Sau khi có một bộ phận người biểu tình Hồng Kông tấn công vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức một cuộc họp báo lúc 4 giờ sáng ngày hôm sau một cách hiếm thấy để phê bình người biểu tình. Thông tin mới nhất từ truyền thông Hồng Kông cho thấy, hành động này của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga là do đã nhận được chỉ thị của ông Tập Cận Bình.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc họp báo lúc 4 giờ sáng ngày 2/7 (Ảnh cắt từ video)

Hôm 3/7, tờ Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin, trong thời gian người biểu tình Hồng Kông xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp hôm 1/7, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vừa mới trở về nước sau khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản trong đó có ông Tập Cận Bình, đã tập trung tại Trung Nam Hải để bàn bạc thảo luận tình hình; Thường ủy Bộ Chính trị Hàn Chính chủ quản sự vụ Hồng Kông và Macau tiếp tục xuống Thâm Quyến để nắm tình Hình Hồng Kông từ bên này eo biển. Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa tháng, ông Hàn Chính đến Thâm Quyến. Bản tin cũng trích dẫn nguồn tin cho biết, tình huống này cực kỳ hiếm thấy, đồng thời cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Hồng Kông. 

Bản tin chỉ ra, ông Hàn Chính xuống miền Nam, đã truyền đạt chỉ thị tối cao của ông Tập Cận Bình: Không được phép có đổ máu, đồng thời ra lệnh buộc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ẩn thân nhiều ngày phải tổ chức họp báo lúc sáng sớm. Nguồn tin cho biết, trong thời gian người biểu tình tấn công tòa nhà Hội đồng Lập pháp, sở dĩ cảnh sát không có hành động gì, là vì có mệnh lệnh của ông Tập Cận Bình. 

Tuy nhiên, dư luận cũng nghi ngờ sự kiện tấn công tòa nhà Hội đồng Lập pháp lần này có thể là do chính quyền (ĐCSTQ) sắp đặt. Khi mới bắt đầu xông vào, từng có người khả nghi dẫn đầu kích động tấn công bạo lực, đồng thời tấn công ác ý với ý đồ ngăn chặn những nghị viên phe dân chủ. Những người này sau đó đã lặn mất tăm hơi. Đến khoảng 9 giờ tối ngày 1/7, cảnh sát đột nhiên buông lỏng, để mặc cho người biểu tình xông vào bên trong tòa nhà. Đến 10 giờ 21 tối, cảnh sát đã đăng tải một video lên mạng xã hội, trong đó một phát ngôn viên không xưng danh tính đã lên án những người biểu tình chiếm giữ tòa nhà là “những kẻ bạo động”. Điều đáng chú ý là đồng hồ trên cánh tay của viên cảnh sát bị cho là chỉ đúng 5 giờ 05, điều này càng làm dấy lên nghi ngờ cảnh sát đã quay video trước đó, và ngầm sắp đặt kế hoạch hành động, tạo cớ cho chính quyền ĐCSTQ đàn áp người biểu tình. 

Bản tin của Apple Daily còn nhắc đến 2 điều ông Hàn Chính không hài lòng trong lần xuống miền Nam này: (1) Biện pháp hành chính của Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã phán đoán sai tình thế; (2) Truyền thông thân Trung tại Hồng Kông không phát huy được tác dụng dẫn hướng dư luận.

Được biết, từ khi Hồng Kông bùng phát biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đến nay, nhiều cơ quan liên quan đến Hồng Kông tại Trung Quốc đã làm việc liên tục, thu thập thông tin hoặc viết báo cáo hoặc làm phim tài liệu để cung cấp cho Trung Nam Hải tham khảo. Bắc Kinh vô cùng lo lắng về tình hình tại Hồng Kông. Hiện tại, Bắc Kinh cũng đang thu thập thông tin từ các bên, và có thể tiến hành điều chỉnh chính sách đối với Hồng Kông, nội bộ chính phủ Hồng Kông cũng có thể có người sẽ bị truy trách nhiệm và phải từ chức. Còn về việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga làm Bắc Kinh thất vọng, liệu có từ chức hay không, thì cần đợi ông Hàn Chính trở về Bắc Kinh báo cáo, sau đó do những người ở tầng cao nhất của Trung Nam Hải đưa ra quyết định cuối cùng.

Tờ Thời báo Tự do tại Đài Loan trước đó có bình luận nói, về cuộc kháng nghị của người dân Hồng Kông, chính quyền Bắc Kinh bề mặt là không sợ sóng to gió lớn, nhưng thực tế là đã kinh hoảng bất an. 

Ngày 24/6, tại “hội nghị học tập tập thể” lần thứ 15 của Bộ Chính trị ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình phát biểu đã đề cập rất rõ ràng, các nguy hiểm “lay động đến gốc rễ của đảng” nơi đâu cũng có, cần “ tăng cường phòng ngừa nghiêm ngặt” các mối nguy hiểm này, nếu không, “Vấn đề nhỏ sẽ biến thành vấn đề lớn, ống nước ngầm bị rỉ sẽ khiến xuất hiện ‘hố tử thần’”.

Đài Phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đăng một bài bình luận của tác giả Andre chỉ ra, phát biểu của ông Tập Cận Bình rất phù hợp với tình hình hiện tại mà chính quyền ĐCSTQ đang đối mặt, mức độ nghiêm trọng trong phát biểu lần này của ông Tập, thậm chí hơn cả phát biểu liên quan đến phòng ngừa rủi ro tại lớp học tập dành cho Bí thư thứ nhất các tỉnh ủy toàn quốc được tổ chức hồi đầu năm nay.

Trí Đạt

Xem thêm: