Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 1/7, do kinh tế suy thoái mạnh, các công ty công nghệ lớn như Tencent và ByteDance đang triển khai một đợt sa thải mới, có thể liên quan đến hàng ngàn nhân viên.

CEO Tencent Mã Hóa Đằng. (Nguồn: TechCrunch/Flickr)

Ngoài ra, chính quyền thành phố Thượng Hải hôm 1/7 cho biết, với tiền đề là mong muốn có việc làm và tuân theo sự sắp xếp, sẽ đảm bảo rằng ít nhất một thành viên gia đình có việc làm trong vòng một tháng sau khi xác nhận “gia đình không có việc làm”. Tuy nhiên, tuyên bố này cũng bị cư dân mạng nghi ngờ.

Tencent và ByteDance tiếp tục sa thải hàng ngàn nhân viên?

Ngày 1/7 WSJ đưa tin, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đưa ra tín hiệu nới lỏng các hành động chỉnh đốn lĩnh vực công nghệ của mình. Tuy nhiên cùng với việc tăng trưởng kinh tế đang rơi vào đình trệ, các ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang thúc đẩy sa thải nhiều hơn. Các nhân viên hiện tại và nhân viên cũ cho biết, các công ty bao gồm Tencent và ByteDance đang thực hiện các đợt sa thải mới, và đợt cắt giảm chi phí mới nhất sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn nhân công.

Báo cáo cho biết các đợt sa thải trước đây tập trung vào việc tái cơ cấu các doanh nghiệp thua lỗ và các bộ phận không phải là bộ phận cốt lõi. Tuy nhiên, các biện phong tỏa phòng chống dịch nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc đã làm gián đoạn nền kinh tế Trung Quốc, và một số công ty đã bắt đầu mở rộng sa thải sang các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Các nhân viên hiểu về việc sa thải cho biết, Tencent có kế hoạch cắt giảm việc làm ở các đơn vị kinh doanh khác nhau vào cuối năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến một số hoạt động kinh doanh cốt lõi và có thể ảnh hưởng đến một số quản lý cấp trung và cấp cao. Có thông tin cho rằng nhóm vận hành WeChat đang sa thải hàng chục nhân viên làm việc trên các dịch vụ tài khoản video.

WSJ cho biết, một số nhân viên quen thuộc với kế hoạch sa thải nói rằng Tencent vẫn chưa xác định số lượng sa thải cuối cùng, nhưng có thể liên quan đến ít nhất hàng trăm nhân viên.

Về vấn đề này, cư dân mạng “Đầu cơ giá trị 0122” cho rằng, “Tencent và các ‘gã khổng lồ’ công nghệ Mỹ ‘đồng mệnh tương liên’, và họ cũng đang sa thải nhân sự. Tin xấu vẫn chưa hết sao? Tencent đã lao đao rồi.”

WSJ cũng cho biết, nhân viên hiện tại của ByteDance đã sa thải hơn một nửa trong số 300 nhân viên của studio phát triển trò chơi điện tử Thượng Hải kể từ tháng Năm, studio này đã bị giải tán vào đầu tháng Sáu. Công ty cũng đã cắt giảm hàng chục nhân viên từ một bộ phận phát hành trò chơi.

(Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, có nhân viên đang làm việc tại ByteDance cho biết, công ty đang cắt giảm khoảng 3.000 nhân viên từ bộ phận giáo dục của mình do nhu cầu yếu trong lĩnh vực giáo dục.

Trong khi đó, theo các nhân viên hiện tại và nhân viên cũ, nền tảng phát trực tuyến video Bilibili đã sa thải nhân viên ở một số đơn vị kinh doanh cốt lõi như trò chơi và phát sóng trực tiếp kể từ tháng Năm. Vào tháng Sáu, CEO Trần Duệ (Chen Rui) cho biết trong một cuộc họp qua điện thoại với các nhà phân tích rằng việc giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sẽ là những nhiệm vụ quan trọng đối với ngành công nghệ trong vài năm tới.

Tòa nhà Bilibili HQ tại Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 7/2020. (Ảnh: Kotori K / Shutterstock).

Thượng Hải đề xuất phương án việc làm cho “gia đình không có việc làm”

Chính sách “zero COVID” của ĐCSTQ đã có tác động sâu sắc đến nền kinh tế Trung Quốc. Không chỉ các công ty công nghệ lớn sa thải nhân viên mà ngay cả Thượng Hải, thành phố có nền kinh tế tốt nhất, cũng đề xuất các kế hoạch việc làm cụ thể, điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của nạn thất nghiệp.

Vào ngày 1/7, trang web chính thức của chính quyền thành phố Thượng Hải đã ban hành “Ý kiến ​​về việc làm tốt công tác ổn định việc làm của thành phố hiện tại và trong tương lai”, trong đó có đề cập rằng kể từ đầu năm nay, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc làm nói chung của thành phố đã giảm, và số người đăng ký thất nghiệp tăng nhanh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh, áp lực kinh tế đi xuống ngày càng lớn, kỳ vọng kinh doanh của doanh nghiệp không ổn định và thiếu niềm tin, lực lượng lao động mới tăng cao kỷ lục, hoạt động tìm việc và tuyển dụng trong giai đoạn đầu phục hồi còn hạn chế, tình hình việc làm đang đối mặt với những rủi ro và thách thức chưa từng có.

Ý kiến ​​đề xuất rằng trên cơ sở mong muốn có việc làm và tuân theo sự sắp xếp, đảm bảo rằng ít nhất 1 thành viên của “gia đình không có việc làm” sẽ có việc làm trong vòng 1 tháng, và những người có khó khăn về việc làm có thể được được tuyển dụng trong vòng 3 tháng sau khi xác nhận. Trong năm nay, đảm bảo không dưới 50.000 người gặp khó khăn về việc làm tìm được việc.

Cư dân mạng “Giải Mặc Sa” chế giễu: “Đừng ‘nằm ngửa’, nền kinh tế cần bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, trả nợ tiền mua nhà và đóng thuế. Xét nghiệm axit nucleic miễn phí cho các bạn, hãy trân trọng những lời phúc báo của 007 và 996, và sinh thêm nhiều con để thế hệ sau có thêm nhiều phúc báo, thật tuyệt vời.”

007 là chỉ mỗi ngày làm việc 7 ngày trong tuần từ 00:00 đến 00:00; 996 là chỉ mỗi tuần làm việc 6 ngày từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Cư dân mạng chế giễu, “Đừng ‘nằm ngửa’, nền kinh tế cần bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, trả nợ tiền mua nhà và đóng thuế…” (Ảnh chụp màn hình)

Một số cư dân mạng thở dài: “Thế này thì phải nghiêm trọng đến mức nào”; cũng có người nghi ngờ: “Công việc ở đâu ra vậy?”; cũng không ít người để lại lời nhắn “Làm thế nào để xin việc?”

Cư dân mạng nghi ngờ: “Công việc ở đâu ra vậy? (Ảnh chụp màn hình)

Theo Hạ Tùng, Epoch Times