Ngày 24/6, dưới sự đàn áp của Chính phủ Hồng Kông, tờ Apple Daily sau khi phát hành kỳ báo giấy cuối cùng đã chính thức ngừng vận hành. Trả lời phỏng vấn của Vision Times, ông Tang Phổ, luật sư và nhà bình luận thời sự Hồng Kông cho biết, bản thân ông đang có nhiều cảm xúc đan xen. Ông hình dung Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là axit, “bản chất của axit chính là muốn ăn mòn văn minh của toàn nhân loại”. Ông dự tính ĐCSTQ lần lượt thu hẹp tự do của Hồng Kông, đóng cửa khẩu và phong tỏa internet rồi sẽ xảy ra, hy vọng người Hồng Kông chuẩn bị tốt, không nên có tâm lý may mắn. 

Ông Tang Phổ (Sangpu) – nhà bình luận chính trị, luật sư và tiến sĩ luật của Hồng Kông (Ảnh cắt từ video).

Ông Tang Phổ cho biết, năm ngoái trước khi rời Hồng Kông, ông từng có bữa ăn chung với người sáng lập Next Digital Lê Trí Anh, Tổng biên tập Apple Daily La Vĩ Quang, v.v. Ông cảnh báo rằng, “Lần này thực thi Luật An ninh Quốc gia là họ làm thật”, nhưng mấy vị ngồi đó đều biểu hiện rất lạc quan và kiên cường, “bầu không khí lúc đó là có thể chống đỡ được bao lâu thì chống đỡ, nói chung có thể xuất bản báo được là được”. 

Hiện nay những người này đã bị giam giữ, ông Tang Phổ cảm thán cho dũng khí hiếm gặp của họ, và sự hy sinh của họ “là đang thiêu đốt tính mạng của bản thân, trở thành trụ cột tinh thần, chiếu rọi cho người Hồng Kông, thậm chí là cả thế giới, chiếu rọi những người đi con đường dân chủ và tự do”.

Về việc Chính phủ Hồng Kông phối hợp với ĐCSTQ thực thi Luật An ninh Quốc gia, đàn áp tàn bạo Apple Daily, ông Tang Phổ hình dung Bắc Kinh muốn một, Chính phủ Hồng Kông làm đến hai hoặc ba, và sử dụng thủ pháp phân nhóm để chỉnh đốn Apple Daily. Tháng Tám năm ngoái, cảnh sát đột kích lục soát tòa nhà của Apple Daily, trong cùng ngày lại còn bắt ông Lê Trí Anh và 2 con trai ông, cùng 4 quản lý của Next Digital; tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Hồng Kông chính thức truy tố ông Lê Trí Anh, và liên tiếp truy cứu thêm tội đối với ông. Ông Tang Phổ chỉ ra, ông Lê Trí Anh đã 73 tuổi, làm thế nào có thể chịu được nỗi khổ lao tù? 

Qua một đợt đàn áp xong, ngày 17/6 năm nay, trong thời gian chưa đến 1 năm, cảnh sát lại một lần nữa đột kích lục soát tòa nhà của Apple Daily và bắt giữ 5 người, lần lượt là Giám đốc hành chính Next Digital Trương Kiếm Hồng, Tổng giám đốc kinh doanh Chu Đạt Quyền, Tổng biên tập Apple Daily La Vĩ Quang, Phó giám đốc tòa soạn Trần Bái Mẫn, Tổng giám đốc Next Animation Studio Trương Chí Vĩ. Chính quyền cũng đóng băng tài khoản ngân hàng của 3 công ty của Apple Daily, khiến công ty không thể nào trả lương cho nhân viên. Sau đó cảnh sát dùng tội danh “cấu kết thế lực nước ngoài gây nguy hại cho an ninh quốc gia” trong luật An ninh Quốc gia để truy tố Trương Kiếm Hồng, La Vĩ Quang và 3 công ty của Apple Daily. 

Ngày 23/6, ông Lý Bình, tác giả các bài viết xã luận của Apple Daily cũng bị chính quyền bắt giữ. Ông Tang Phổ cho biết, ông Lý Bình đến từ Đại Lục, tốt nghiệp khoa báo chí Đại học Phúc Đán, đầu những năm 1990 ông đến Hồng Kông làm việc, bản thân ông Lý Bình chỉ là một tác giả bình luận nhưng lại bị Chính phủ Hồng Kông chụp lên tội “âm mưu cấu kết thế lực nước ngoài gây nguy hại cho an ninh quốc gia”, “không rõ căn cứ, nói chung là chụp tội danh trước”. 

Ông Tang Phổ chỉ ra, cách làm của Chính phủ Hồng Kông hoàn toàn trái với nguyên tắc công bằng, chính nghĩa, tự do ngôn luận và tự do báo chí. Chính phủ Hồng Kông nói tự do ngôn luận không thể vi phạm An ninh Quốc gia. Ông Tang Phổ phản bác, nếu “ĐCTQ là bạo chính” mà lại không thể nói, vậy thì tự do ở đâu? “Còn sót lại chỉ có ‘tự do khen ngợi’, chứ không có ‘tự do phê bình’ và ‘tự do lên án’”, “Xin hỏi đây là tự do ngôn luận kiểu gì?” Còn sót lại chỉ là lời nói dối.

Tình hình tại Hồng Kông hiện nay khiến ông Tang Phổ vô cùng phẫn nộ. Ông nhớ lại hồi nhỏ, thời kỳ Chính phủ Anh chấp chính, “mặc dù không có bầu cử phổ thông toàn diện, nhưng có một nền văn hóa đầy màu sắc và sống động, cùng với tự do ngôn luận đầy đủ”, xã hội có cơ hội phát triển, chỉ cần sẵn sàng nỗ lực và phó xuất, mỗi người đều có thể sống rất tốt, đây chính là Hồng Kông khi xưa. Nhưng hiện nay, “ngay cả khi bạn có tư chất tự nhiên thì cũng không có cơ hội phát triển”, bởi vì Hồng Kông đã đỏ hóa. 

Đối với thảm họa mà Apple Daily gặp phải, ông Tang Phổ cho rằng ĐCSTQ đã viết rất tốt kịch bản, bước đầu tiên đến bước cuối cùng đã được định sẵn. Ông lo lắng chính quyền sẽ tiến thêm bước nữa tuyên bố Apple Daily xuất bản phẩm bị cấm, hoặc tiếp tục nhắm vào nhân viên của Apple Daily. Ngoài Apple Daily, năm nay Chính phủ Hồng Kông còn thu nạp thêm Đài Phát tranh Truyền hình Hồng Kông (RTHK), đài này đã ngừng phát chương trình “át chủ bài” (thu hút đông khán giả nhất), đồng thời chấm dứt hợp đồng với phóng viên, người dẫn chương trình lương tâm. 

Đến hiện tại, Hồng Kông chỉ còn lại vài trang tin tức độc lập như Stand News, Hong Kong Citizen News, Hong Kong In-media; báo giấy chưa đầu hàng ĐCSTQ cũng chỉ còn Epoch Times, Vision Times. Mới đây, Cô Lương Trân, phóng viên của tờ Epoch Times bị tấn công ở bên ngoài nơi ở. Cô cho biết bản thân cô không có kẻ thù, kẻ tấn công cô chỉ có ĐCSTQ. Ông Tang Phổ cảm thán người làm truyền thông từng người một bị bắt, bị giam cầm, bị tấn công, tình hình đúng là khiến người ta nghẹn lòng. 

Hiện tại người Hồng Kông có gì để làm đây? Ông nói thẳng, có thể làm được bao nhiêu thì làm, chỉ có thể “làm hết khả năng”. Ông Tang Phổ nhớ lại lời của ông Lê Trí Anh trước đây: “Tôi chỉ có thể làm hết sức, thực sự muốn bắt tôi thì bắt, tôi không còn cách nào khác. Đời người đi đến vị trí này, là cần hy sinh và cống hiến.” Trước khi Luật An ninh Quốc gia có hiệu lực, rất nhiều người hy vọng ông Lê Trí Anh rời Hồng Kông, nhưng ông nói thẳng mọi thứ của bản thân đều đến từ Hồng Kông tự do, do đó ông lựa chọn ở lại. 

Ông Tang Phổ động viên Vision Times, hy vọng truyền thông có thể chèo chống đến cuối cùng. Ông hình dung ĐCSTQ giống như axit, “bản chất của loại axit này chính là muốn ăn mòn văn minh của nhân loại, ăn mòn chân thiện mỹ của nhân loại, lật ngược lại văn minh của nhân loại trở thành nhân tố hướng đến tà ác”. Ông Tang Phổ dự đoán, sự đàn áp của ĐCSTQ đối với Hồng Kông ngày hôm nay sẽ là toàn diện, sẽ bắt hết người này đến người khác. Cải cách ruộng đất 1949, tam phản, ngũ phản sẽ một lần nữa tái diễn tại Hồng Kông. Theo lịch sử của ĐCSTQ, người phụ thuộc vào ĐCSTQ cuối cùng sẽ trở thành đối tượng bị phê phán đấu tố, “ĐCSTQ chỉ biết đến bản thân mình, chỉ biết đến lợi ích bản thân chứ không màng đến mọi người”. 

Hiện tại chính quyền thúc đẩy giáo dục tại Hồng Kông về Luật An ninh Quốc gia, đồng thời chỉnh đốn giới giáo dục, dùng lịch sử giả tạo theo kiểu của ĐCSTQ để thay thế sự thật, với ý đồ trong vài chục năm sẽ cải tạo thế hệ tiếp theo của Hồng Kông thành “tiểu hồng binh yêu nước yêu đảng”. Nói đến tương lai, ông Tang Phổ nói, “bên ngoài Hồng Kông thì như ngựa phi nước đại; bên trong Hồng Kông thì như ngựa trong bóng tối”, “mặc dù mọi người không muốn chấp nhận, nhưng đây chỉ là vấn đề về thời gian”. 

Ông hy vọng mỗi người đều có thể chuẩn bị sẵn sàng, nếu quyết định rời Hồng Kông thì nhanh chóng hành động; nếu lựa chọn ở lại, thì cần giữ niềm tin. ông dự đoán chặn cửa khẩu, phong tỏa mạng, cắt đứt ứng dụng, toàn dân đều nộp dữ liệu sinh trắc học, sẽ được thực thi trong 1 – 2 năm tới. Ông cũng hy vọng những người ở lại, tiếp tục nói sự thật, đem chuyện thiện lương và đem những gì mình cho là đúng nói cho người bên cạnh mình, “Chúng ta không thể thay đổi trạng thái, không thể thay đổi tài liệu giảng dạy trong trường, cũng không thể tiếp tục sáng lập một Apple Daily mới”, về sau khả năng rất lớn là Hồng Kông sẽ không thắp nến tưởng niệm Lục Tứ, không có tuần hành ngày 1/7, chính quyền liên tiếp gây áp lực cho các tổ chức như Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước Trung Quốc và Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền, bức bách họ giải tán. Bởi vì ĐCSTQ sợ hãi lực lượng phản kháng mà những tổ chức này tập trung.

Ông Tang Phổ còn chỉ ra, ban đầu khi chuyển giao chủ quyền Hồng Kông vào tháng 7/1997, ĐCSTQ vì chú ý đến thể diện nên không dám ra tay đối với phe dân chủ Hồng Kông, nhưng hiện tại ĐCSTQ đã cởi ra chiếc áo khóa ngụy thiện, lộ ra bản tính của của chó sói, không ngừng cắn giết người Hồng Kông, do đó ông khuyên người Hồng Kông không nên có tâm lý may mắn. 

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: