Ngày 13/5, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất chính thức được chạy thử nghiệm trên biển, thời điểm này đã cách thời điểm hạ thủy một năm và hai tuần. Thực tế, trước đó, đã nhiều lần truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin về vấn đề này, nhưng cuối cùng hoạt động chạy thử nghiệm đều bị hoãn lại. Giới quan sát vì thế đã nghi ngờ về chất lượng của tàu sân bay Trung Quốc.

tàu sân bay
Ngày 13/5, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất chính thức được cho chạy thử nghiệm trên biển (Ảnh: WSJ)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ngày 13/5 tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã xuất hành từ bến xưởng đóng tàu Đại Liên, bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển, lần thử nghiệm trên biển này là để xác minh độ tin cậy và ổn định của các thiết bị, đặc biệt là hệ thống động lực. Tàu sân bay được kéo rời khỏi bến tàu vào 6:45 sáng, đến 7:23 tàu tiến ra biển khơi.

Đây là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất và là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, con tàu này đã được hạ thủy vào ngày 26/4 năm ngoái, nhưng đến nay mới cho chạy thử nghiệm trên biển, cách khoảng thời gian hạ thủy là một năm và hai tuần. Thực tế, trong năm qua vấn đề này đã bị trì hoãn vài lần, khiến ngoại giới nghi ngờ về chất lượng con tàu do Trung Quốc tự sản xuất này.

Đầu tháng Mười Hai năm ngoái, tiết mục “Thời gian Tình hình Quân sự” của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã đưa tin, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sản xuất đang trong giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm neo đậu, tin rằng sẽ sắp đến ngày rời cảng để bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển. Chương trình này tuyên bố rằng tàu sân bay này có thể ra biển trong vòng hai đến ba tuần, tức là trước khi kết thúc năm 2017.

Vào trước thời điểm ngày Hải quân 23/4 năm nay, Cục An toàn Hàng hải Liêu Ninh đã thông báo từ ngày 20 – 28/4, vùng biển Hoàng Hải, Bột Hải gần nhà máy đóng tàu Đại Liên sẽ thực hiện nhiệm vụ quân sự, trong thời gian này tàu bè không được đi vào vùng biển này. Khi đó, tàu sân bay do Trung Quốc sản xuất đang đậu tại nhà máy đóng tàu Đại Liên, boong tàu đã được thu dọn sạch, khi đó truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cho biết nhiều tàu kéo đã tập trung xung quanh tàu sân bay, trên con tàu bảo vệ số 89 đậu ở bên cạnh treo đầy cờ, ngoài ra trên boong tàu sân bay cũng treo khẩu hiệu. Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn phân tích của một số chuyên gia cho biết, thử nghiệm trên biển đầu tiên của tàu sân bay có thể sẽ diễn ra vào ngày Hải quân 23/4. Tuy nhiên, vào ngày 23/4, cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên của tàu sân bay Trung Quốc đã không diễn ra như dự kiến. Tuy nhiên, trong tuần tiếp theo, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn tiếp tục đưa tin rằng “các thử nghiệm trên biển đang trong quá trình”, tàu sân bay sắp thử nghiệm trên biển. Nhưng đến ngày 2/5 thì những lá cờ mà trước đó treo đầy đã bất ngờ lặng lẽ được hạ hết.

Vào đầu tháng Năm, Minh Báo (Ming Pao) của Hồng Kông đưa tin, “Thời gian thử nghiệm trên biển lần đầu của tàu sân bay Trung Quốc sản xuất đã bị hoãn lại, khiến những người đam mê quân sự ở khu vực lân cận đang chờ đợi tàu sân bay ra biển thử nghiệm cảm thấy thất vọng”.

Vào ngày 4/5, Cục An toàn Hàng hải Liêu Ninh lại ra một cảnh báo rằng, từ ngày 4/5 – 11/5 sẽ có nhiệm vụ quân sự ở phía bắc biển Hoàng Hải và eo biển Bột Hải. Theo Nhật báo Triều Tiên (Chosun Ilbo) đưa tin, một trong những lý do quan trọng khiến lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Đại Liên (ngày 7/5- 8/5) có liên quan đến con tàu sân bay nằm ở cảng Đại Liên do Trung Quốc sản xuất này. Có suy đoán rằng, Tập Cận Bình có thể tham dự lễ khởi hành của tàu sân bay vào ngày 8 – 9/5.

Tuy nhiên, cho đến ngày 10 vẫn không có thông tin nào về lễ khởi hành ra biển. Ngày 09/5, Tạp chí “Quyền lợi Quốc gia” của quân đội Mỹ dẫn nhận định của một chuyên gia quân sự Trung Quốc xuất thân từ ngành Hải quân cho biết: “Tàu sân bay mới do Trung Quốc sản xuất nằm tại xưởng Đại Liên chuẩn bị thử nghiệm chạy trên biển có thể có sự cố”. Sau đó Cục Quản lý An toàn Hàng hải Liêu Ninh công bố, lệnh cấm tại vùng biển phía bắc Hoàng Hải và eo biển Bột Hải từ ngày 4 – 11 sẽ tiếp tục kéo dài từ ngày 11 -18.

Tờ Chosun Ilbo đưa tin, điều này cũng có nghĩa là công tác cho chạy thử nghiệm tàu sân bay đã bị trì hoãn vì một lý do nào đó.

Tuyết Mai

Xem thêm: