Tạp chí Cầu Thị của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đăng bài viết của ông Tập Cận Bình, yêu cầu quan chức kiên trì giữ vững uy tín của trung ương, phòng ngừa rủi ro chính trị. Chuyên gia phân tích cho rằng, ông Tập phát đi cảnh báo về nguy cơ của chính quyền trong tình thế Trung Quốc Đại lục đang có nhiều xáo động, cũng như yêu cầu quan chức giữ vững lập trường chính trị.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 16/7, tạp chí “Cầu Thị” của cơ quan trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xuất bản bài viết của ông Tập Cận Bình liên quan đến xây dựng đảng, trước đó một hôm, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ Tân Hoa Xã đã tiến hành giới thiệu về bài viết này và nói rằng đây là bài viết quan trọng của ông Tập Cận Bình. 

Bài viết yêu cầu quan chức các cấp, nhất là quan chức cấp cao cần nắm đúng phương hướng chính trị, phòng ngừa rủi ro chính trị, nâng cao năng lực chính trị, .v.v, đồng thời nói rằng những điều này có liên quan đến vận mệnh tương lai, hưng suy, thành bại của ĐCSTQ. Bài viết còn yêu cầu việc giữ vững uy tín và sự lãnh đạo tập trung thống nhất của trung ương là nhiệm vụ hàng đầu trong xây dựng đảng.

Một sinh viên Đại học Bắc Kinh quan tâm đến thời cục đã chia sẻ với tờ Epoch Times rằng, “Tình hình chiến tranh thương mại Trung – Mỹ và phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông khiến cho ĐCSTQ bị công kích nặng nề, lòng tin của các quan chức trong thể chế cũng không ổn định, ông Tập Cận Bình lo lắng thế lực phản đối trong đảng sẽ nhân cơ hội kỳ nghỉ Bắc Đới Hà cùng các lão cán bộ tập trung lại sinh sự.” do đó ông mới có bài viết để cảnh cáo. 

Sinh viên này còn cho biết, hiện tại những lý luận giáo điều của ĐCSTQ đã khó có thể áp đảo được lòng người trong quan trường, Hội nghị Trung ương 4 trì hoãn chưa thể tổ chức được, “đã phản ánh rằng chính quyền cấp cao chưa có biện pháp nào trước nguy cơ hiện nay, không thể đưa ra được phương án giải quyết có hiệu quả, chỉ có thể dựa vào hô hào khẩu hiệu tăng cường sự lãnh đạo của đảng để lấy thêm can đảm.”

Sinh viên này cho rằng, chống tham nhũng của ĐCSTQ không thể giải quyết được vấn đề tham nhũng, “Dịch chuyển lợi ích và tham ô tham nhũng của quan chức vẫn còn tồn tại, chỉ là nó kín đáo hơn so với trước đây, chủ yếu là để ứng phó với việc kiểm tra của cấp trên, sợ bản thân đứng nhầm phe phái rồi bị bắt.”

Sinh viên này cũng cho rằng, thể chế của ĐCSTQ đã không còn bất cứ giới hạn đạo đức nào, do đó bài viết nói đến xây dựng đảng và nói về đạo đức xã hội và đạo đức cá nhân là không có bất cứ ý nghĩa nào. “Như những quan chức mà tôi biết, đa số họ đều là được ngày nào hay ngày đấy, theo lời của họ nói, ‘hiện nay hình thế không tốt, mọi người đều không muốn sinh sự’. Quan chức làm việc lời nhác một cách tiêu cực.”

Ông Phùng Sùng Nghĩa, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc hiện công tác tại Đại học Công nghệ Sydney trả lời phỏng vấn của Epoch Times cho biết, hiện tại ông Tập Cận Bình gặp phải khủng hoảng chấp chính, kinh tế đi xuống và sự bất mãn trong người dân dẫn đến xuất hiện nhiều rất nhiều xáo động xã hội, ông muốn quan các quan chức cùng tập trung lại tạo thành một hàng rào chính trị. 

Ông Phùng còn cho rằng, nếu có thể từ bỏ chính quyền ĐCSTQ, chuyển biến sang nền hiến chính và dân chủ theo nhu cầu thực sự của xã hội, buông tay một lượt, thì vấn đề của xã hội Trung Quốc không phải là không khó giải quyết. Tuy nhiên, hiện tại cách làm duy hộ chính quyền ĐCSTQ của ông Tập Cận Bình, các quan chức cấp cao khác vì lợi ích của gia tộc và lợi ích cá nhân cũng không dám từ bỏ ĐCSTQ, nên đã biến thành cục diện cùng đi đến chỗ chết. Thời gian mà ĐCSTQ kéo dài sẽ khiến cho nhiều người gặp tai ương, và bản thân họ cũng gặp tai ương.

Mấy hôm trước, tại hội nghị xây dựng đảng của trung ương và cơ quan quốc gia tổ chức tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình yêu cầu trung ương ĐCSTQ và quan chức các cơ quan quốc gia dẫn đầu “nâng cao lập trường chính trị … kiên định lập trường chính trị”, để duy hộ uy tín của chính quyền. 

Tác gia Kinh Sở, một người nổi tiếng trên mạng chia sẻ với Epoch Times rằng, hiện tại ĐCSTQ đã hoàn toàn phá sản về gốc rễ, lý luận, thực tiễn. Liên Xô đã sụp đổ, tinh thần mà nó mang theo đã bị cắt đứt. ĐCSTQ hiện giờ vẫn còn theo đuổi những thứ này để xây dựng đảng, hoàn toàn là đi ngược với thời đại, đi ngược lại với sự phát triển của lịch sử, do đó nó đương nhiên sẽ xuất hiện hàng loạt những hiện tượng rối loạn.

Trí Đạt (theo Epoch Times)

Xem thêm: