Gần đây trên mạng Internet Trung Quốc Đại Lục lan truyền đoạn video quay cảnh một lớp tiểu học tổ chức họp lớp với chủ đề “Nói ‘không’ với ngày lễ phương Tây!”. Tại cuộc họp, dưới sự chỉ đạo của một học sinh, tất cả học sinh khác mang đồng phục nhà trường giơ tay thề “không theo ngày lễ của nước ngoài, bắt đầu từ bản thân, thừa kế và truyền bá văn minh, vui hưởng ngày lễ hội Trung Quốc!”

Cảnh một lớp tiểu học ở Trung Quốc Đại Lục tổ chức họp lớp với chủ đề “Nói ‘không’ với ngày lễ phương Tây!”

Theo Nhật báo Apple (Hồng Kông) đưa tin, trong giờ học, một giáo viên trường tiểu học hỏi học sinh có biết ngày 24, 25, 26/12 là ngày lễ gì không? Hầu hết các em trả lời ngày 24 – 25/12 là “Giáng sinh”, “Noel”, nhưng không biết ngày 26/12 là ngày lễ gì. Giáo viên khiển trách và nói ngày 26/12 là ngày sinh nhật của Mao Trạch Đông, và yêu cầu học sinh sau này không nên ăn mừng Lễ Giáng sinh, chỉ nên ăn mừng “sinh nhật ông nội Mao”.

Hành vi “tẩy não” các cháu bé này khiến nhiều người thấy phản cảm, có cư dân mạng lên án hành vi của nhà trường là “trò đào tạo đạo đức giả! Trẻ em có thật sự từ chối Giáng sinh không? Các bé có suốt đời tuân theo lời tuyên thệ này không? Thứ mang lại bầu không khí vui vẻ cho mọi người sao phải tẩy chay? Hay là có những người không vui vẻ nên không muốn người khác vui vẻ? Những người này muốn dằn vặt thì cứ tự mình dằn vặt, đừng đổ nó lên con trẻ!

Cũng có cư dân mạng nói: “Tính người, không có phân chia phương Đông và phương Tây. Thế giới có Internet, người dân sống trong ngôi làng toàn cầu, tính cách ngày càng được hòa trộn vào nhau. Giáng sinh ca ngợi những giá trị như nhân ái đoàn kết và hài hòa từ bi, đều cho thấy vẻ đẹp của bản chất con người, vì vậy nó được đa số người dân Trung Quốc thừa nhận, hình ảnh ông già Noel nhân hậu đã đi sâu vào lòng mọi người. Tổ chức yêu cầu người Trung Quốc tẩy chay lễ Giáng sinh không chỉ là hành vi không khôn ngoan, trái nhân tâm, mà còn can thiệp vào quyền tự do của con người.”

“Cần tự tin vào văn hóa của nước nhà, không phải sợ ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài, văn hóa Trung Quốc sẽ hấp thụ văn hóa nước ngoài và Trung Quốc hóa nó, hoặc lấy một phần hoặc hoàn toàn từ bỏ. Một nền văn hóa trải dài hàng ngàn năm nên có niềm tin như vậy, cũng nên cho mọi người trong nước có sự tự tin như vậy.”

Cư dân mạng còn chia sẻ: “Marx và Engels, Lenin cũng là thứ của nước ngoài”, “Trung Quốc giống Đông Triều Tiên rồi…”

Sau Đại hội 19 Trung Quốc không còn Lễ Giáng sinh?

Nhật báo Apple còn có nhận định, “Sau Đại hội 19 Trung Quốc không còn Lễ Giáng sinh! Các nhà chức trách trực tiếp ngăn chặn, ra lệnh cho các tổ chức đoàn Thanh niên và trường đại học ‘tẩy chay lễ hội Tây phương’, thậm chí còn sử dụng vũ lực bắt tháo bỏ cây thông Noel và các đồ trang trí khác; nhiều nơi còn tổ chức diễu hành đường phố ‘chống Giáng sinh’.

Tại trường Trung học số 1 Tập Ninh (Tsining No.1 Middle School) ở Nội Mông Cổ đã đưa ra thông báo, theo đó căn cứ vào “Quan điểm thực hiện truyền thừa văn hóa truyền thống ưu việt Trung Hoa” của Văn phòng Trung ương và Văn phòng Chính phủ, yêu cầu hoạt động dạy và học vẫn tiến hành bình thường vào đêm Noel (Chủ Nhật) và ngày Giáng sinh (Thứ Hai). Thông báo nêu rõ: “Cấm mọi hoạt động và hành động liên quan đến Giáng sinh! Lớp nào bị phát hiện sẽ tịch thu vật lễ, trừ điểm đánh giá thi đua!” Thông báo còn đề nghị chủ đề buổi học giáo dục đạo đức chiều Thứ Hai là thưởng thức thơ của Mao Trạch Đông.

Thông báo của trường Trung học số 1 Tập Ninh (Tsining No.1 Middle School) ở Nội Mông Cổ.

Trước đó, Đại học Dược phẩm Thẩm Dương cũng đã ban hành lệnh cấm tất cả các cấp của trường không được tổ chức liên quan đến lễ hội phương Tây là ngày Giáng sinh. Theo thông báo, việc những người trẻ tuổi mù quáng hưởng ứng các lễ hội phương Tây là do bị ảnh hưởng dư luận sai lầm, vì thế các hoạt động liên quan đến lễ Giáng sinh đều bị cấm trong các trường học.

Thông báo của Đại học dược Thẩm Dương

Ban kiểm tra kỷ luật thành phố Hành Dương tỉnh Hồ Nam thì cấm các cán bộ đảng viên và và người thân gia đình tổ chức tụ họp liên hoan trong đêm Giáng sinh, một khi bị phát hiện sẽ phải giải trình trách nhiệm. Cơ quan Công an Hành Dương cũng ra thông báo cho mọi người dân địa phương “Trong thời gian ngày lễ, mọi người đi vào đoạn đường trung tâm phải mang theo giấy tờ tùy thân, cơ quan công an sẽ tăng cường tuần tra, ai không nghe lệnh, cố ý vui chơi lấn chiếm đường lộ sẽ bị cưỡng chế đuổi đi.”

Thông báo của Ban kiểm tra kỷ luật thành phố Hành Dương tỉnh Hồ Nam

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply