Từ đầu năm đến nay, chức vụ Bí thư đảng của 7 tỉnh Trung Quốc đều có sự điều chỉnh. Tính từ Đại hội 18, hơn 18 chính phó lãnh đạo cấp tỉnh đã “ngã ngựa”.

Theo trang Tài Tân (Caixin), từ đầu năm 2016 đến nay, Trung Quốc đã điều chỉnh vị trí bí thư của 7 tỉnh: Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Quế Lâm, Nội Mông Cổ, Quảng Đông, Vân Nam, Phúc Kiến. Trong đó, đặc biệt tại Phúc Kiến, Trương Hiểu Tùng làm bí thư tỉnh ủy được 2 tháng thì chuyển đi Bắc Kinh. Từ tháng 6 đến nay, vị trí này vẫn bỏ trống.

Từ Đại hội 18 khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, tại 13 tỉnh đã có 18 chính phó lãnh đạo cấp tỉnh “ngã ngựa” (chỉ tính tỉnh ủy, ủy ban thường trực hội đồng nhân dân tỉnh, chính quyền tỉnh, chính hiệp tỉnh). 13 tỉnh này là Bắc Kinh, Hồ Nam, Sơn Tây, Tân Cương, Giang Tây, Quảng Đông, Quế Lâm, Hà Nam, Hà Bắc, Thượng Hải, Liêu Ninh, Giang Tô, Tân Cương. Ngoài ra, có 8 quan chức “ngã ngựa” ở cấp tỉnh cục hoặc cấp phòng đã từng có lý lịch làm chính phó bí thư cấp tỉnh trong quá khứ.

Đặc biệt Giang Tô liên tục có hai bí thư bị bắt điều tra. Ngày 30/5 năm nay, Phó tỉnh trưởng kiêm Thường ủy viên tỉnh ủy Giang Tô, Lý Vân Phong đã bị bắt vì “tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Lý từng giữ chức Bí thư tỉnh Giang Tô từ 11/2006 đến tháng 3/2011. Người giữ chức bí thư tỉnh Giang Tô trước Lý Vân Phong là Triệu Thiếu Lân cũng bị bắt điều tra vào ngày 11/10/2014.

Tỉnh Giang Tô vốn là cứ điểm của phe cánh ông Giang Trạch Dân. Ngoài việc ông này và ông Chu Vĩnh Khang đều là người Giang Tô, từ quan trường Giang Tô cũng xuất hiện không ít nhân vật quan chức cấp cao lên đến cấp trung ương. Lý Vân Phong, Triệu Thiếu Lân đều bị mọi người nhìn nhận là thuộc “Giang Tô Bang” của ông Giang Trạch Dân.

Sau đó, nhân sự cao cấp tại tỉnh Giang Tô cũng liên tục có biến động. Cuối tháng 6 năm nay, Lý Cường, được cho là thân tín của ông Tập Cận Bình, chuyển nhiệm từ tỉnh Chiết Giang sang làm Bí thư tỉnh ủy Giang Tô thay cho một thành viên “Giang Tô Bang” là La Chí Quân. La Chí Quân chuyển sang giữ chức vụ tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. Đến ngày 23/6, thân tín của ông Tập Cận Bình, thuộc “Nhóm Thanh Hoa”, Bí thư thành ủy Phúc Châu là Dương Nhạc được điều nhiệm sang làm Thường ủy viên tỉnh ủy Giang Tô, đến cuối tháng 7 thì Dương Nhạc giữ chức Phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô. Như vậy, ông Tập Cận Bình đã phần nào kiểm soát được tỉnh Giang Tô, trước đó vốn chỉ có các nhân sự cao cấp thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply