Mặc dù sự kiện NBA đã “gây bão” và bị tẩy chay tại Trung Quốc Đại lục, nhưng trận đấu trước mùa giải tại Thượng Hải, Thâm Quyến mới đây vẫn chật người tới xem và không còn ghế trống. Thêm nữa, Tencent Sport cũng âm thầm khôi phục hệ thống phát trực tiếp các trận đấu NBA, khiến cho những người kích động tình cảm chống NBA tại Trung Quốc nhất thời rơi vào cảnh ê chề.

Embed from Getty Images

Hình ảnh trận thi đấu bóng rổ của NBA tại Thâm Quyến ngày 12/10/2019. Mặc dù không phát sóng trực tiếp và đang bị nhiều người kêu gọi tẩy chay, tại hiện trường thi đấu vẫn chật kín người tới xem. (Ảnh: Getty Images)

Giám đốc Daryl Morey của Đội Houston Rockets vì một dòng Tweet  “Chiến đấu vì tự do, ủng hộ Hồng Kông” đã khiến cho phía Trung Quốc phong tỏa toàn diện Hiệp hội Bóng rổ Mỹ (NBA) và Đội Houston Rockets. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, và Tencent hôm 8/10 tuyên bố tạm dừng phát sóng các trận đấu của NBA, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng tạm dừng hợp tác với Đội Houston Rockets.

Nhưng chưa đến một tuần, Tencent Sport liền khôi phục lại việc phát sóng các trận đấu của NBA.

Mới đây, có cư dân Đại lục tiết lộ, sáng 14//10, Tencent đã âm thầm khôi phục việc phát trực tiếp các trận đấu NBA, sau đó nhiều người trước đó tẩy chay NBA đã phải thốt lên “Chúng ta bị chơi rồi!”

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, sau khi cư dân mạng Trung Quốc đột nhiên phát hiện Tencent âm thầm phát sóng lại trận đấu của NBA, dân chúng Trung Quốc bị kích động tình cảm chống NBA “nhất thời rơi vào trạng thái lúng túng”, những từ như “Chúng ta bị đùa cợt rồi” đã nhanh chóng lan truyền trên mạng Internet. Trong đó có người chửi mắng “Muốn mọi người yêu nước, còn bản thân họ lại chạy trước, để lại là những người đầy miệng nhiệt huyết và đầy đầu nước lạnh như chúng ta.”

Sau khi Tencent phát sóng trở lại các trận đấu của NBA, những ngũ mao (dư luận viên trên mạng) và tiểu phấn hồng (người hâm mộ ĐCSTQ) trên mạng từng kêu gọi tẩy chay NBA, và công ty Tencent, đều bị cư dân mạng chế giễu:

“Lúc thì cấm phát, lúc thì lại cho phát, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đúng là loạn lung tung rồi.”

“Nếu nhận thức được thiếu sót của bản thân, sau này hãy thấp giọng một chút. Tránh bị các nước trên thế giới cười nhạo!”

“Đây mới chính là kiểu tự nhặt đá đập chính mình, trên thế giới vẫn còn có hổ giấy chỉ biết bắt nạt kẻ yếu.”

“Lần này mặt mũi những người mao tả, ngũ mao, tiểu phấn hồng lại tiếp tục bị chủ nhân ĐCSTQ của họ vả bốp bốp.”

Còn có không ít cư dân mạng cho rằng, những người la hét trên mạng chính là mao tả, ngũ mao, tiểu phấn hồng, chứ thực ra người Trung Quốc cơ bản là hướng tới và ủng hộ tự do ngôn luận. Có người nói: “Người dân Trung Quốc rất ủng hộ NBA, ủng hộ tự do ngôn luận đối với Hồng Kông, chỉ là mao tả, ngũ mao, tiểu hồng phấn của ĐCSQTQ đang kêu gào. Những ngôn luận ủng hộ người dân Hồng Kông toàn bộ đều bị ĐCSTQ ngăn chặn, chỉ có tiếng ‘sủa’ một nhóm nhỏ mao tả, ngũ mao, cho nên người nước ngoài mới cho rằng dân chúng Trung Quốc bất mãn, kỳ thực dân chúng Trung Quốc rất hài lòng, nhìn số lượng khán giả tại trận đấu ở Thượng Hải nhiều hơn trước là biết.”

“Những nhóm gào khóc trên Weibo chẳng qua chỉ là một số người không có đầu óc mà thôi, tôi rất buồn bực, tự do ngôn luận của đất nước mình bị hạn chế đến thành như thế này, lại còn đi quản lý người khác, ông Morey muốn nói gì thì đó là tự do ngôn luận của ông ấy.”

Cũng có cư dân mạng tại Đại lục cho biết, “Họ (NBA) có tự do ngôn luận, bạn (Tencent) có tự do phát sóng, tôi có tự do xem bóng.” “Ủng hộ những người đến sân xem thi đấu trực tiếp, một trận đấu bóng thông thường, không nên lẫn tạp quá nhiều nhân tố.”

Một người hâm mộ NBA tại Quảng Châu đến Thâm Quyến xem bóng đã chia sẻ, NBA vào thị trường Trung Quốc đã 30 năm, dường như tương đương thời gian của cả một thế hệ người. Huống hồ mùa bóng 2018 – 2019 khán giả xem NBA đã tăng lên 500 triệu người, không phải nói cấm liền có thể cấm được.
Giới quan sát cũng đồng thuận rằng, lần này ĐCSTQ công khai ngăn chặn sự kiện NBA, giống như phù dung sớm nở tối tàn, đúng là tự nhặt đá đập mình: Không những để cho người Mỹ nhìn thấy được ĐCSTQ kiểm soát tự do ngôn luận của người Trung Quốc, mà còn để cho người Mỹ thấy được ĐCSTQ lợi dụng lợi ích doanh nghiệp để kiểm soát các giá trị cốt lõi của Mỹ như dân chủ và tự do. Điều này khiến cho Chính phủ và người dân Mỹ cùng lên án ĐCSTQ.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply