Do vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban lệnh hành chính và thu hút quan tâm trên toàn cầu: không cho phép người Mỹ hoặc doanh nghiệp Mỹ giao dịch thương mại với hai công ty Trung Quốc là ByteDance và Tencent. Vision Times nhận được tin từ độc giả cho biết rằng Tencent đang tìm kẽ hở trong lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm cứu hoạt động kinh doanh thanh toán toàn cầu Tenpay của họ tại Mỹ.

Tòa nhà trụ sở của Tencent tại Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: katjen/Shuttersock).

Tối ngày 6/8, Tổng thống Trump đã ký hai lệnh hành pháp tuyên bố sau đó 45 ngày (tức từ ngày 20/9) sẽ cấm tất cả doanh nghiệp cũng như cá nhân công dân Mỹ dưới mọi hình thức tiến hành giao dịch thương mại với TikTok và và công ty mẹ Bytedance, WeChat và công ty mẹ Tencent. Vào ngày 7/8, giá cổ phiếu của Tencent đã giảm mạnh và giá trị thị trường của doanh nghiệp này bốc hơi hơn 250 tỷ nhân dân tệ (khoảng 36,149 tỷ đô la Mỹ).

Hiện nay lệnh hành pháp của ông Trump đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thanh toán tài chính của Tencent tại Mỹ. Synopay, một công ty có trụ sở chính tại Chicago tập trung vào việc cung cấp giải pháp thanh toán, trang web của Synopay giới thiệu công ty là đối tác được chỉ định của WeChat Pay, Alipay và China UnionPay, cho phép khách hàng giao tiếp với ba nền tảng thanh toán di động lớn của Trung Quốc này.

Ngày 17/8, Synopay đưa ra thông báo “Lưu ý: THÔNG BÁO VỀ VIỆC ĐỔI TENPAY (WeChat pay): NOTICE OF CHANGE FOR TENPAY(WeChat pay)”. Thông báo nêu rõ do lệnh hành pháp Tổng thống Mỹ Trump ký vào ngày 6/8, các dịch vụ thanh toán của khách hàng Synopay liên quan đến thanh toán Tenpay/WeChat có thể bị ảnh hưởng. Do đó sau ngày 18/9/2020 Synopay sẽ không cung cấp các dịch vụ thanh toán liên quan đến Tenpay (WeChat pay) và Tenpay. Trước ngày 18/9/2020, công ty sẽ vẫn cung cấp dịch vụ Tenpay (WeChat pay) bình thường. Synopay nhắc nhở và khuyến nghị khách hàng chuyển sang Alipay càng sớm càng tốt.

Theo thông tin công khai, Tenpay là một nền tảng thanh toán trực tuyến được Tencent thành lập vào tháng 9/2005. Hoạt động kinh doanh chính của nó là cung cấp dịch vụ cho khách hàng và các công ty thực hiện giao dịch trên Internet để hoàn thành hoạt động chi và thu tiền thanh toán. Bằng cách hỗ trợ thanh toán ngân hàng trực tuyến của các ngân hàng lớn ở Trung Quốc, người dùng Tenpay có thể dễ dàng mua sắm trên nền tảng thương mại điện tử PaiPai của Tencent, đồng thời có thể tích hợp với dịch vụ phần mềm nhắn tin Tencent QQ, ví điện tử QQ, và các dịch vụ mạng khác của Tencent như trò chơi điện tử… Về lượng giao dịch, Tenpay đứng thứ hai với thị phần 20%, chỉ đứng sau Alipay là công ty con của Alibaba.

Nền tảng thanh toán trực tuyến lớn thứ hai ở Trung Quốc đại lục WeChat pay, cũng là ứng dụng do Tencent phát triển, chức năng thanh toán được tích hợp vào WeChat, theo giấy phép thanh toán của Tenpay và do Tenpay vận hành.

Nguồn tin từ độc giả cung cấp cho Vision Times chỉ ra rằng Tencent đang tìm kẽ hở thông qua các kênh pháp lý nhằm ứng phó lệnh hành pháp liên quan của Mỹ, đồng thời đang có những biện pháp để các đối tác kinh doanh yên tâm, chứng minh rằng lệnh hành pháp chỉ dành cho ứng dụng WeChat chứ không liên quan đến công ty con của Tencent và các dịch vụ của họ ở Mỹ. Trước khi lệnh hành chính liên quan của Bộ Thương mại Mỹ được áp dụng, Tenpay đã được sử dụng và thanh toán bình thường.

Liệu lệnh hành pháp của Mỹ có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Tenpay tại Mỹ không?

Tổ chức tư vấn độc lập “Kinh tế chính trị Thiên Quân (TianJun)” đã nhận định rằng, để có thể nắm rõ được thì trước tiên phải chờ Bộ Thương mại Mỹ giải thích chi tiết về quan điểm trong lệnh cấm “Bất kỳ giao dịch nào liên quan đến WeChat”. Hiện nay Tencent muốn tung hỏa mù, nhưng người sử dụng dịch vụ của Tencent cần hiểu rằng Tenpay là nền tảng thanh toán chủ chốt do Tencent cung cấp nên khó tránh nằm trong phạm vi liên quan lệnh chế tài. Còn WeChat thì khổng lồ với sự tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau, do đó cũng không thể nằm ngoài phạm vi liên quan chế tài của Mỹ.

Thứ hai, cũng là vấn đề mấu chốt, Tencent là công ty toàn diện nhất trong lĩnh vực tài chính Internet ở Trung Quốc; lĩnh vực của nó bao gồm thanh toán của bên thứ ba, bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng, quỹ, tín dụng, các khoản vay nhỏ. Nhưng ở Mỹ Tencent không có giấy phép tài chính (financial licenses) nên quyền chủ động thuộc các tổ chức tài chính ở Mỹ, và các tổ chức tài chính Mỹ chắc chắn sẽ có những biện pháp chủ động để tránh rủi ro.

Cuối cùng, sự cố xảy ra trong bối cảnh leo thang xung đột giữa Mỹ – Trung liên quan toàn diện các lĩnh vực công nghệ, tài chính… nên chắc chắn Mỹ phải thúc đẩy hành động “thanh lọc” trong nhiều lĩnh vực khác, vì vậy biện pháp đối với Tencent chỉ là khởi đầu, tin rằng trong tương lai gần Mỹ sẽ tiếp tục có thêm nhiều biện pháp nữa, cho nên Tencent đưa ra các biện pháp dù nó có tinh vi đến đâu thì cũng không giúp ích gì cho họ.

Nguyên Đức

Xem thêm: