Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Tập Cận Bình nói bất kể Trung Quốc phát triển đến mức nào cũng không gây đe doạ hay làm đảo lộn hệ thống thế giới hiện tại, Trung Quốc cũng không tìm kiếm mở mang thế lực. Có phân tích cho rằng, nguyên nhân có thể vì biến động tình hình trên Biển Đông, Mỹ và các đồng minh đang có những động thái tại vùng biển Đông.

diễn dàn Bác Ngao
Tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018, ông Tập Cận Bình cho biết tuyệt đối không gây bất kỳ mối đe dọa nào đối với hệ thống thế giới (Ảnh chụp màn hình Youtube).

Bối cảnh phát ngôn của ông Tập

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2018 tổ chức tại trấn Bác Ngao tỉnh Hải Nam Trung Quốc từ ngày 8 – 11/4,  sáng ngày 10/4 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông Tập Cận Bình nhận định, đánh giá chung về xu hướng phát triển trên thế giới cho thấy phát triển kinh tế là xu thế tất yếu của thời đại không thể đảo ngược, vì vậy “Trung Quốc sẽ không thể khép cửa lại, chỉ có thể mở cửa ngày càng rộng hơn.”

Ông Tập nhấn mạnh, cho dù Trung Quốc phát triển đến mức nào cũng không gây đe dọa bất cứ ai, không lật đổ hệ thống quốc tế hiện hữu, Trung Quốc không tìm cách xây dựng mở mang thế lực. Trung Quốc luôn xây dựng hòa bình thế giới, đóng góp vào sự phát triển toàn cầu, là người bảo vệ trật tự quốc tế.

Có thể thấy, phát biểu của ông Tập Cận Bình diễn ra ngay sau thông tin Mỹ và các đồng minh mới thông báo về việc tuần tra tại Biển Đông, trang tin DuoWei News (trụ sở tại Mỹ) nhận định “đây là tình thế chưa từng thấy trong quá khứ tại vùng biển này”.

 

Embed from Getty Images

Các vấn đề thảo luận và biện pháp thực hiện mà các bên đưa ra tại Diễn đàn lần này gợi nhiều tò mò (Nguồn: Getty Image)

Nhưng đáng chú ý hơn là những luận điệu về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung do Tân Hoa xã Trung Quốc đưa ra ngày 6/4, theo đó khẳng định “Nhân dân Trung Quốc sẽ kiên quyết đấu tranh! Xin cảnh báo trước!”.

Vẫn đầy mâu thuẫn

Cách đây 18 năm, khi Trung Quốc gia nhập WTO đã cam kết trước tháng 7/2015 sẽ hủy bỏ tình trạng doanh nghiệp Nhà nước độc quyền viễn thông và thông tin liên lạc; hủy hầu hết bảo hộ thuế quan; bỏ 80% thuế xe hơi; tự do hóa lĩnh vực tài chính ngân hàng; thực hiện chế độ nghỉ làm việc Thứ Bảy và Chủ Nhật và trả lương làm thêm giờ, nới lỏng truyền thông; v.v. Nhưng 18 năm đã trôi qua, đến nay cho thấy cam kết của Chính phủ Trung Quốc chỉ là tờ giấy trắng.

Vào ngày 8/4, khi ông Tập đón Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres thăm Trung Quốc và tham dự Diễn đàn Bác Ngao Châu Á, đã nói: “Chúng tôi chủ trương sự bình đẳng giữa các quốc gia bất kể lớn hay nhỏ, đồng thời cũng cho rằng nước lớn phải gánh vác trách nhiệm cần thiết. Ý nghĩa quan trọng của chủ nghĩa đa phương là các nước phải hiệp thương và hợp tác, trước hết là sự hợp tác giữa các nước lớn.”

Trong vấn đề xung đột thương mại Trung-Mỹ, ông Guterres cho biết, đối với các bên bị cuốn vào cuộc chiến thương mại và cộng đồng quốc tế mà nói, cuộc chiến thương mại chỉ gây hậu quả tệ hại.

Cùng ngày, khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp khách nước ngoài đã chia sẻ Trung Quốc sẽ luôn bảo vệ hệ thống thương mại tự do toàn cầu dựa trên các quy tắc của WTO.

Ngoài ra, trước thời điểm ngày 10 ông Tập cũng đã có cuộc gặp chủ tịch danh dự Quỹ Thị trường chung hai bờ (Cross-Straits Common Market Foundation) Vincent Siew, tại cuộc gặp ông Tập cho biết con đường cải cách và mở cửa của Trung Quốc có công lao của đồng bào Đài Loan, các doanh nghiệp Đài Loan, triển vọng cho cả hai bên eo biển chắc chắn sáng sủa.

Nhưng đồng thời, giới chức quân sự và giới truyền thông Trung Quốc lại có những ngôn từ hoàn toàn trái ngược khi cho biết phải dùng “sức mạnh vũ lực” thống nhất với Đài Loan.

Được biết, Diễn đàn Bác Ngao lần này có tham dự của Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi của Pakistan, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore, và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).  Ðoàn Việt Nam do ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn tham dự.

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao được thành lập vào ngày 27/2/2001 tại trấn Bác Ngao, thành phố Quỳnh Hải, tỉnh Nam Hải, Trung Quốc. Diễn đàn châu Á Bác Ngao chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực cũng như thế giới. Theo trang web Diễn đàn Bác Ngao, chủ đề của Diễn đàn 2018 là “Châu Á đổi mới, mở cửa, Thế giới phát triển thịnh vượng”, Diễn đàn lần này được chia thành 4 nhóm vấn đề, bao gồm “Toàn cầu hóa với Một vành đai – Một con đường”, “Châu Á cởi mở”, “Đổi mới”, “Tiếp tục cải cách”.

Trang NetEase tại Hồng Kông cho biết, gần đây chủ nghĩa bảo hộ thương mại phát triển mạnh mẽ, vì thế các vấn đề và biện pháp thực hiện mà các bên đề cập tại Diễn đàn lần này gợi nhiều tò mò.

Huệ Anh

Xem thêm: