Gần đây, tại Hội nghị Công tác Tư tưởng tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Tập Cận Bình đã có phát biểu về công tác tuyên truyền. Có nhận định cho rằng, phát biểu của ông Tập đưa ra tín hiệu ông Vương Hỗ Ninh vẫn được trọng dụng. Cũng có phân tích cho rằng, dù có những sai lầm trong chỉ đạo công tác tuyên truyền, nhưng vì Vương có quá nhiều công lao với Tập nên khả năng bị truy cứu là không nhiều.

vương hộ ninh
Gần đây, tại Hội nghị Công tác tuyên truyền của ĐCSTQ, Tập Cận Bình cho biết quan chức tuyên truyền hoàn toàn đáng tin cậy. Có truyền thông Mỹ cho rằng động thái này ám chỉ Vương Hỗ Ninh vẫn được trọng dụng, vẫn phụ trách công tác tuyên truyền và tư tưởng (Ảnh: Getty Images)

Tập ám chỉ Vương “hạ cánh an toàn”?

Từ ngày 21 – 22/8, Hội nghị Quốc gia về Công tác Tư tưởng tuyên truyền của ĐCSTQ được tổ chức tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự và phát biểu.

Tại hội nghị, ông Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hỗ Ninh đã xuất hiện “ngạo nghễ” chủ trì, trong khi trước đó tràn ngập tin đồn Vương Hỗ Ninh “mất tích” vì bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến cuộc chiến thương mại.

Tại hội nghị, ông Tập Cận Bình cho biết thực tiễn đã chứng minh rằng quyết định của trung ương về việc triển khai công tác tuyên truyền và tư tưởng là “hoàn toàn đúng đắn”, phần lớn công tác tuyên truyền là hoàn toàn “đáng tin cậy”. Tuy nhiên ông Tập đã không trực tiếp đề cập đến bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Nhiều người cho rằng những nhận xét của Tập Cận Bình nhằm ám chỉ ông Vương Hỗ Ninh đã “hạ cánh an toàn”. Vì trước đó, có tin đồn ông Vương Hỗ Ninh bị truy cứu trách nhiệm vì gây ra cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ do chỉ đạo tuyên truyền phóng đại sức mạnh Trung Quốc.

Ngày 24/8, Tiếng nói nước Mỹ (VOA) đã công bố một bình luận cho rằng Tập Cận Bình đã đồng ý về công tác tuyên truyền gần đây, phát tín hiệu Vương Hỗ Ninh vẫn được trọng dụng phụ trách công tác tư tưởng tuyên truyền.

Công lớn hơn tội?

Từ hồi tháng Bảy, truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin, cuộc xung đột thương mại Trung – Mỹ càng ngày càng dữ dội, gây chia rẽ trong nội bộ ĐCSTQ, và vì những sai lầm của ông Vương Hỗ Ninh trong chỉ đạo tuyên truyền về tranh chấp thương mại Trung – Mỹ nên có thể bị loại ra khỏi ban quyền lực tối cao.

Trên New York Times Mỹ, Scott Kennedy, học giả Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington (Mỹ) cho biết, giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đánh giá sai tình hình, không ngờ Mỹ phát động cuộc chiến thương mại, những quan chức đánh giá sai tình hình có thể hủy hoại tiền đồ chính trị của bản thân. Trong những người này bao gồm nhà lý luận chính trị cao nhất của ĐCSTQ Vương Hỗ Ninh, người đã hoạch định công tác tuyên truyền về sự nổi lên của Trung Quốc.

Reuters Mỹ cũng chỉ ra, cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đã làm nội bộ ĐCSTQ bị xung đột chia rẽ, trong đó nhân vật chính chỉ đạo tư tưởng tuyên truyền Vương Hỗ Ninh thành mục tiêu bị chỉ trích, “Do chỉ đạo tuyên truyền phóng đại sức mạnh của Trung Quốc nên ông Vương Hỗ Ninh gặp ‘rắc rối’ trong Đảng.”

Tại Hội nghị Quốc gia về công tác tư tưởng tuyên truyền lần này, ông Vương Hỗ Ninh đã xuất hiện ngạo nghễ trong vai trò là người chủ trì, còn ông Tập Cận Bình thì phát biểu ca ngợi đối với công tác tuyên truyền, nhiều nhận định cho rằng sở dĩ Vương “hạ cánh an toàn” vì có ân nghĩa với Tập.

Như nhiều thông tin từng chỉ ra, những thành công của ông Tập Cận Bình trước đây như Đại hội 19 xác lập vị trí hạt nhân, tư tưởng Tập ghi vào Điều lệ Đảng, bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước… đều một tay ông Vương Hỗ Ninh lên kế hoạch.

Theo một quan điểm từ truyền thông Hồng Kông, từ sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình hạ bệ hàng loạt đối thủ sừng xỏ, thực hiện cải cách quân đội, thành công xác lập “Tập hạt nhân”, nhưng kế hoạch chống tham nhũng quy mô lớn của ông Tập khiến ông có nhiều kẻ thù. Ông Vương Hỗ Ninh không chỉ giúp ông Tập Cận Bình thao túng cục diện mà còn giúp bãi bỏ giới hạn hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước, mở đường cho ông Tập kéo dài thời gian cầm quyền. Ngoài ra, có vẻ như ông Vương Hỗ Ninh không có quan hệ lớn lắm đối với cuộc chiến tranh thương mại, ông ta chỉ là một “văn nô”. Dù thực tế là bộ máy tuyên truyền phóng đại quá đà về sức mạnh Trung Quốc, nhưng chẳng qua ông Vương Hỗ Ninh cũng chỉ làm việc theo quyết định của lãnh đạo cao nhất, vì vậy khả năng Vương Hỗ Ninh bị “ngã ngựa” là không cao.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply