Truyền thông Hồng Kông cho biết giới chức đã sửa lại lý lịch của ông Mã Hưng Thụy sau khi ông này tiếp quản Tân Cương, nhằm xóa bỏ mối liên hệ với bà Bành Lệ Viện, phu nhân của chủ tịch Tập Cận Bình.

Sau khi vào Tân Cương, lý lịch của ông Mã Hưng Thụy (Ma Xingrui) được sửa lại khiến ngoại giới thi nhau đồn đoán. (Nguồn: N509FZ/ Wikimedia)

Ngày 28/12, tờ “Ming Pao” (Minh Báo) của Hồng Kông đưa tin, sau khi ông Mã Hưng Thụy (Ma Xingrui) vào Tân Cương thay thế vị trí bí thư Tân Cương của ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), giới chức đã sửa lại lý lịch của ông Mã, và ông ấy đã giành được tấm vé vào Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 20.

Theo báo cáo, điều đáng chú ý là thông tin ông Mã Hưng Thụy được điều đến Tân Cương vừa được công bố, thì bản lý lịch chính thức nói trên đã bị xóa khỏi toàn bộ mạng Internet. Bản lý lịch chính thức mới sơ lược chỉ còn năm, không có tháng và nội dung cũng được đơn giản hóa.

Lý lịch của ông Mã Hưng Thụy đã được sửa thành:

“Từ năm 2007 – 2013: Tổng giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc;

Từ năm 2016 – 2017: Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng, Quyền tỉnh trưởng, Bí thư Đảng đoàn Tỉnh ủy Quảng Đông;

Năm 2017: Phó Bí thư, Tỉnh trưởng, Bí thư Đảng đoàn Tỉnh ủy Quảng Đông; thành viên Nhóm Lãnh đạo Trung ương về Công tác Hồng Kông và Macao (tháng 5/2017);

Từ năm 2021: Ủy viên Đảng ủy, Thường vụ, Bí thư Khu tự trị Tân Cương.”

Nhìn vào lý lịch chính thức của các quan chức Đại Lục, quan chức bình thường đều có cả năm tháng, nhưng quan chức cấp cao bao gồm các cấp phó nhà nước (ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Ban Bí thư, ủy viên Quốc vụ, phó chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, và phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc), lại là “sơ yếu lý lịch giản lược”, chỉ có năm mà không có tháng.

Từ đó suy ra rằng “sự đơn giản ngắn gọn” trong sơ yếu lý lịch của ông Mã Hưng Thụy cho thấy, trong tương lai, ông ít nhất sẽ được thăng lên cấp phó quốc gia.

So sánh 2 bản lý lịch trước và sau khi ông Mã Hưng Thụy được điều đến Tân Cương, sẽ thấy bản cũ chỉ nói rằng ông ấy là “người huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Đông.” Bản lý lịch mới lại thêm câu “sinh tại thành phố Song Áp Sơn, tỉnh Hắc Long Giang”, và xóa kinh nghiệm của ông khi làm “Phó Tư lệnh Kỹ thuật Không gian có người lái của Trung Quốc” “Chỉ huy Kỹ thuật Tên lửa Tàu sân bay Thế hệ mới.”

Bản lý lịch cũng nêu cụ thể rằng ông Mã Hưng Thụy còn kiêm nhiệm chức vụ “thành viên của Nhóm Lãnh đạo Trung ương về Công tác Hồng Kông và Macao” trong nhiệm kỳ Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông, điều lẽ ra sẽ làm cho lý lịch của ông ấy trông phong phú hơn.

Ngoại giới đều nhận thấy rằng nơi sinh và quê quán của bà Bành Lệ Viện, phu nhân của ông Tập Cận Bình là ở huyện Vận Thành, quận Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông. Ông Mã Hưng Thụy và bà Bành là đồng hương, vì vậy ông ấy được coi là người của ông Tập.

Ban Tổ chức Trung ương giới thiệu ông Mã Hưng Thụy với bà Bành Lệ Viện vì là đồng hương

Tháng 12/2016, “Trung Quốc Mật báo” đưa tin, một người trong cuộc tiết lộ rằng ông Mã Hưng Thụy và bà Bành Lệ Viện có mối quan hệ rất tốt và cả hai đều là đồng hương sinh ra tại huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Đông. Mặc dù không giống như bà Bành sinh ra và lớn lên ở Vận Thành, ông Mã Hưng Thụy chỉ sinh ra ở Vận Thành mà không sống ở đây.

Nhưng giới quan trường tại Đại Lục là như vậy, đôi khi mối quan hệ giữa đồng hương chỉ là cái cớ để giao tiếp với nhau, họ sẽ nhanh chóng làm quen và thiết lập một mối quan hệ nhất định. Có người đã viện cớ đồng hương, thông qua các mối quan hệ cá nhân, mà giới thiệu ông Mã Hưng Thụy với bà Bành Lệ Viện.

Những người trong cuộc chỉ ra rằng ông Mã Hưng Thụy được ông Tập Cận Bình tin tưởng và tương lai của ông ấy sẽ rất tươi sáng. Sau Đại hội Đại biểu Toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 18, ông Mã Hưng Thụy phụ trách Thâm Quyến, kiêm Phó bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông. Chính ông Tập Cận Bình là người giám sát và bày ra quân cờ quan trọng này trong giới quan trường tỉnh Quảng Đông.

Vào thời điểm đó, một số nhà phân tích cho rằng ông Mã Hưng Thụy đã làm việc trong các học viện và hệ thống công nghệ một thời gian dài và không có kinh nghiệm điều hành chính trị. Việc ông ấy được điều đến tỉnh Quảng Đông và quản lý Thâm Quyến được coi là một bước quan trọng củng cố kinh nghiệm, để sau này ông ấy có thể được trọng dụng hơn trong tương lai.

Theo báo cáo, khi điều chỉnh bổ nhiệm cán bộ, đôi khi Ban Tổ chức Trung ương thường coi trọng mối quan hệ của cá nhân này với lãnh đạo cao nhất và chủ động đề bạt, điều chỉnh những người có liên quan vào các vị trí tốt hơn. Điều này có thể nói là một quy tắc ngầm trong giới quan trường. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những trường hợp, việc nịnh nọt không tốt lại bị quy chụp khiến mọi thứ trở nên rối tung lên.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng đôi khi bạn học, đồng hương, cấp dưới hoặc một số hình thức giao tiếp không đồng nghĩa với mối quan hệ tốt đó sẽ đẹp như thế nào. Ban Tổ chức Trung ương đều không biết rõ những điều này, nên đôi khi lại rước họa vào thân. Nhưng đa phần những người trong Ban Tổ chức Trung ương thường đón đúng ý lãnh đạo cấp trên.

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: