Sau khi kỳ nghỉ Bắc Đới Hà kết thúc, ông Tập Cận Bình liên tục tham dự các hội nghị và có những phát biểu quan trọng, cùng với đó Điều lệ xử lý kỷ luật đảng được hiệu đính lại mới, tôn sùng “Tập tư tưởng”, “duy hộ Tập hạt nhân” được đưa vào nguyên tắc xử lý kỷ luật đảng. Có truyền thông phương Tây phân tích, gần đây, những tin đồn liên quan đến Trung Nam Hải, đã càng làm yếu đi uy tín trong và ngoài đảng của ông Tập Cận Bình, do đó hiện nay ông Tập cần mượn “bang quy” để nâng cao uy tín của mình.

tập cận bình
Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Getty Images)

Mới đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố bản hiệu đính mới của “Điều lệ xử lý kỷ luật ĐCSTQ”. Tôn sùng “Tập tư tưởng” “duy hộ Tập hạt nhân” được đưa vào nguyên tắc kỷ luật đảng, và không dễ thách thức. Bên cạnh đó, còn có 10 quy định về xử lý các hành vi trong đó có “chủ nghĩa bè phái”, “kẻ hai mặt”, “tự tạo, lan truyền các tin đồn chính trị”, v.v. Đây được coi là kỷ luật đảng “nghiêm khắc nhất trong lịch sử ĐCSTQ”.

Đối chiếu với điều lệ xử lý kỷ luật đảng được ĐCSTQ ấn phát vào tháng 10/2015 có thể thấy, trải qua sửa đổi Điều lệ đảng tại Đại hội 19, “Tập tư tưởng”“Tập hạt nhân” đã vươn vào trong tầng kỷ luật đảng và không dễ  bị thách thức.

Kỷ luật đảng của ĐCSTQ trước giờ vẫn được ví von là “bang quy”, là một vũ khí sắc bén có quyền sinh quyền sát đối với các thành viên trong đảng mà mà ĐCSTQ đang nắm giữ. 

Ngày 28/8, tờ báo Le Figaro của Pháp đăng bài viết nói: ĐCSTQ sẽ rất khó đi vào giấc ngủ ngon, ông Tập Cận Bình –  người đang nắm trong tay hàng vài chục triệu đảng viên và là người đứng đầu chính đảng lớn nhất trên thế giới, tiếp tục có những bước chuyển biến. Điều lệ xử lý kỷ luật mới của ĐCSTQ được ban hành với chủ trương đảng viên tuyệt đối trung thành phục tùng lãnh đạo Tập Cận Bình, mục đích là thắt chặt kiểm soát về tình thần và khống chế toàn diện. Cấm chỉ đảng viên phê bình quyết định của ông Tập, nếu không sẽ xử lý theo tội “lan truyền tin đồn”.

Bản tin dẫn quan điểm của một học giả chính trị họ Trần cho biết: Mùa hè năm nay đã xuất hiện một số “tiếng nói bất hòa” phải đối sự chuyên chế của ông Tập Cận Bình và trong bối cảnh quan hệ Trung – Mỹ căng thẳng, mục đích mà ĐCSTQ đưa ra điều lệ xử lý kỷ luật “là vì để phòng ngừa bất cứ thách thức nào đối với đảng”.

Ngày 28/8, Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, ví dụ rõ ràng nhất là Thường ủy Bộ Chính trị Vương Hộ Ninh – người được cho là có những sai lầm trong công tác tuyên truyền, tương lai chính trị của ông từng có một thời gian được dư luận chú ý, nhưng gần đây đã lại xuất hiện trở lại.

Bản tin phân tích, hiện tại ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị công tác tuyên truyền của đảng có nhắc đến, quyết định của trung ương về việc triển khai công tác tuyên truyền và tư tưởng là “hoàn toàn đúng đắn”, phần lớn công tác tuyên truyền là hoàn toàn “đáng tin cậy”, điều này cho thấy ông Vương Hộ Ninh vẫn được ông Tập Cận Bình tin tưởng và ủng hộ.

Đồng thời, trong hội nghị này, ông Tập Cận Bình còn nhắc đến “9 điều kiên trì”, trong đó có kiên trì dùng tư tưởng Tập Cận Bình vũ trang toàn đảng, giáo dục người dân, giữ vững và chính xác hướng đi dư luận, làm lớn làm mạnh dư luận tư tưởng chủ lưu, tạo thành phản kích đối với những nghi ngờ và sùng bái cá nhân bên ngoài.

Ngoài hội nghị công tác, ông Tập Cận Bình còn tham dự “Hội nghị xây dựng đảng” của Quân ủy Trung ương, “Tọa đàm 5 năm sáng kiến ‘Một vành đai, Một con đường’”, và những trường hợp không công khai như đề bạt một số Trung tướng và tướng lĩnh quân đội cũng như công bố hiệu đính lại Điều lệ xử lý vi phạm kỷ luật đảng, v.v, những động thái này cho thấy ông Tập Cận Bình bắt đầu phản kích lại những tin đồn trước đó.

Bản tin nói, ông Tập Cận Bình nắm quyền lớn trong tay, vẫn cần tăng thêm điều lệ kỷ luật đảng để lập uy, điều này có nghĩa là ông Tập đang thắt chặt phòng chống các thế lực trong đảng, và hiện tại lại làm cho việc phòng chống này cụ thể hóa, điều lệ hóa, và coi “phát tán, lan truyền tin đồn chính trị” là đại kỵ của đảng viên. Hiển nhiên có thể coi đây là sự phản công của ông Tập Cận Bình đối với những tin đồn trước khi diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà, hoặc có thể coi là một loại sợ hãi.

Trí Đạt

Xem thêm: