Trong bối cảnh “virus Trung Cộng” (virus corona chủng mới) lây lan nghiêm trọng, trước tháng Tư bỗng nhiên suốt hơn một tháng không thấy Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn xuất hiện trước công luận. Tuy vậy, trong hai ngày liên tiếp vào đầu tháng Tư, ông đã cùng xuất hiện sát cánh cùng lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình. Tại sao đây là dấu hiệu đáng chú ý?

 Sau đây là bài bình luận của Tiến sĩ Chính trị học Đại học Columbia (Mỹ), ông Lý Thiên Tiếu.

Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn
Ông Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ trong đó có cả ông Vương Kỳ Sơn cùng tham gia hoạt động trồng cây vào ngày 3/4/2020. (Ảnh từ internet)

Sự kiện này gây chú ý vì một số vấn đề như: Ông Tập Cận Bình đang bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm trong việc để “virus Trung Cộng” lây lan nghiêm trọng; Ông Tập và ông Vương từng sát cánh trong chiến dịch chống tham nhũng mà đa số mục tiêu nhắm vào thân tín cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân (phái Giang); Sự kiện ông Nhậm Chí Cường bị bắt gần đây vì nghi vấn về bài viết chỉ trích nhà cầm quyền ĐCSTQ trong phòng chống dịch bệnh.

Một là, thông điệp trực tiếp từ hai lần xuất hiện liên tiếp cùng nhau của ông Tập và ông Vương có thể cho thấy quan hệ của họ không bị rạn nứt như những đồn đoán phổ biến trước đó do chuyện bắt giam ông Nhậm Chí Cường. Sau khi họ cùng nhau xuất hiện thì Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành ủy Bắc Kinh tuyên bố tội danh và vấn đề giam giữ ông Nhậm Chí Cường, cho thấy có thể họ đã bước đầu có nhất trí về việc xử lý ông Nhậm Chí Cường. Điều này cũng có thể thể hiện quan hệ giữa họ không bị ảnh hưởng vì sự cố ông Nhậm Chí Cường, cách xử lý ông Nhậm Chí Cường của Tập Cận Bình không bị ảnh hưởng bởi ông Vương Kỳ Sơn.

Hai là, tất nhiên, đây chỉ là bề ngoài. Ở cấp độ sâu hơn, sự xuất hiện cùng nhau của họ trên thực tế là tín hiệu đối với phái Giang. Gần đây ông Tập Cận Bình cho biết phải chuẩn bị tốt để không ngừng ứng phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Sự thay đổi môi trường bên ngoài là những gì phía trên đã đề cập: cộng đồng quốc tế truy cứu trách nhiệm ĐCSTQ. Hiện nay toàn thế giới đã hơn hai triệu người nhiễm virus được chẩn đoán xác nhận thuộc hơn 180 quốc gia, trong đó số người thiệt mạng là hơn 150.000 người. Chỉ riêng tại Mỹ đã hơn 700.000 ca nhiễm và hơn 37.000 trường hợp tử vong, gấp hơn năm lần tổng số người thiệt mạng trong vụ Trân Trâu Cảng và khủng bố ngày 11/9. Do đó, Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu và Úc đã ra yêu sách đòi bồi thường rất lớn.

Do ông Tập Cận Bình thông tin muộn và che giấu khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc và trên thế giới. Quan trọng hơn, ông Tập Cận Bình là lãnh đạo Đảng và trong hành động luôn bảo vệ Đảng nên khó thoát trách nhiệm. Ông Trump đã truy tội và đình chỉ tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Do WHO nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ nên hiển nhiên vấn đề này cũng liên quan truy cứu trách nhiệm ông Tập Cận Bình.

Phe Giang cũng thừa cơ hội nhảy vào hàng ngũ truy cứu trách nhiệm, nhưng họ có mục đích nham hiểm là muốn hạ bệ ông Tập Cận Bình đưa người khác lên thay, trong khi vẫn giữ vai trò quyền lực ĐCSTQ, đồng thời vẫn tìm cách thanh tẩy tội ác chống lại loài người qua 20 năm đàn áp Pháp Luân Công và mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công [vì lợi nhuận kinh tế]. Sự kiện ông Nhậm Chí Cường bị bắt khiến phái Giang mừng rỡ vì nghĩ rằng đây là cơ hội tuyệt vời để ly gián quan hệ giữa ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn, qua đó hạ bệ vai trò quyền lực của ông Tập. Vì vậy việc hai ông này cùng xuất hiện đưa ra một thông điệp mạnh mẽ đối với phái Giang.

Mặc dù Tập và Vương cùng nhau xuất hiện cho thấy tín hiện họ lại đoàn kết tấn công phe Giang, nhưng cũng có thể chỉ là một phát súng chỉ thiên của ông Tập Cận Bình. Nếu chỉ đơn thuần như vậy [nghĩa là tín hiệu giả], thì ông Tập Cận Bình sẽ phải chịu cả tội trạng và trừng phạt như sau: (1) Ông có thể bị truy cứu tội trạng và mất quyền lực, thậm chí bị đưa ra tòa xét xử; (2) Lần này “virus Trung Cộng” tấn công ĐCSTQ, sẽ không bỏ qua cho giới chức ĐCSTQ và những người gần gũi, trong đó có ông Tập Cận Bình.

Vương Kỳ Sơn
Ông Vương Kỳ Sơn tháp tùng ông Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây vào ngày 3/4/2020. (Ảnh từ cắt từ video)

Hiện nay, phe Giang đang tận dụng vấn đề truy cứu trách nhiệm để khiến ông Tập Cận Bình ngày càng khốn đốn, lâm nguy, vì vậy hoàn toàn có thể xảy ra cảnh ông Tập phản công trở lại. Chỉ cần quan hệ liên kết Tập – Vương vẫn còn, chỉ cần ông Tập vẫn giữ vững uy quyền trong quân đội và quyền lực cao nhất, hai điểm này không thay đổi trong khi ông Tập lại bị phe Giang ép đến chân tường, vậy thì trong tình cảnh nguy hiểm, ông Tập sẽ liều mạng phản công, khi đó sẽ nhân tiện bắt giữ ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng.

Tuy nhiên, giờ là lúc vận mệnh ĐCSTQ đang lâm nguy vì dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, cho nên chỉ dựa vào thanh trừng phe Giang bằng việc hạ bệ lẻ tẻ nhắm vào vài quan chức thì không giải quyết được vấn đề. Rõ ràng, gốc rễ của phe Giang chính là ĐCSTQ. Nếu ông Tập không tận dụng quyền lực cao nhất hiện có để giải thể ĐCSTQ thì mọi tội ác mà ĐCSTQ đã làm trong lịch sử đều sẽ do cá nhân ông gánh chịu! Là người nắm quyền lực cao nhất, ông Tập Cận Bình có thể thay mặt nhân dân để giải thể ĐCSTQ và bắt giữ ông Giang Trạch Dân; nhưng nếu ông Tập vẫn không thay đổi chủ kiến sẽ đẩy bản thân ông ta cùng vô số người dân xuống vực thẳm. Sự khác biệt quyết định sinh mệnh ông Tập chính là ở đây.

Nói tóm lại, trong cảnh đại dịch hiện nay, giải thể ĐCSTQ và bắt ông Giang Trạch Dân là cách duy nhất để ông Tập giữ lại sinh mạng và thoát khỏi khủng hoảng. Ông Tập nên nhận rõ phái Giang đang thừa cơ hội này để gây sức ép, áp lực truy cứu trách nhiệm từ quốc tế rất lớn, virus có mục tiêu rõ ràng là tấn công ĐCSTQ, thái độ của ông Trump đối với ông Tập đã thay đổi từ mềm dẻo sang cứng rắn và nghiêm khắc. Tất cả điều này cho thấy ngày tàn của ĐCSTQ đã đến. Nếu ông Tập Cận Bình không làm sẽ có kẻ khác làm thay, như vậy ông Tập sẽ đánh mất cơ hội.

Liệu ông Tập có đủ sáng suốt hay không? Hãy xem trong những thời khắc sau cùng này ông ta có thể hành động phá cách hay không: giải thể ĐCSTQ và bắt giữ ông Giang Trạch Dân.

Lý Thiên Tiếu

Xem thêm:

Leave a Reply