Đội tuyển cầu lông đôi nữ Trung Quốc đã liên tục chửi thề trong trận đấu với đội Hàn Quốc vào ngày 27/7 tại Thế vận hội Tokyo. Mặc dù đội Trung Quốc sau đó giải thích trên mạng xã hội rằng họ không chửi thề, chỉ là phát âm không tốt nên gây ra hiểu lầm. Tuy nhiên, người hâm mộ cầu lông trong cộng đồng Hoa ngữ không chấp nhận cách giải thích này. Hôm 3/8, hiệp hội Cầu lông Hàn Quốc cho biết, họ đã chính thức nộp đơn khiếu nại lên Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF).

Tại Olympic Tokyo, nữ vận động viên cầu lông Trung Quốc tham dự nội dung đôi nữ đã liên tục hò hét thô bạo khi thi đấu (Nguồn: Chụp màn hình video).

Theo MBN tại Hàn Quốc đưa tin, ngày 27/7, đôi nữ cầu lông Trung Quốc Trần Thanh Thần (Chen Qingchen) và Giả Nhất Phàm (Jia Yifan) đã liên tục hét lên những lời tục tĩu, dơ bẩn trong khi thi đấu với đôi nữ cầu lông Hàn Quốc Kim So-yeong và Kong Hee-yong tại Thế vận hội Tokyo. Mặc dù Thế vận hội Tokyo tổ chức theo hình thức không có khán giả tại hiện trường, nhưng thanh âm của Trần Thanh Thần đã được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới. Người hâm mộ từ các quốc gia và khu vực ngoài Đại Lục thuộc cộng đồng Hoa ngữ liên tiếp chỉ ra, Trần Thanh Thần khi đó thực sự đang chửi thề. Điều này đã khơi dậy sự tức giận của cư dân mạng Hàn Quốc.

Ngay cả truyền thông Mỹ Newsweek cũng công khai đưa tin, Trần Thanh Thần nhiều lần chửi bậy.

Video cho thấy, khi cặp đôi nữ Trần Thanh Thần và Giả Nhất Phàm đối đầu với tuyển thủ Hàn Quốc, đối phương không tiếp được cầu, Trần Thanh Thần lập tức giơ ngón tay trỏ và hét: “Oh F***, lợi hại, F***”. Tiếp sau đó đối phương không bắt được cầu, Trần Thanh Thần càng nhảy lên hét lớn: “F***,F***, F***, hey, F***, lucky!, F***”. Từ đó, mỗi lần đối phương bất lợi, Trần Thanh Thần đều hét lớn: “Oh F***, Oh F***, Oh F***F***F***”. Toàn bộ trận đấu đều liên tiếp vang lên những tiếng la hét bẩn thỉu bằng tiếng Trung của Trần Thanh Thần. 

Về tranh cãi liên quan, ngày hôm sau, cô Trần Thanh Thần nói trên Weibo rằng: “Tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người hiểu lầm. Tôi thực sự chỉ đang động viên bản thân để giành chiến thắng trong trận cầu; không ngờ khiến mọi người hiểu lầm có thể là do phát âm không được tốt. Tôi đang hoảng loạn, cảm ơn sự ủng hộ của các bạn, tôi sẽ điều chỉnh cách phát âm của mình. Tôi sẽ cố gắng hết sức để tập trung vào trận đấu tiếp theo và thi đấu hết mình để không phải hối tiếc.” Cô kiên quyết nói bản thân không có chửi thề, chỉ là “phát âm gần giống” mà thôi.

Về việc này, cư dân mạng Trung Quốc liên tiếp khen ngợi sự thô bạo của cô, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng nói những lời đó là “dễ nghe, hay”, và đoạn video chửi thề có hơn 100.000 lượt chia sẻ trên Weibo. Tuy nhiên, cư dân mạng ở ngoài Trung Quốc gần như không chấp nhận, cư dân mạng Hàn Quốc thậm chí còn tức giận hơn nữa. 

Về việc này, Hiệp hội Cầu lông Hàn Quốc hôm 3/8 cho biết, hiện đã chính thức khiếu nại lên Liên đoàn Cầu lông Thế giới và các thủ tục liên quan đang trong quá trình thực hiện.

Thực tế, Ủy ban Olympic Quốc tế mặc dù không có quy định rằng không thể sử dụng những lời tục tĩu trong khi thi đấu, nhưng Liên đoàn Cầu lông Thế giới có quy định bằng văn bản rõ ràng rằng các tay vợt không được nói những lời xúc phạm, thô tục đến mức trọng tài và khán giả có thể nghe thấy.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: