Kể từ khi viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lây lan thành đại dịch đến nay, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng thắt chặt chi tiêu, và tiêu dùng yếu đã kéo nền kinh tế Trung Quốc đi xuống. Theo phân tích của báo chí ngoài Trung Quốc, hiện tượng này sẽ không có dấu hiệu giảm bớt trong năm tới.

(Nguồn: Shutterstock)

Giống như thị trường bất động sản, tiêu dùng là một trong hai lĩnh vực mà các nhà kinh tế theo dõi về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Các quan chức của chính quyền Bắc Kinh đã cảnh báo tại hội nghị về quy hoạch kinh tế trong tháng 12 vừa qua rằng ĐCSTQ đang phải đối mặt với “3 áp lực” gồm “nhu cầu giảm, sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu”.

Mặc dù ĐCSTQ tuyên bố rằng nền kinh tế nói chung đã tăng trưởng vào năm ngoái, nhưng doanh số bán lẻ ở Đại Lục đã giảm. So với năm ngoái, doanh thu bán lẻ trong Quý I năm nay tăng mạnh nhưng tốc độ tăng đã chậm lại kể từ mùa hè, doanh thu bán lẻ 11 tháng đầu năm nay vẫn tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngày 30/12/2021, CNBC có bài phân tích chỉ ra rằng sự bất ổn trong công việc và thu nhập của người dân Trung Quốc đã làm giảm mức độ sẵn sàng tiêu dùng của người dân. Các khoản nợ lớn của các nhà phát triển bất động sản như Evergrande cũng khiến một số gia đình do dự trên thị trường bất động sản.

Doanh số bán lẻ của Hồng Kông đã giảm trong năm 2019 và 2020. Do sự đàn áp của ĐCSTQ đối với phong trào dân chủ đã làm gián đoạn nền kinh tế địa phương, do đó Hồng Kông đã trải qua sự suy thoái kinh tế trước đại dịch. Chính quyền Hồng Kông đã đưa ra chương trình phiếu quà tặng mới nhất vào tháng 8, với hy vọng sẽ kích thích nền kinh tế.

Theo ước tính của các nhà phân tích Goldman Sachs, nếu phân theo ngành nghề, người tiêu dùng đang chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm và quần áo, thay vì các dịch vụ như giáo dục và giải trí. Họ kỳ vọng chênh lệch giữa hàng hóa và dịch vụ sẽ giảm nhẹ trong năm tới.

Nhưng các nhà phân tích cho hay, ngay cả khi họ dự đoán rằng tiêu dùng thực tế của hộ gia đình sẽ tăng 7% trong năm tới, thì “vào cuối năm 2022, nó vẫn sẽ thấp hơn so với xu hướng trước khi có dịch”. Họ cho rằng chính sách “không khoan nhượng” trong kiểm soát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán và sự suy thoái của ngành bất động sản là những lý do chính.

Mùa hè năm nay, tình trạng khó khăn của thị trường bất động sản Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư toàn cầu, khi các nhà phát triển bất động sản như Evergrande nợ nần chồng chất đang chùn bước trước bờ vực vỡ nợ, cũng làm dấy lên lo ngại về sự lan rộng của các vụ phá sản bất động sản.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về kinh tế Trung Quốc tại Tập đoàn Macquarie, cho biết trong báo cáo rằng bất động sản “tăng trưởng ngược lớn nhất trong năm 2022”. Ông dự đoán rằng năm tới, xây dựng nhà ở mới và diện tích bán sẽ giảm nhanh hơn, đầu tư vào bất động sản sẽ giảm 2% sau khi mức tăng trưởng dự kiến ​​trong năm nay (2021) là 4,8%.

Ông Larry Hu nói: “Chính sách bất động sản nên chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng trong năm tới, bởi vì chúng tôi kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ bảo vệ mức tăng trưởng GDP 5%. Rủi ro nằm ở chỗ, có thể phản ứng của họ quá muộn, bởi vì họ không muốn dùng tài sản làm biện pháp kích thích.”

Fitch cho biết trong một báo cáo vào tuần trước: “Tâm lý thị trường suy yếu cũng đã ảnh hưởng đến doanh số bán nhà ở và người mua đang trì hoãn mua do dự kiến giá tiếp tục giảm.” Fitch dự kiến ​​giá trị bán nhà sẽ giảm 15% trong năm tới, điều này có thể dẫn đến 5 trong số 40 nhà phát triển nằm trong bảng xếp hạng của công ty này đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tiền mặt.

“Chúng tôi dự kiến việc giảm hoạt động xây dựng bất động sản sẽ ảnh hưởng đến các ngành liên quan như thép, quặng sắt và than cốc, làm chậm lại việc đầu tư tài sản cố định tổng thể, thậm chí gây áp lực lên các tổ chức tài chính”, công ty xếp hạng tín dụng Fitch nói.

Về chính sách kinh tế của năm tới, Bắc Kinh nhấn mạnh “ổn định hàng đầu” khi nói về “3 áp lực“. Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một mùa đông lạnh giá và triển vọng kinh tế năm tới cũng vô cùng tồi tệ. ĐCSTQ rất lo lắng về tình hình kinh tế bất ổn có thể xảy ra trong năm tới.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: