Nhân sang năm sẽ là Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhiều chuyên gia chính trị phân tích và dự đoán cho rằng ông Tập Cận Bình sẽ tái đắc cử trong khóa mới. Cũng có người cho rằng ông sẽ là vị Tổng Bí thư cuối cùng của ĐCSTQ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mối quan tâm về việc tái đắc cử của Tập Cận Bình

Theo BBC tiếng Trung ngày 28/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp tục củng cố lực lượng ở Đại hội 19 sang năm và có thể sẽ tái đắc cử.

Tờ Minh Báo (Hồng Kông) đầu tháng 9 có bài bình luận, Đại hội 19 của ĐCSTQ sẽ được tổ chức vào mùa thu sang năm, trước mắt dư luận đang tập trung vào vấn đề người sẽ kế tục ông Tập Cận Bình.

>> Bàn về “người kế tục ông Tập Cận Bình”

Tờ “South China Morning Post” (Hồng Kông) cho biết, trước khi ông Hồ Cẩm Đào rời nhiệm 5 năm thì việc ông Tập Cận Bình là người kế nhiệm đã khá rõ ràng. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn không có manh mối gì về việc ai sẽ kế nhiệm ông Tập Cận Bình.

AFP dẫn lời các học giả của Mỹ và Hồng Kông có chung quan điểm: Ông Tập Cận Bình thể hiện nhiều dấu hiệu cho thấy có hoài bão lớn, muốn thay đổi triệt để cục diện khủng hoảng chính trị Trung Quốc, nên rất có thể hơn 10 năm nữa mới tìm được người kế nhiệm.

Tập Cận Bình có phải là vị Tổng Bí thư cuối cùng của Trung Quốc?

Mấy năm gần đây, những lời kêu gọi ông Tập Cận Bình thực hiện chế độ Tổng thống xuất hiện nhiều hơn. Ông Vệ Phương, Giáo sư Đại học Luật Bắc Kinh, đã phát biểu tại Đài Loan ngày 30/7 rằng ông Tập Cận Bình giống như vị đổng sự trưởng nắm toàn quyền lực. Ông Vệ cũng khẳng định, ở Trung Quốc có người nghĩ sau khi ông Tập Cận Bình làm hết hai nhiệm kỳ Tổng Bí thư thì có thể sửa đổi hiến pháp để làm tiếp Tổng thống một nhiệm kỳ nữa.

Trước đây, ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng ĐCSTQ La Thụy Khanh, từng phát biểu rằng ông Tập Cận Bình có thể lật đổ bố cục chính trị truyền thống, “không kể cái gì mà Đại hội 19, 20, cũng không Tổng Bí thư hay Chủ tịch Quân ủy, cái này cái kia, mà chính là Tổng thống. Chỉ còn việc là ai sẽ bầu lên như thế nào”.

Ông Hạ Minh, giáo sư Đại học Chính trị tại New York, cũng cho rằng ông Tập Cận Bình đang hướng đến việc chuyển sang chế độ Tổng thống.

>> Phân tích: Liệu Tập Cận Bình có chuyển sang chế độ Tổng thống hay không?

Nhưng cũng có người cho rằng ĐCSTQ sẽ sớm bị sụp đổ và giải tán.

Trong chương trình “Bình luận thời sự” của Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA, học giả Trung Quốc đang sinh sống tại Mỹ, Ngô Tổ Lai đưa ra một hướng giải quyết để quá độ ôn hòa chính trị Trung Quốc, một cách thức đặc thù nhưng hợp pháp và khả thi. Đó là thông qua danh nghĩa Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, giải tán ĐCSTQ. Ông nhận định, ông Tập Cận Bình có khả năng đang cân nhắc việc sau khi hết hai nhiệm kỳ giữ chức Tổng Bí thư sẽ chuyển sang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Thường vụ của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, đồng thời sẽ đem quân quyền giao cho Đại hội Đại biểu Nhân dân. Nếu làm như vậy thì quân đội và quốc gia sẽ thực sự thuộc về nhân dân, và có khả năng giải tán ĐCSTQ một cách hợp pháp.

Tháng 9 và tháng 11 năm 2015, luật sư nhân quyền nổi tiếng Cao Trí Thịnh đã hai lần công khai dự đoán ĐCSTQ sẽ sụp đổ vào năm 2017. Trong quyển sách “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên” của mình, ông viết “ĐCSTQ sẽ thất bại vào năm 2017. Thượng đế sẽ xuất hiện trong thiên niên kỷ mới này và làm cho toàn nhân loại phải chú ý. Sẽ xuất hiện thần tích có ý nghĩa lịch sử ảnh hưởng sâu rộng. Lúc đó vừa lúc ĐCSTQ thành lập được 96 năm, nắm quyền được 68 năm. Thiên đạo rõ ràng, cuối cùng thiên đạo sẽ hiển thị rõ ràng”. Ngoài ra, trong sách còn viết: “Hệ thống ĐCSTQ có một tính chất phổ biến vĩ đại là ở giây cuối cùng trước khi sụp đổ bạn vẫn thấy nó đang mạnh mẽ và ổn định”.

>> Luật sư Cao Trí Thịnh kể chuyện ma trong nhà tù Trung Quốc

Trong sách còn đề cập đến nhà bình luận chính trị sống tại Mỹ, ông Trần Phá Không trong cuốn sách mới “Mưu  kế của Tập Cận Bình, cái chết của Đảng Cộng sản Trung Quốc” thể hiện quan điểm về sự sụp đổ không thể tránh khỏi của ĐCSTQ. Ông nhận định rằng các biểu hiện thay đổi cục diện và sau đó là sự sụp đổ của chính quyền sẽ bắt đầu vào năm 2017, cụ thể sẽ xảy ra từ năm 2017 đến năm 2022.

Tự Minh

Xem thêm: