Ngày 23/6, truyền thông Đại Lục đưa tin, Tencent sẽ tiếp tục sa thải nhân viên trong nửa cuối năm. Tỷ lệ sa thải nhân viên ở một số bộ phận kinh doanh thậm chí cao tới 40% – 50%, một số bộ phận phải đối mặt với tình trạng sa thải toàn bộ  nhân viên.

Tòa nhà trụ sở của Tencent tại Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: katjen/Shuttersock).

Tencent báo cáo nhiều bộ phận sa thải nhân viên, một số bộ phận cắt giảm một nửa hoặc toàn bộ

Làn sóng sa thải nhân viên tại Tencent liên tiếp xảy ra. Ngày 23/6, trang truyền thông mạng công nghệ Đại Lục “36 Kr” đưa tin, Tencent sẽ tiếp tục sa thải nhân viên trong nửa cuối năm dựa trên cơ sở nửa đầu năm.

Báo cáo cho biết, tỷ lệ sa thải ở nhiều bộ phận kinh doanh của nhóm kinh doanh nền tảng và nội dung sẽ cao tới 40% -50%. Một số bộ phận sẽ phải đối mặt với tình trạng sa toàn bộ, một số đội trong các nhóm kinh doanh còn lại cũng phải đối mặt với việc cắt giảm nhân sự.

Nhóm kinh doanh WeChat là một trong những nhóm kinh doanh cốt lõi nhất và thận trọng nhất của Tencent trong việc mở rộng nhân sự. Mặc dù vậy, gần đây, một số nhóm của công ty đã tối ưu hóa bằng việc cắt giảm nhân viên chỉ còn khoảng 10%, thậm chí còn ảnh hưởng đến tài khoản video, hoạt động kinh doanh chủ chốt của WeChat trong 2 năm gần đây.

Theo “36 Kr”, tài khoản video không phải là nhóm kinh doanh độc lập trong WeChat, mà là một “nhóm dự án ảo” được thành lập với sự hỗ trợ của nhiều bộ phận văn phòng cấp trung và hậu cần. Một số nhóm văn phòng trung cấp và hậu cần với công việc chính là hỗ trợ kinh doanh tài khoản video đã cắt giảm nhân sự ở mức độ nhỏ trong tương lai gần, với tỷ lệ khoảng 10% – 15%.

Việc sa thải đáng kể trong nửa đầu năm nay không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh game cốt lõi của Tencent, nhưng nửa cuối năm nay họ cũng sẽ phải chịu chung số phận. Một nguồn tin nói với “36 Krrằng bộ phận nhân sự hạn chế kế hoạch cắt giảm nhân sự cho nhóm kinh doanh giải trí tương tác trong nửa cuối năm.

Một số nguồn tin nói với “36 Kr rằng gần đây, các bộ phận của Tencent News và QQ vẫn tiếp tục sa thải nhân viên dựa trên nền cơ sở nửa đầu năm. Hiện các bộ phận kinh doanh khác nhau của Tencent News đã bắt đầu một đợt sa thải mới, từ 30% -50%.

Cắt giảm nhân sự trong nửa cuối năm từ cấp quản lý?

“36 Kr báo cáo rằng việc cắt giảm nhân sự của Tencent trong nửa cuối năm sẽ tập trung vào việc sa thải từ cấp quản lý.

Một nhân viên của nhóm kinh doanh nền tảng và nội dung bị cho thôi việc vào đầu tháng 6 cho biết, một số người, gồm cả trưởng nhóm, đã bị cho thôi việc và toàn bộ nhóm không tồn tại.

Theo như anh cho biết, những đội xung quanh sa thải nhân viên cũng gặp phải trường hợp tương tự, nghĩa là sếp và cấp dưới đều bị cho nghỉ việc. Một người trong nhóm phát triển doanh nghiệp nói rằng anh ấy đã nghe nói về những kế hoạch tương tự.

Tencent cho biết họ sẽ không bình luận về tin tức cắt giảm nhân sự trong nửa cuối năm nay.

Có thông tin cho rằng các giám đốc điều hành Tencent bất mãn với việc sa thải trong nửa đầu năm

Một người trong cuộc tiết lộ với “36 Kr”: “Trong nửa đầu năm, số lượng nhân viên bị sa thải chủ yếu là nhân viên cấp cơ sở, thậm chí là sinh viên mới tốt nghiệp; quản lý cấp trung, cấp cơ sở và nhân viên cũ ít bị động đến.”

Việc sa thải nhóm kinh doanh nền tảng và nội dung trong nửa đầu năm đã tiết kiệm được khoảng 3% chi phí cho bộ phận. Các giám đốc điều hành bất mãn với việc cắt giảm nhân sự và cho rằng các mục tiêu tối ưu hóa chi phí dự kiến ​​đã không đạt được.

Theo báo cáo, nhóm kinh doanh giải trí tương tác, nhóm kinh doanh phát triển doanh nghiệp, nhóm kinh doanh kỹ thuật và nhóm kinh doanh WeChat đều sa thải một phần nhân viên; trong nửa đầu năm, từ tháng 3 – tháng 6, họ sẽ hoàn thành việc cắt giảm 10%, thậm chí nhiều hơn.

Theo thông báo của Tencent vào ngày 19/5, Tencent Sports đã sa thải 6 nhóm kinh doanh lớn vào cuối tháng 5.

“36 Kr” báo cáo rằng trước áp lực tăng trưởng doanh thu, không thể kỳ vọng tăng trưởng chỉ trong một thời gian ngắn. “Tiết kiệm tiền” đã trở thành ưu tiên hàng đầu, tiếp theo có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp hơn, nhằm “giảm chi phí và tăng hiệu quả”.

Theo báo cáo tài chính quý 1 năm 2022, lợi nhuận ròng điều chỉnh của Tencent đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm trong 3 quý liên tiếp.

Nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã chứng kiến ​​xu hướng sa thải nhân viên trong nhiều ngành khác nhau, tình hình đối với các công ty công nghệ lớn chỉ là một phần trong số đó. Tỷ lệ thất nghiệp được giới chức Trung Quốc công bố vào tháng Hai năm nay là 5,5%, tăng 0,4% so với cuối năm 2021; trong đó tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 14,3% vào cuối năm ngoái đã tăng lên 15,3%.

Xu thế chung nhận định cho rằng “chính sách hà khắc” của chính quyền Trung Quốc vào năm ngoái đối với các công ty Internet, công ty bất động sản và các cơ sở giáo dục và đào tạo, cùng chính sách Zero COVID là những yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Bình Minh (t/h)