysia đã phải đưa ra quyết định về vắc-xin do Trung Quốc sản xuất.

Singapore sẽ không tính những người đã tiêm vắc-xin Sinovac vào nhóm đã tiêm chủng của mình. Thái Lan cho biết những người được tiêm Sinovac cần được tiêm mũi thứ hai với AstraZeneca. Trong khi đó, Malaysia sẽ ngừng sử dụng vắc-xin Sinovac sau khi dùng hết số đã nhận.

Cũng nằm trong khu vực Đông Nam Á, mặc dù chính quyền Việt Nam không có tuyên bố rõ ràng nào về vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, nhưng công chúng Việt Nam đã gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ đến chính phủ Trung Quốc là: “Không, cảm ơn”.

Trên nhiều diễn đàn và nền tảng mạng xã hội, công chúng Việt Nam không ngần ngại nói với thế giới rằng họ không tin tưởng vào vắc-xin sản xuất tại Trung Quốc. Không dừng lại ở đó, thái độ của người dân Việt Nam đối với vắc-xin của Trung Quốc đã chuyển từ không tin tưởng sang giận dữ khi họ biết chính quyền cộng sản Trung Quốc ra “hướng dẫn” cho chính phủ Việt Nam sử dụng những liều vắc-xin “quà tặng” này như thế nào.

Chiến thuật vắc-xin của Trung Quốc đã thất bại ngay từ những ngày đầu tiên. Thay vì sử dụng để giúp các quốc gia cần vắc-xin và khắc phục mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á khác do tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc đã sử dụng vắc-xin như một công cụ để có được lợi thế chính trị. Nhưng, đó không phải là lý do duy nhất khiến chính sách ngoại giao vắc-xin của Trung Quốc sụp đổ. Các biến thể mới của virus corona là một thử nghiệm cho vắc-xin sản xuất tại Trung Quốc và Trung Quốc đã thất bại trong thử nghiệm đó.

Đông A dịch (theo Taiwan News)

Xem thêm: