Các lãnh đạo của ĐCSTQ tại Tân Cương mới đây cho biết hầu hết những người Duy Ngô Nhĩ trong các trại “giáo dục” – thứ mà cộng đồng quốc tế gọi là trại tập trung – đã tìm được “việc làm phù hợp”, và rằng 90% số người Duy Ngô Nhĩ đã ra khỏi các trại này. Tuy nhiên tạp chí thúc đẩy tự do tín ngưỡng Bitter Winter đã chỉ ra: đây là lần nói dối thứ 3 của ĐCSTQ trong vấn đề người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Khi đã nói dối, người ta sẽ nói dối đến cùng. Lúc đầu, ĐCSTQ tuyên bố rằng những trại giáo dục chuyển hóa tại Tân Cương, nơi giam giữ khoảng 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ cùng các tù nhân lương tâm khác, không hề tồn tại. Tuy nhiên khi cộng đồng quốc tế đưa ra quá nhiều bằng chứng, bao gồm cả hình ảnh vệ tinh về sự tồn tại của các trại tập trung Tân Cương, thì ĐCSTQ bắt đầu nói rằng chúng là những “trường học nghề”. Đến khi các bằng chứng về các thước phim quay được bên trong xuất hiện, chứng minh đó là các trại giam, thì ĐCSTQ lại bắt đầu nói khoảng 90% số người Duy Ngô Nhĩ “bị giam giữ” đã ra khỏi các trại này.

Ngày 30/7 vừa qua, hai quan chức cấp cao của ĐCSTQ tại Tân Cương đã thừa nhận rằng những người Duy Ngô Nhĩ bị “giam giữ” vào các “trường học nghề”, nhưng hiện nay “bạn có thể nói rằng khoảng 90% hoặc hơn – đã tìm được công việc phù hợp mà mình thích”, theo Shorat Zakir, chủ tịch khu tự trị Tân Cương. Cũng trong cuộc họp báo, Alken Tuniaz, phó chủ tịch khu tự trị Tân Cương, cho biết hầu hết những người bị giam giữ đã “trở lại xã hội và quay về với gia đình”.

Như vậy, một người thì nói: hầu hết người bị giam giữ đã được thả; một người thì nói: 90% người bị giam giữ đã tìm được công việc phù hợp mà mình thích. Hai phát ngôn này là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, theo tờ Bitter Winter, dù hiểu theo nghĩa nào thì cũng không đúng, vì đặc trưng của ngôn ngữ “biện chứng” của ĐCSTQ: một nửa sự thật.

90% người bị giam giữ đã tìm được công việc phù hợp mà mình thích?

Hơn thế nữa, tờ Bitter Winter cũng nắm bằng chứng cho thấy, quan chức Tân Cương đã nói dối về việc 90% người bị giam giữ “tìm được công việc phù hợp” mà “mình thích”. Thật ra, những người Duy Ngô Nhĩ đó đã bị gửi tới các nhà máy ngay trong hệ thống trại tập trung này. Các nhà máy này là một phần của khu tổ hợp bao gồm cả cái gọi là “trung tâm giáo dục” và nhà giam.

Thả 90% số người Duy Ngô Nhĩ - ĐCSTQ lại nói dối
Một trong các nhà máy mà những người bị giam giữ tại trại tập trung ở Y Ninh, Tân Cương, bị buộc phải làm việc.
Thả 90% số người Duy Ngô Nhĩ - ĐCSTQ lại nói dối
Cổng trại tập trung ở Y Ninh, Tân Cương, nơi có các nhà máy.
Thả 90% số người Duy Ngô Nhĩ - ĐCSTQ lại nói dối
Bên trong nhà máy.

Đơn cử, khi một hệ thống trại tập trung và chuyển hóa được xây dựng tại Y Ninh, Tân Cương vào năm 2018, một khu vực rộng 100.000 m2 đã được dành hẳn để xây dựng các nơi sống theo kiểu phòng giam. Cũng trong khu vực đó, 9 nhà máy đã được xây dựng, trong đó có 1 nhà máy quần áo, 1 nhà máy điện tử, 1 nhà máy xử lý đồ ăn. Các nhà máy này hiện đã đi vào hoạt động, và những người bị giam giữ sẽ phải làm việc tại đây.

Trong khi ĐCSTQ từng tuyên bố rằng hệ thống trại lao động cải tạo cưỡng bức tại Trung Quốc đã bị bãi bỏ vào năm 2013, thì chúng ta thấy rằng họ đã xây dựng một hệ thống thay thế không khác gì, mang tên các “trường học nghề”.

Hầu hết người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ đã được thả?

Nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ Rushan Abbas chỉ ra, hầu hết những người Duy Ngô Nhĩ ở hải ngoại chẳng hề nhận được tin tức tốt lành nào từ thân nhân tại Tân Cương của họ. Bản thân bà Rushan Abbas có chị là một bác sĩ người Duy Ngô Nhĩ, vốn không cần thiết phải tham gia cái gọi là “trường học nghề”, đã bị mất tích trong hệ thống trại tập trung kể từ tháng 9/2018. Bà Rushan Abbas đặt câu hỏi: hay những người Duy Ngô Nhĩ như vậy không nằm trong con số 90% mà ĐCSTQ công bố? Họ đang ở đâu?

Tạp chí Bitter Winter chỉ ra một thực tế mà cộng đồng quốc tế đã biết, rằng các tù nhân Duy Ngô Nhĩ từng bị vận chuyển số lượng lớn trên các con tàu. Họ bị vận chuyển đi khắp Trung Quốc, ra khỏi Tân Cương. Đối với những tù nhân này, cộng đồng quốc tế chưa hề biết cụ thể số phận của họ.

Một tù nhân tại Hà Nam đã tiết lộ với Bitter Winter về số phận của những người Duy Ngô Nhĩ bị chuyển tới, rằng: “Những người Duy Ngô Nhĩ đó bị giam giữ biệt lập trong các ‘khu vực rủi ro cao’, bị còng tay và cùm 24/7. Các lính canh có thể bắn bất cứ ai họ cho là không vâng lời vào bất cứ lúc nào. Những người Duy Ngô Nhĩ đó sẽ sống phần đời còn lại trong tù mà không qua xét xử, kết án, hay tuyên án. Số phận của họ là chết trong tù.”

Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

Dựa theo bài viết “We released 90% of the Uyghurs – The CCP Lies Again
Của tác giả Massimo Introvigne đăng tải tại BitterWinter.org

Xem thêm: