Ngày 2/11 vừa qua, tờ Tân Hoa Xã đăng bài cho biết Phiên họp thứ 6 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua “chuẩn tắc sinh hoạt chính trị” và “điều lệ kiểm tra” trong nội bộ đảng, cũng như việc Tập Cận Bình đăng đàn thuyết minh về hai văn kiện này.

Trong khi thuyết minh, ông Tập cũng đặc biệt nhấn mạnh việc có người âm mưu chính trị, cũng như điểm tên đen của Chu Vĩnh Khang cùng năm đại lão hổ. Trong văn kiện “chuẩn tắc sinh hoạt chính trị” cũng có đề cập đến việc “giám sát chặt chẽ, phòng chống những người có dã tâm, những người có âm mưu cướp đoạt quyền lực của đảng và quốc gia”. Dấu hiệu này cho thấy ông Tập Cận Bình đã nhắm vào cấp thường ủy, có nhiều khả năng một trận chiến lớn sẽ sớm phát sinh.

Trong “thuyết minh” hai văn kiện mới ban bố về “chuẩn tắc sinh hoạt chính trị”“điều lệ kiểm tra” trong nội bộ đảng, đầu tiên có so sánh với “chuẩn tắc sinh hoạt chính trị” được chế định năm 1980 và “điều lệ kiểm tra” ban bố năm 2013, nhấn mạnh rằng hai văn kiện lần này được đề xuất để phù hợp với hình thế mới.

Ông Tập cũng chỉ ra rằng ĐCSTQ xuất hiện một loạt “vấn đề và mâu thuẫn đột xuất cần giải quyết triệt để”, rằng các quan chức cấp cao đang “chuyên hành độc đoán, làm dối làm giả”, “sùng bái kim tiền, quan liêu, hưởng lạc”, “bổ nhiệm người thân, mua bán quan tước, mua bán phiếu bầu”, “lạm dụng quyền lực, tham ô của cải, hủ hóa trụy lạc, vi pháp loạn kỷ”.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh “đặc biệt là trong các cán bộ cao cấp, có không ít người có dã tâm phình trướng, bằng mặt không bằng lòng, kết đảng tư lợi, lập bè kết phái, tiến hành các âm mưu chính trị, mưu đoạt quyền vị”.

Ông Tập Cận Bình còn điểm danh Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, nói rằng “những người này có vấn đề nghiêm trọng không chỉ về mặt kinh tế, mà còn về mặt sinh hoạt chính trị, là bài học giáo huấn nghiêm khắc”.

Sau đó ông Tập Cận Bình cũng chỉ ra rằng hai văn kiện kể trên đặc biệt đặt trọng điểm vào các cán bộ cao cấp, dựa trên việc cân nhắc “làm cho ủy viên hội trung ương, bộ chính trị và ủy ban thường vụ bộ chính trị thật tốt là vấn đề vô cùng quan trọng”.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình còn nói thêm việc cần “giám sát chặt chẽ, phòng chống những người có dã tâm, những người có âm mưu cướp đoạt quyền lực của đảng và quốc gia”, làm cho ngoại giới vô cùng quan tâm. Nhiều kênh truyền thông ở Đại Lục và Hồng Kông cũng dẫn lại câu này.

Nhà bình luận của đài Châu Á Tự Do nhận định, trong thời Cách mạng Văn hóa, người có dã tâm, người có âm mưu là để hình dung về Lâm Bưu, hiển nhiên không có ý chỉ những người như Chu Vĩnh Khang là những lão hổ đã chết; mà để chỉ những nhân vật cấp thường ủy viên, cả tiền nhiệm cũng như đang tại nhiệm. Điều này thể hiện rõ việc trận tranh đấu quyền lực “chống tham nhũng” đang tiến sâu vào nội bộ cao cấp trong đảng, tất yếu sẽ diễn ra một trận chiến kinh tâm động phách.

Tự Minh

Xem thêm: