Tân Cảnh sát Trưởng Hồng Kông Chris Tang đã tuyên thệ nhậm chức vào thứ Ba 19/11 (giờ địa phương). Ông Tang đưa ra cảnh báo rằng “tin giả” đang làm mất uy tín của lực lượng cảnh sát. Ông cũng thúc giục người dân Hồng Kông lên án bạo lực và gọi các cuộc bạo động đã tiến “rất gần tới khủng bố”.

Embed from Getty Images

Ông Chris Tang thay thế ông Stephen Lo Wai-chung, 58 tuổi, chính thức nghỉ hưu vào hôm thứ Hai (18/11) sau 35 năm công tác trong lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Ông Tang được Quốc vụ Viện Trung Quốc bổ nhiệm theo sự đề cử của Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Tân Cảnh sát Trưởng Chris Tang nhận nhiệm vụ quản lý hơn 30.000 sĩ quan cảnh sát Hồng Kông trong thời điểm cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra căng thẳng nhất kể từ khi bùng phát hồi giữa tháng Sáu. Tâm điểm căng thẳng đang nằm tại trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông nơi cảnh sát đã bao vây người biểu tình ngày thứ ba liên tiếp.

Trả lời phỏng vấn tờ Nam Hoa Tảo Báo trước khi tuyên thệ nhậm chức, ông Chris Tang nói rằng cuộc khủng hoảng tại Hồng Kông bây giờ đang bước sang tháng thứ Sáu đã không chỉ là vấn đề luật pháp và trật tự nữa.

Ông Tang ước rằng người Hồng Kông đã lên án biểu tình bạo lực từ sớm và nhấn mạnh sự im lặng và dung dưỡng cho bạo lực của người dân đã khuyến khích những kẻ cực đoan tiếp tục đập phá.

Tân Cảnh sát Trưởng cũng bày tỏ lo lắng rằng người dân chỉ chú ý tới cảnh sát, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ trước hành vi bạo lực của người biểu tình.

Đủ rồi. Dù niềm tin của bạn là gì, đừng tôn vinh và chấp nhận bạo lực. Đừng để những kẻ du côn gia tăng động lực và trở nên cực đoan hơn,” ông Tang nói và nhấn mạnh: “Nếu mọi người đã bước ra sớm để lên án bạo lực, thì xã hội sẽ không biến thành tình trạng thế này trong 5 tháng qua. Chúng ta chỉ có thể chấm dứt bất ổn bằng sự lên án của xã hội, tố giác những kẻ bạo động, cộng thêm các chiến thuật phù hợp của [cảnh sát] chúng tôi”.

Ông Tang cho rằng bạo lực tràn lan tại Hồng Kông hiện nay không chỉ là “rất đau lòng”, mà nó tiến “rất gần tới [hành vi] khủng bố”.

Ông Tang nói với tư cách là Cảnh sát Trưởng Hồng Kông, thông điệp của tôi gửi tới người dân Hồng Kông là: “Tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ thuộc cấp thực thi nhiệm vụ của họ. Để thực thi pháp luật hiệu quả, chúng tôi cần sự ủng hộ của quần chúng”.

Trong khi đó, nhận xét về người mà mình đề cử làm Cảnh sát Trưởng, bà Lâm Trịnh cho biết ông Tang đã có nhiều kinh nghiệm trong điều tra tội phạm, liên lạc quốc tế, cũng như chỉ huy hoạt động.

Ông [Tang] có năng lực nổi bật và sở hữu các kỹ năng lãnh đạo đã được chứng minh. Tôi tin tưởng rằng ông ấy sẽ lãnh đạo lực lượng cảnh sát đáp ứng được các thách thức phía trước,” bà Lâm nói trong phát biểu hôm 19/11.

Theo Nam Hoa Tảo Báo, ngay từ tháng Sáu, ông Chris Tang đã lãnh đạo một lực lượng cảnh sát Hồng Kông đối phó với người biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ.

Epoch Times Hồng Kông cho biết ông Tang chính là chủ mưu vụ một toán côn đồ mặc áo phông trắng hành hung người biểu tình tại nhà ga Yuen Long vào tối ngày 21/7.

Trong buổi nhậm chức của ông Chris Tang, Cảnh sát Hồng Kông cũng thông tin rằng trong hơn 5 tháng biểu tình số người bị bắt giữ là 4.491 người, trẻ nhất là bé 11 tuổi. Cảnh sát đã trấn áp biểu tình bằng việc bắn hơn 10.000 bình hơi cay và 18 hộp đạn thật. Cảnh sát nói rằng có 1.700 người bị thương, trong đó có hơn 400 sĩ quan cảnh sát.

Một chi tiết được cư dân mạng phát hiện là khẩu hiệu của Cảnh sát Hồng Kông đã thay đổi khi ông Chris Tang lên nắm quyền. Khẩu hiệu trước đây là “Chúng tôi phục vụ với Niềm tự hào và Chăm sóc” thì nay đã chuyển thành “Phục vụ Hồng Kông với Danh dự, Trách nhiệm và Lòng trung thành“.

(Ảnh qua RTHK)

Cho tới đầu giờ chiều ngày hôm nay (19/11), giới chức Hồng Kông ước tính còn khoảng từ 100 đến 200 người biểu tình vẫn ở bên trong khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (PolyU).

Phát biểu trong buổi họp báo mới đây, Trưởng Đặc Khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi tất cả người biểu tình bên trong trường PolyU hãy đầu hàng, yêu cầu họ “ra ngoài một cách hòa bình và theo sự hướng dẫn của cảnh sát”.

Xuân Thành

Xem thêm: