Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bỏ chính sách ‘Zero COVID’ cực đoan kéo dài 3 năm, thì xu thế người Trung Quốc muốn di cư ra nước ngoài cũng tăng cao hơn. Có dữ liệu cho thấy Thái Lan là điểm đến ưu tiên.

Ảnh minh họa đường phố Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: Brostock/ Shutterstock)

Reuters đưa tin, trên tầng 19 của một tòa nhà chung cư cao cấp ở Bangkok, một người gốc Thượng Hải tên Daniel Bian ngả người trên chiếc ghế xếp cạnh hồ bơi, ông chiêm ngưỡng tầm nhìn bao quát thủ đô Thái Lan. “Tôi cảm thấy mình còn sống. Tôi cảm thấy tự do. Đây là giấc mơ của tôi”, ông Bian hào hứng nói.

Do chính sách cực đoan ‘Zero COVID’ của ĐCSTQ, trong suốt trong 3 năm từ khi bùng phát đại dịch khiến ông Bian đã không thể ra khỏi Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới trong năm nay, Bian là một trong số lượng lớn người Trung Quốc tìm mua bất động sản ở Thái Lan.

Nhiều người Trung Quốc háo hức mua bất động sản ở nước ngoài, mong muốn có một mạng lưới an toàn trong trường hợp dịch bệnh tương tự bùng phát, nhưng cũng để bảo vệ tài sản của họ trước những rủi ro kinh tế tại Trung Quốc ngày càng lớn.

Dữ liệu từ trang web Trip.com cho thấy, trong kỳ nghỉ lễ 1/5 thì Thái Lan là điểm đến yêu thích nhất của du khách Trung Quốc Quốc, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vì sao Thái Lan thu hút giới nhà giàu Trung Quốc?

Có nhận định, các trường quốc tế xuất sắc và cơ sở y tế chất lượng của đất nước Đông Nam Á Thái Lan đang thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài, họ hy vọng sẽ mua nhà tại Thái Lan để làm nơi sinh sống thứ hai.

Riêng về dòng người từ Trung Quốc, dự kiến trong năm nay Thái Lan ​sẽ đón ít nhất 5 triệu du khách Trung Quốc, một số người trong số họ đang tìm mua bất động sản.

Chủ tịch Mesak Chunharakchot của Hiệp hội Bất động sản Thái Lan cho biết: “Nhu cầu về bất động sản ở Thái Lan từ người Trung Quốc là vấn đề chắc chắn”.

Ông nói thêm rằng những nơi người mua bất động sản yêu thích nhất là các thành phố lớn như thủ đô Bangkok, Chiang Mai ở vùng núi phía bắc, khu nghỉ mát bãi biển Pattaya ở bờ biển phía đông và Isaan ở phía đông bắc.

Ông Chunharakchot nói: “Người Trung Quốc đang mua nhà, cho con học trường quốc tế, để cha mẹ họ ở lại Thái Lan chăm sóc con cái cho họ”.

Vào đầu năm nay, tỷ lệ học sinh Trung Quốc tại Trường Quốc tế Singapore ở Bangkok (Singapore International School Bangkok) đã tăng từ 12% lên 13%, tương đương khoảng 400 học sinh Trung Quốc trong tổng số 3100 học sinh của trường, một tỷ lệ vượt xa so với tỷ lệ 6% của năm 2019 trước đại dịch COVID-19.

Giám đốc điều hành Kelvin Koh của Trường Quốc tế Singapore nói với Reuters: “Ở Trung Quốc, khi mọi thứ bị đóng cửa – tức là chỉ trong một đêm, không ai có thể ra ngoài – điều đó đang thúc đẩy quyết định mua bất động sản ở nước ngoài của các hộ gia đình Trung Quốc”.

Dù quy định của Thái Lan hạn chế quyền sở hữu nước ngoài hơn 49% trong bất kỳ dự án phát triển căn hộ nào, dòng người mua tiềm năng từ người mua Trung Quốc đã mang lại cơ hội kinh doanh cho các đại lý bất động sản nhắm đến người Trung Quốc.

Trong một ngày, một trong những người môi giới là Owen Zhu đã đi cùng ông Bian (50 tuổi) và mẹ ông (70 tuổi) tham quan tới ba căn hộ cao cấp ở Bangkok.

“Tình hình đã thay đổi nhiều sau phong tỏa dịch bệnh, hầu hết người Trung Quốc chọn mua căn hộ cao cấp để ở”, ông Zhu nói. “Nhiều khách hàng trước đây mua bất động sản với mục đích đầu tư thì giờ đã nhắm đến những bất động sản thường trị giá hơn 2 triệu nhân dân tệ (290.000 USD)”.

Ông chỉ ra, “Nếu ở thành phố hạng nhất của Trung Quốc thì số tiền đó chỉ có thể mua một ngôi nhà đơn giản và vị trí có thể không tốt lắm, nhưng tại Thái Lan thì họ có thể mua một căn hộ cao cấp ở trung tâm Bangkok. Do đó có một số người Trung Quốc chọn cách bán nhà ở Trung Quốc để mua nhà ở đây nghỉ hưu”.

Khát vọng tự do

Ông Bian, người tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa người Trung Quốc và người nước khác, cũng chia sẻ về môi trường sống tự do ở Thái Lan. Ông nói: “Tự do là rất quan trọng: tự do ra vào đất nước, đi lại, cũng như tự do xã hội và tự do sống”.

Ngoài Thái Lan, nhiều người Trung Quốc giàu có cũng đã tìm nơi trú ẩn an toàn ở Nhật Bản. Tờ WSJ đưa tin về một người tên Amanda Wu (62 tuổi) nói rằng những lo ngại chung về vấn đề kiểm soát xã hội hà khắc và vấn đề quyền tự do tại Trung Quốc khiến bà quan tâm đến sống tại Nhật Bản.

Bà cũng chia sẻ bạn bè của bà quan tâm hơn bao giờ hết đến việc chuyển đến Nhật Bản, chỉ cần ĐCSTQ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới thì một lượng lớn người Trung Quốc sẽ đến Nhật Bản, cho dù đó là thời gian lưu trú ngắn hạn hay di cư dài hạn.

Một nữ doanh nhân Trung Quốc đã sống ở Nhật Bản gần 30 năm là Wang Qing cho biết, “Ngay cả khi chính quyền Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với dịch bệnh thì tin rằng nhiều yếu tố khiến người Trung Quốc cân nhắc chuyển đến Nhật Bản vẫn không thay đổi. Quy định đi lại được nới lỏng hơn sau khi các hạn chế phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ sẽ giúp người Trung Quốc dễ dàng hiện thực hóa kế hoạch di cư”.