Một tòa án tại Hồng Kông đã kết án 2 năm 9 tháng tù đối với một thanh niên phụ trách canh chừng trong vụ án tấn công gây thương tích một học viên Pháp Luân Công.

Tượng nữ thần công lý của Tòa án Chung thẩm Hồng Kông (Nguồn: Vision Times)

Ngày 24/9/2019, cô Liao – một học viên Pháp Luân Công Hồng Kông, đã gặp cơ quan cảnh sát xin diễu hành ngày 1/10 (ngày Quốc khánh của nhà cầm quyền Trung Quốc). Sau đó ở bên ngoài đồn cảnh sát Cheung Sha Wan, cô đã bị tấn công bằng gậy khiến bị thương chảy máu đầu. Hơn hai năm sau khi vụ việc xảy ra, Ke Yanzhan – một thanh niên 22 tuổi phụ trách canh chừng trong vụ án này, đã bị kết tội “cố ý gây thương tích”, bị kết án 2 năm 9 tháng tù. Thẩm phán chỉ rõ tội danh trong vụ án này là rất nghiêm trọng, dù bị cáo không phải là chủ mưu hay hung thủ nhưng vẫn phải nhận mức án có tính chất răn đe.

Trong vụ tấn công cô Liao – một học viên Pháp Luân Công, 3 người đàn ông đã bị bắt giữ và đều bị cáo buộc tội cố ý gây thương tích. Phiên tòa xét xử vụ án bắt đầu vào ngày 4/10 năm ngoái và kết thúc vào ngày 12/1 năm nay, Thẩm phán Hui Shiu Keung đã kết án bị cáo đầu tiên là Ke Yanzhan và hoãn bản án đến ngày 26/1 /2022.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, luật sư bào chữa tại tòa cho rằng bị cáo đã bị phần tử xấu tác động và đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội. Nhưng thẩm phán Hui Shiu Keung đã chỉ ra khi tuyên án rằng “cố ý gây thương tích” là một tội rất nghiêm trọng, có mức án tối đa là tù chung thân, với các mức án từ 3 – 12 năm trong hầu hết các trường hợp. Vụ án này là một cuộc tấn công có tổ chức, có tính toán trước và có kế hoạch, có người chỉ huy, có người theo dõi nạn nhân tại đồn cảnh sát, có người phụ trách vụ tấn công và có người lái xe để tiếp ứng hung thủ. Hung thủ tấn công vào đầu nạn nhân bằng một vật giống như dùi cui, chứng tỏ có ý định gây thương tích nặng cho nạn nhân. Vết thương trên đầu của nạn nhân dài từ 4 đến 5 cm và cần phải khâu 5 mũi, có vết bầm tím ở đùi trong. Đây đều là những tình tiết tăng nặng mức án.

Thẩm phán cho biết, bị cáo đầu tiên là người phụ trách theo dõi nạn nhân, tuy trách nhiệm hình sự nhẹ hơn so với kẻ chủ mưu và kẻ hành hung nhưng cũng không khác gì những người tham gia khác nên phải tuyên phạt mức án răn đe với mức khởi điểm tuyên án là 3 năm, vì lần phạm tội đầu tiên nên bị cáo được ân giảm 3 tháng, bị tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù.

Bị cáo Ke Yanzhan làm nhân viên pha chế vào thời điểm gây án, trình độ trung học cơ sở và hiện đang làm công việc trang trí. Khi tuyên án, thẩm phán dẫn lời người bào chữa cho biết rằng bị cáo không thích học hành, đã tham gia tổ chức Hội Tam Hoàng và phạm tội do bị các phần tử hội này xúi giục. Hai bị cáo khác trong cùng vụ án là Chen Jiaming và Wang Shujie không đủ cơ sở kết tội vì chất lượng đoạn phim ghi hình không rõ ràng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 24/9/2019. Khoảng 3h chiều ngày hôm đó, cô Liao và 2 học viên Pháp Luân Công khác đã đến gặp cảnh sát tại đồn cảnh sát Cheung Sha Wan để xin tổ chức một cuộc diễu hành vào ngày 1/10, lúc 4h chiều khi cô rời đồn cảnh sát và đi ngang qua Phố Cheung Shun tại Cheung Sha Wan, có 2 thủ phạm mặc quần áo đen và đeo khẩu trang bằng vải đen tấn công cô bằng dùi cui, nghi ngờ dài khoảng 1,5m và là dùi cui của cảnh sát, sau khi cô Liao đổ máu trên đầu thì chúng bỏ chạy. Cô Liao được đưa đến bệnh viện để điều trị, cô bị một vết rách 4-5 cm trên da đầu phía trước bên phải, phải khâu 5 mũi và có những vết bầm tím lớn trên đùi.

Ngay trong ngày xảy ra vụ án, cảnh sát đã bắt giữ liên tiếp 3 người đàn ông có hành vi khả nghi, đó chính là 3 bị cáo trong vụ xử án này.

Riêng đối với bị cáo Ke Yanzhan, ngoài những tình tiết rõ ràng từ những nhân chứng, Thẩm phán cũng chỉ ra nội dung của app liên lạc qua điện thoại di động của bị cáo có liên quan đến Hội Tam Hoàng và hành động có tính toán trước. Còn hai hung thủ trực tiếp dùng dùi cui tấn công cô Liao đã bỏ trốn, hiện vẫn chưa bắt được.

Gia Hoằng, Vision Times