Ngày 30/11 vừa qua, Tòa án cấp trung Hạ Môn – Phúc Kiến đã mở phiên tòa xử Bí thư tỉnh Hà Bắc, ông Chu Bản Thuận vì tội tham ô và nhận hối lộ. Ông Chu bị cáo buộc đã nhận hối lộ hơn 40 triệu nhân dân tệ, tại tòa bị cáo đã biểu hiện “hối lỗi, nhận tội”.

Quan to tỉnh Hà Bắc Chu Bản Thuận bị cáo buộc đã nhận hối lộ hơn 40 triệu nhân dân tệ (Ảnh: Internet).
Quan to tỉnh Hà Bắc Chu Bản Thuận bị cáo buộc đã nhận hối lộ hơn 40 triệu nhân dân tệ (Ảnh: Internet).

Xử án cựu Bí thư tỉnh Hà Bắc Chu Bản Thuận

Theo điều tra của tòa án Hạ Môn, từ tháng 7/2000 – 6/2013, trong thời gian ông Chu Bản Thuận giữ các chức Bí thư thành phố Thiệu Dương, Ủy viên Thường vụ và Bí thư Ban Chính pháp tỉnh Hồ Nam, Phó Ban Thư ký Ban Chính pháp Trung ương, Thư ký trưởng Ban Chính pháp Trung ương, Phó Chủ nhiệm Ban Quản lý tổng hợp Trung ương, Bí thư tỉnh Hà Bắc, đã lợi dụng quyền lực nhận hối lộ với tổng số tiền của lên đến hơn 40 triệu nhân dân tệ (nhận trực tiếp và gián tiếp thông qua vợ con) để tạo điều kiện làm ăn bất hợp pháp cho một số công ty và cá nhân làm kinh doanh bất động sản ở Hà Bắc.

Tại tòa, ông Chu Bản Thuận đã nói lời cuối “hối hận và nhận tội”. Tòa sẽ chọn ngày tuyên án.

Ông Chu Bản Thuận bị điều tra ngày 24/7/2015 khi đang là Bí thư và Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân tỉnh Hà Bắc, sau đó viên thư ký họ Lưu là thân tín nhiều năm của Chu, cùng người vợ Đoàn Nhạn Thu (Duan Yanqiu) và người con Chu Tĩnh (Zhoujing) của quan to này cũng bị bắt để điều tra.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Chu Tĩnh có thể liên quan đến vụ án Triệu Tấn (Zhaojin), con cựu Bí thư tỉnh Giang Tô Triệu Thiếu Lân (Zhao Xiaolin). Sau khi Triệu Tấn bị bắt, Chu Tĩnh đã chạy khắp nơi nhằm giải nguy cho Triệu Tấn. Bà Đoàn Nhạn Thu xem Triệu Tấn như con mình. Hai cha con ông Triệu Thiếu Lân lần lượt bị bắt trong năm 2014.

Ngày 28/7/2015, người em họ của bà Đoàn Nhạn Thu là Lưu Nghiêm Đào (Luu Yantao) cũng bị an ninh tỉnh Hà Bắc bắt điều tra. Theo thông tin, Lưu Nghiêm Đào thao túng 1/3 thị trường bất động sản thành phố Đặng Châu, có quy mô tài sản hiện không dưới 200 triệu nhân dân tệ.

Ngày 5/8 cùng năm, cháu rể Chu Bản Thuận là Tống Đạt Dũng (Song Dayong), Trưởng phòng Thủy lợi huyện Tự Phổ tỉnh Hồ Nam cũng bị điều tra. Tống Đạt Dũng lấy Chu Vấn Dĩnh (Zhou Wenying), con gái của anh trai Chu Bản Thuận.

Chu Bản Thuận bị lập án ngày 16/10/2015, quyết định khởi tố vào tháng 10/2016. Trong thông báo chính thức, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc còn nhắc đến Chu Bản Thuận phạm tội làm lộ bí mật quốc gia.

Câu chuyện tham ô khủng của Chu Bản Thuận

Ngay trước Hội nghị toàn thể Trung ương 6, ngày 17/10 vừa qua, tài liệu chuyên đề của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã vạch ra tình trạng tham ô khủng khiếp của ông Chu Bản Thuận và nội tình chi tiết việc quan to này đối đầu với Trung ương Tập Cận Bình.

Trong tội trạng liên quan đến kinh tế, chủ yếu nhất là Chu Bản Thuận đứng sau hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho con trai. Chu giúp con trai đi theo một số ông chủ khác tham gia đầu tư, khai phá bất động sản. Những ông chủ này thường xuyên tổ chức tiệc tùng để mời Chu Bản Thuận và những quan chức liên quan đến dự án của họ tham gia. Từ đây, Chu Bản Thuận đã nhiều lần làm cầu nối giúp hội đầu cơ quy hoạch các dự án, qua đó gầy dựng sự nghiệp cho con trai của Chu, vơ vét trục lợi riêng bằng tài sản và quyền lực công.

Theo thông tin, ngoài phạm tội kinh tế, Chu Bản Thuận còn vi phạm nghiêm trọng nhiều quy định khác liên quan đến tiếp khách công vụ, nhà ở cá nhân, công tác nước ngoài… Đặc biệt, ông Chu Bản Thuận nhiều lần công khai lên án “Điều 8 Tập Cận Bình”, cho rằng quy định quá nghiêm, không cần thiết.

Chu Bản Thuận và chính biến lần hai của phái Giang

Ông Chu Bản Thuận nắm quyền lực tỉnh Hà Bắc sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc. Sau Đại hội 18, cả 4 Ủy viên Thường vụ của Hà Bắc đều lần lượt ngã ngựa, gồm: Cảnh Xuân Hoa (Jing Chunhua), Thư ký trưởng Ủy ban tỉnh Hà Bắc; Lương Tân (Liang Bin), Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy; Chu Bản Thuận, Bí thư Tỉnh ủy; Trương Việt, Bí thư Ban Chính pháp tỉnh.

>> Ông Trương Việt bị “ngã ngựa” vì bức hại Pháp Luân Công?

Theo giới truyền thông ngoài dòng chính Trung Quốc đưa tin, ông Chu Bản Thuận là tâm phúc của cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang (đã bị tù vô thời hạn), cũng là người tham gia vào chính biến của Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai. Năm 2003, Đảng Cộng sản Trung Quốc mở đợt chỉnh đốn tác phong, ông Tập Cận Bình tập trung chỉnh đốn tỉnh Hà Bắc, đôn đốc tự phê bình lẫn nhau giữa các thành viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, được cho là hành động có ý đồ rõ ràng.

Sau ngày tuyên án lần đầu đối với Bạc Hy Lai vào ngày 23/9/2013, ông Tập Cận Bình đã tham gia Họp chuyên đề “Đời sống dân chủ” của tỉnh Hà Bắc, đã đề nghị ông Chu Bản Thuận đi đầu trong công tác “tự phê bình”. Trước mặt ông Tập, các Ủy viên Thường vụ đã thay nhau lên tiếng phê bình ông Chu Bản Thuận.

Tuy nhiên, thái độ của “bang Hà Bắc” đối với ông Tập Cận Bình thực tế là “xanh vỏ đỏ lòng”, bề ngoài thì vâng dạ nhưng đằng sau thì “tận hiến” vì ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Sau khi ông Chu Bản Thuận ngã ngựa, truyền thông Hồng Kông đã chia sẻ nguồn tin nhận định của ông Khương Duy Bình, cựu phóng viên báo Văn Hối, theo đó tác giả cho rằng các quan to tỉnh Hà Bắc như Cảnh Xuân Hoa, Lương Tân, Chu Bản Thuận, và Trương Việt là những đầu tàu của “bang Hà Bắc”, là những người liên kết chặt chẽ với các ông Chu Vĩnh Khang, Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng tạo thành tập đoàn lợi ích có quyền lực hùng mạnh.

Trước Hội nghi Bắc Đới Hà năm 2015, ông Khương Duy Bình đã có bài viết nhận định ông Chu Bản Thuận là thành viên trong đợt chính biến lần thứ hai của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, từng soạn báo cáo tuyệt mật trong kế hoạch lật đổ ông Tập Cận Bình, đóng vai trò là “hạt nhân chính trị”, vì thế là đối tượng quan trọng mà ông Tập phải chú ý.

Ngày 19/10/2015, Ủy ban tỉnh Hà Bắc mở Hội nghi mở rộng Ban Thường vụ và Hội nghị quan chức toàn tỉnh, nêu vấn đề “kiên quyết quét sạch ảnh hưởng tiêu cực của Chu Bản Thuận”, “tính chất vụ án Chu Bản Thuận đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đối với bộ máy chính trị”…

Một vấn nạn khác được giới truyền thông ngoài dòng chính cáo buộc đối với Chu Bản Thuận là tích cực bức hại những người tập Pháp Luân Công, vì thế nằm trong danh sách truy cứu của Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công.

Theo báo cáo ngày 27/7/2015 của Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công, trong thời gian từ 2003 – 2013, ông Chu Bản Thuận là một trong những kẻ đầu sỏ tham gia tổ chức mổ cướp nội tạng những người tập Pháp Luân Công, là nhân vật chủ chốt trong hệ thống tội ác ngầm hủy diệt đồng loại và chống lại loài người này.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply