Hình thế chính trị dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khiến người ta luôn sợ bóng sợ gió, dù là quan trường hay trong dân gian đều phổ biến sợ “văn tự ngục”. Hiện nay, rất nhiều người khi nói đến ông Tập Cận Bình, đều dùng các từ như “người đó” để thay thế, ngay cả trong các buổi tụ họp riêng tư cũng không nói đến. Còn có nhân viên nội bộ của tập đoàn truyền thông khi nói chuyện trên nhóm đã dùng “Trump” để thay thế “Tập Cận Bình” khi nói về ông Tập.

Tập Cận Bình (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO / Shutterstock)

Tờ The Economist, một tạp chí nổi tiếng của Anh hôm 22/5 đã phân tích, tại Trung Quốc hiện nay, công khai chỉ trích nhân vật lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc là điều rất kiêng kỵ. 

Người sáng lập tập đoàn Meituan là Vương Hưng hôm 6/5 đã đăng một bài thơ Đường có tên “Phần Thư Khanh” (Hố đốt sách) cách đây khoảng 1100 năm trên mạng xã hội.

Thơ rằng:

Trúc bạch yên tiêu đế nghiệp hư,
Quan hà không tiêu tổ long cư.
Khanh hôi vị lãnh Sơn Đông loạn,
Lưu Hạng nguyên lai bất độc thư.

Dịch nghĩa:

Hố đốt sách

Khói thẻ trúc và lụa trắng tan thì đế nghiệp (nhà Tần) cũng thành hư ảo,
Cửa ải (Hàm Cốc) và sông (Hoàng Hà) cũng không ngăn được chỗ ở của Thủy Hoàng khỏi sụp đổ.
Tro trong hố chưa nguội thì nghĩa quân đã nổi lên ở Sơn Đông,
Lưu Bang và Hạng Vũ đều vốn chẳng ham đọc sách.

(Theo thivien.net)

Ông Vương Hưng đăng bài thơ này, đã được các nhà đầu tư lý giải thành phê bình lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình, tầng quản lý cấp cao của Meituan không chỉ bị Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng thành phố Thượng Hải hẹn gặp, mà giá cổ phiếu cũng liên tục giảm trong nhiều ngày, tài sản của của ông Vương Hưng cũng bị tổn thất 2,5 tỷ đô la Mỹ. 

Ông Nhậm Chí Cường, một hồng nhị đại ĐCSTQ và là trùm bất động sản Trung Quốc đã bị kết án 18 năm tù, ĐCSTQ gọi ông là tội phạm kinh tế; tuy nhiên ngoại giới bình luận đều cho rằng là do ông Nhậm Chí Cường đã viết bài “Gã hề lột sạch quần áo kiên trì làm hoàng đế” châm biếm ông Tập Cận Bình, cộng thêm các bình luận thời sự chính trị của ông trong các trường hợp khác nhau, nên đã bị ông Tập Cận Bình trả thù chính trị. 

Jack Ma, người sáng lập Alibaba, hồi tháng 10 năm ngoái đã chỉ trích cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc, dẫn đến chính quyền ông Tập Cận Bình đã ra lệnh ngừng cho Ant Group công khai niêm yết trên thị trường chứng khoán vào phút chót. Sau đó là hàng loạt chỉnh đốn nhắm vào Jack Ma và Tập đoàn Alibaba của ông. 

Tháng 4 năm nay, cựu Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Ôn Gia Bảo có một vài viết kỷ niệm mẹ mình được đăng trên một tờ báo nhỏ ở Ma Cao. Bài viết kêu gọi xây dựng một Trung Quốc tràn đầy sự công bằng, chính nghĩa và tôn trọng người. Có bình luận cho rằng ông Ôn Gia Bảo có thể ám thị chính phủ Trung Quốc hiện nay thiếu công bằng và chính nghĩa, cho nên Bộ Tuyên truyền của trung ương đã ra lệnh cấm đăng lại bài viết này trên mạng xã hội của Trung Quốc. 

Những người khác thì càng cẩn thận hơn. Theo The Economist đưa tin, dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ hiện nay, ngay cả những “phấn hồng” kia có lúc cũng né tránh nhắc đến tên của ông Tập Cận Bình để tránh rước họa vào thân. Trong một tổ chức truyền thông nhà nước Trung Quốc, nhân viên nội bộ đã dùng “Trump” thay cho “Tập Cận Bình” khi nói chuyện trong nhóm nhỏ. 

Bản tin còn nói, hiện tại trong các cuộc tụ tập xã hội riêng tư cỡ nhỏ ở Trung Quốc, thậm chí trong môi trường ở chung với bạn bè thân thiết, người ta cũng không thường nhắc đến cái tên “Tập Cận Bình” họ sẽ dùng các loại đoản ngữ như “bạn biết ai”, “nhân vật hàng đầu”, “lão đại ca” hoặc “đại đại của chúng ta”.

Một lần gần đây nhất, trong một cuộc tập trung riêng tư bao gồm các quan chức ngoại giao, quan chức cấp cao và chủ các ngân hàng, khi các chủ đề liên quan động chạm đến chính trị ĐCSTQ, có người kiến nghị tất cả mọi người đều tắt điện thoại, kỳ thực người có mặt ở đó không nói đến chủ đề nhạy cảm nào cả, nhưng mọi người đều đồng ý cần “chú ý an toàn”. 

Ngoài nghe lén thiết bị điện tử, chính quyền ĐCSTQ còn thường dùng phương pháp thường thấy nhất đó là tố cáo, khuyến khích quần chúng “tố giác lẫn nhau”. Ngày 9/4, Trung tâm tố cáo thuộc Văn phòng Ủy ban an ninh mạng và tin tức hóa Trung ương, đã đăng tin nói có thể thông qua gọi điện đến đường dây nóng để tố cáo, cũng có thể vào trang web chính thức của trung tâm tố cáo, hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để tiến hành tố cáo “thông tin chủ nghĩa hư vô có hại liên quan đến lịch sử”. Đối tượng bị tố cáo bao gồm “phủ nhận văn hóa cách mạng và văn hóa chủ nghĩa xã hội tiên tiến”, và cả nhà lãnh đạo chính trị hoặc công kích các chính sách khác. 

Điều thú vị là, trong loạt truyện nổi tiếng thế giới “Harry Potter”, Chúa tể Voldemort là một kẻ có ham muốn mạnh mẽ và kiêu ngạo tự phụ, nhân vật này còn được gọi là “Kẻaicũngbiết-là-ai-đấy“, “Kẻ-chớ-gọi-tên-ra“, ý tứ là người ta sợ cái tên của hắn, ngay cả nhắc cũng không dám nhắc đến. Và cảnh này dường như đang diễn trên vũ đài chính trị của ĐCSTQ. 

Có người ví von, Chúa tể Voldemort của Trung Quốc đã xuất hiện rồi, và Tập Cận Bình chính là “Kẻ-chớ-gọi-tên-ra“. 

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: