Gần đây, khoa hô hấp của các bệnh viện lớn ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, không còn giường trống, khoa cấp cứu đối mặt với tình trạng tê liệt, người bệnh tự mang theo túi oxy, có người lớn tuổi qua đời khi ngồi trên xe lăn xếp hàng chờ khám bệnh.

Các phòng cấp cứu tại bệnh viện ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, chật kín người. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 5/1, cư dân mạng tên “Baixing shuo” đã tung ra một đoạn video có nội dung: “Khoa cấp cứu ở Tây An đang đối mặt với tình trạng tê liệt! Bệnh nhân mang theo túi oxy của mình để khám chữa bệnh, giường bệnh che kín cửa nhà vệ sinh, người già qua đời khi đang ngồi trên xe lăn xếp hàng, nhiều người già đang nguy kịch, cảnh tượng thật khiến người ta không cầm được nước mắt”.

Người quay video cho biết, đoạn video này được quay cách đây vài ngày và tình hình hiện tại “nghiêm trọng hơn nhiều lần so với những gì trong video”. Từ cảnh quay video có thể thấy nhiều bệnh nhân đang chờ cấp cứu tại phòng cấp cứu của một bệnh viện, các lối đi cơ bản chật kín người, bệnh nhân nằm la liệt trên mặt đất, khắp nơi đều có bệnh nhân, “đa số là người cao tuổi”.

Người quay video cho biết virus Omicron lần này chủ yếu tấn công người già, “người 75 tuổi trở lên, cộng thêm bệnh nền, nên cơ bản không thoát được”. Anh cho biết từng thấy 2 người lớn tuổi tử vong do cấp cứu không thành, áp lực của nhân viên y tế trong bệnh viện “khó có thể tưởng tượng được”. Ở đây, “mỗi ngày người vào đây đều bị dương tính, toàn bộ đều là nhiễm virus, khử trùng cũng không nổi”.

Anh còn cho biết việc xếp hàng vào phòng cấp cứu “sẽ mất 3, 4 tiếng đồng hồ”“nhiều cụ già ngồi trên xe lăn, ngồi xếp hàng rồi tự dưng qua đời”.

“Có thể khi cấp cứu 120 đưa đến, đến nơi thì đã không còn sống nữa! Không đủ thiết bị, bác sĩ và y tá không thể làm gì, không có đủ cổng cắm ống oxy và không có đủ giường.”

Trong video khác, một người đàn ông cho biết khi cấp cứu 120 đưa bệnh nhân vào bệnh viện thì không còn giường, “người lớn tuổi đưa đến bệnh viện đều tự mang túi khí oxy”, chỉ có thể ở sảnh bệnh viện để chống đỡ với bệnh tật. “Khoa hô hấp của các bệnh viện lớn ở Tây An giờ không còn giường”, khoa cấp cứu đều là giường do bệnh nhân tự mua, “quá đông bệnh nhân”.

Vào ngày 31/12, tài khoản “Twitter Video China (TVC)” đã đăng một video nói rằng không quá lời khi gọi các bệnh viện ở Tây An gần đây là địa ngục trần gian. Nguồn lực y tế tê liệt, người nhà bệnh nhân quỳ xuống cầu xin chữa bệnh, các bệnh viện đều chật kín. Với dân số 15 triệu người, Tây An chỉ có 300.000 giường bệnh, tương đương với cứ 50 người mới cấp cứu được một người, “nhà tang lễ hỏa táng thì phải đợi 5 – 7 ngày”.

Mới đây trang Bannedbook.com đưa tin, hoạt động của các nhà tang lễ ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây gần đây đã xảy ra tình trạng “sụp đổ”, những bức ảnh lan truyền trên mạng cho thấy sảnh của các nhà tang lễ Tây An chật kín người trong bộ đồ vải gai và để tang. Họ đổ xô đến quầy yêu cầu làm thủ tục. Quảng trường bên ngoài nhà tang lễ cũng tập trung gần nghìn người nhà chờ đưa tang.

Theo một người nắm được tình hình ở Tây An, tình trạng liên quan đã xảy ra trong vài ngày liên tiếp. Mỗi ngày có hơn 300 thi thể được đưa đến, trước kia nhà tang lễ hoạt động nửa ngày là nghỉ, hiện giờ hoạt động cả ngày mà vẫn không xử lý kịp.

Một cư dân mạng ở Tây An cho biết, gần đây có một người già chết vì virus corona mới, nhưng xe tang của địa phương không đủ nên phải thuê xe cấp cứu đưa thi thể vào nhà tang lễ, khi đến sảnh, một biển người đang ở đó, và được thông báo rằng tủ đông lạnh của nhà xác đã đầy, phía trước vẫn còn hơn 50 thi thể đang chờ hỏa táng.