“Năm 2017 sẽ là năm khó khăn chưa từng có đối với chính quyền Trung Quốc, hy vọng con đường dân chủ hóa thể chế sẽ bước đầu được mở ra”, “Thái tử Đảng” La Vũ nhận định.

Ông La Vũ, con trai của thượng tướng lão thành ĐCSTQ La Thụy Khanh.
Ông La Vũ, con trai của thượng tướng lão thành ĐCSTQ La Thụy Khanh.

Giữa tháng 1/2017, giới quan sát chính trị Trung Quốc đặc biệt chú ý đến phát ngôn khác thường của ông Viện trưởng Pháp viện tối cao Trung Quốc Chu Cường (Zhou Jiang) liên quan đến vấn đề phản đối nền “tư pháp độc lập” theo mô hình dân chủ Tây phương áp dụng vào Trung Quốc. Từ đây, nhiều nhận định cho rằng, cuộc đấu phe cách trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong năm 2017 sẽ vẫn rất căng thẳng, tình hình chính trị rất khó lường. Theo ông La Vũ, con cố Đại tướng ĐCSTQ La Thụy Khanh, năm 2017 là năm mà ĐCSTQ gặp khó khăn chưa từng có. Trước đó ông La Vũ đã liên tục kêu gọi ông Tập Cận Bình xử lý vấn đề ông Giang Trạch Dân để Trung Quốc đi vào con đường dân chủ.

>> La Vũ: Tập Cận Bình muốn cải cách buộc phải bắt Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng

Trả lời phỏng vấn trên truyền thông ngoài Trung Quốc ngày 30/1 vừa qua, ông La Vũ cho biết, nhìn bề ngoài, ông Chu Cường cũng như hệ thống tòa án và Viện Kiểm sát tối cao đang hành động theo thế lực của phe cánh ông Giang Trạch Dân. Tuy nhiên tình hình thực tế đang diễn ra như thế nào thì rất khó biết rõ được.

Ông La Vũ cũng cho rằng hiện nay ông Tập Cận Bình có đủ sức mạnh để đưa ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng ra trước công lý: “Tôi đã công khai lên tiếng: Chỉ khi nào xử lý hai đối tượng đứng đầu hệ thống này thì anh mới có thể đi được trên con đường của mình. Tuy nhiên hiện không rõ ông Tập Cận Bình tính toán thế nào, vì không hiểu sao dù thế lực của ông ấy rất mạnh nhưng lại chưa có hành động gì”.

Cũng theo ông La Vũ, “năm 2017 sẽ là một năm khó khăn chưa từng có đối với ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình, hy vọng con đường dân chủ hóa thể chế sẽ bước đầu được mở ra.”

Ngày 24/1, ông La Vũ đã có bài viết thứ 15 trong loạt bài “Bàn với lão đệ Tập Cận Bình” đăng trên Apple Daily (Hồng Kông), theo đó tác giả nhận định ĐCSTQ đã trở thành “Đảng của bè lũ tham ô khủng khiếp nhất thế giới”. Do cuộc đấu đá đã lên đến đỉnh điểm trong nội bộ, năm 2017 sẽ là năm khó khăn chưa từng có đối với ông Tập Cận Bình. Nếu có thể mở cánh cửa tư pháp độc lập, bầu cử dân chủ, quốc gia hóa quân đội, ông Tập Cận Bình sẽ có công lao to lớn.

Qua 15 lá thư công khai gửi ông Tập Cận Bình, ông La Vũ luôn nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là phải đưa ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng ra trước công lý liên quan đến tội ác chống lại loài người. Ngoài ra, chỉ khi nào từ bỏ thể chế hiện hành, thực hiện dân chủ hóa thì ông Tập Cận Bình mới được an toàn.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông hải ngoại, học giả Tân Tử Lăng thuộc phe cánh của ông Tập Cận Bình cho biết, phe cánh của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng vẫn đang gây rất nhiều khó khăn cho ông Tập Cận Bình trong điều hành quản lý hệ thống hiện hành, vì thế một trong những lựa chọn cần thiết là phải cải cách thể chế.

>> Tân Tử Lăng: Tập Cận Bình chắc chắn sẽ giải quyết vấn đề cuộc Thảm sát Thiên An Môn và Pháp Luân Công

Tháng 5/2016, trả lời phỏng vấn của tạp chí Động Hướng (Hồng Kông), ông Vương Đức Bang (Wang Debang), một trong những lãnh đạo phong trào sinh viên đòi dân chủ năm 1989 tại quảng trường Thiên An Môn nhận định, ông Tập Cận Bình đang ở thế lưỡng nan trong chống tham nhũng và cải cách thể chế, muốn phá vỡ thế bế tắc này thì phải có hành động quyết liệt đưa kẻ đứng đầu thế lực hủ bại ra công lý, từ đây mở ra con đường cách tân chế độ.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply