“Thái tử Đảng” La Vũ, con trai cố Đại tướng lão thành La Thụy Khanh hiện đang sống tại Mỹ đã có bài viết trên trang “Phân Tích Chiến Lược Trung Quốc”, trong kỳ phát hành thứ 2 vào tháng 5/2017. Bài viết chủ yếu xoay quanh vấn đề “Đánh giá thế nào về phương hướng ngoại giao Trung – Mỹ trong vài năm gần đây”. Ông La Vũ đã đưa ra cái nhìn rất khác về chiến lược đối ngoại của Trung Quốc.

Ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng lão thành ĐCSTQ La Thụy Khanh.
Ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng lão thành ĐCSTQ La Thụy Khanh.

Theo ông La Vũ, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền là do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và tâm phúc Tăng Khánh Hồng phán đoán sai lầm. Sau đó âm mưu chính biến của phe cánh ông Giang bị lộ dẫn đến cục diện chính trị Trung Quốc biến đổi to lớn từ sau khi ông Tập nắm quyền. Để dịch chuyển sự chú ý của người dân trong nước, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã làm ra cái gọi là “vấn đề an ninh quốc gia” và tự gọi mình là “đế quốc màu đỏ” rồi tuyên truyền ra nước ngoài, chính sách ngoại giao của họ thật ra hỗn loạn và không lý tính.

Nguyên nhân căn bản khiến chính cục Trung Quốc thay đổi từ khi ông Tập Cận Bình cầm quyền là do âm mưu chính biến của phe cánh ông Giang Trạch Dân bị bại lộ.

Ông La Vũ cho biết ông Tập Cận Bình vô tình được ngồi vào vị trí Tổng Bí thư ĐCSTQ, chứ không phải như tuyên truyền trước đó là “Trung Quốc đã chọn được một người mạnh làm người kế nhiệm”.

Ông giải thích: Ông Tập lên nắm quyền là do lựa chọn của ông Giang và ông Tăng, nhưng hai ông này chọn ông Tập không phải vì ông Tập là người mạnh, trái lại, họ cho rằng ông Tập nhát gan, có thể dễ bắt nạt như ông Hồ Cẩm Đào trước kia. Đó là một phán đoán sai lầm. Sau đó ông Giang và ông Tăng tiếp tục ủng hộ ông Bạc Hy Lai và ông Chu Vĩnh Khang lật đổ ông Tập để lên nắm quyền và gìn giữ giang sơn cho nhà họ Giang. Tuy nhiên, ông Bạc Hy Lai quá đáng sợ, trong nội bộ Đảng nhiều người phản đối ông ta, nhất là ông Ôn Gia Bảo và ông Ngô Nghĩa. Tháng 2/2012, ông Vương Lập Quân, “cánh tay phải” của ông Bạc Hy Lai chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ đem theo chứng cứ âm mưu chính biến giao cho Mỹ, Mỹ giao lại cho ông Tập Cận Bình khiến ông Tập bừng tỉnh. Chính cục Trung Quốc từ đó cũng bắt đầu thay đổi kịch liệt.

“Chơi nổi” trên trường quốc tế là để dịch chuyển sự chú ý

Ông La Vũ chỉ ra, Trung Quốc ngày nay không có bất kỳ vấn đề an ninh nào, nhưng ĐCSTQ lại gây tranh chấp trong một số vấn đề với các nước khác, chủ yếu là để dịch chuyển sự chú ý của người dân đối với việc bất mãn về chính thể chuyên chế ra ngoài.

Ông cho biết, vấn đề an ninh Trung Quốc đã kết thúc cùng với Chiến tranh thế giới thứ 2. Nhật Bản đã trở thành nước dân chủ, sẽ không uy hiếp bất cứ nước nào.

Ông nói: Thời ông Mao Trạch Đông ngày nào cũng lo lắng ông Tưởng Giới Thạch phản công vào Đại Lục, nước Mỹ đánh vào từ phía nam, Xô Nga đánh vào từ phía bắc. Thực ra từ trước đến nay, Mỹ không muốn đánh nhau với Trung Quốc, cuộc chiến Triều Tiên là cuộc chiến hiểu lầm. Xô Nga từ trước giờ cũng không nghĩ sẽ chiếm Trung Quốc, chỉ muốn tiến hành “phẫu thuật” bên ngoài đối với công trình chính của ĐCSTQ. Về vấn đề đảo Điếu Ngư, từ thời ông Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai, ĐCSTQ đã công khai thừa nhận là của Nhật Bản. Khi hai bên đàm phán, Nhật đã lấy bài phát biểu của ông Chu Ân Lai trên “Nhân Dân Nhật Báo” ra và ĐCSTQ không thể nào chối cãi.

Ông cho rằng bài viết trên trang “Phân Tích Chiến Lược Trung Quốc”, trong kỳ phát hành thứ 1 đưa ra ví dụ về việc Trung Quốc bị uy hiếp về vấn đề an ninh, trên thực tế bắt nguồn từ thể chế chuyên chính độc đảng, về việc ý thức hình thái của ĐCSTQ đã bị phá vỡ. Điều gọi là uy hiếp đối với ĐCSTQ chính là những giá trị phổ quát mà chính quyền độc đảng Trung Quốc nhất định phải kiềm hãm như tự do, dân chủ, bình đẳng… Một khi Trung Quốc tiến hành dân chủ hóa thật sự thì sẽ không còn bất kỳ mối uy hiếp nào nữa.

Tuyên truyền bên ngoài của ĐCSTQ là một trò cười

Ngoài ra, ông La Vũ còn nhận định việc ĐCSTQ tuyên truyền với quốc tế Trung Quốc là “đế quốc màu đỏ” thật như một trò cười.

Ông nói, lấy nước Anh, Đức, Nga làm ví dụ, khi làm đế quốc ít nhất phải có một hình thái ý thức và đoàn kết tất cả lại. Hiện nay ĐCSTQ không có một hình thái ý thức, chưa nói chuyện đoàn kết người dân Trung Quốc, tự bản thân ĐCSTQ cũng không đoàn kết được. Một đảng chấp chính, luôn luôn nói dối, tự tay mình vả vào mồm mình. Miệng nói chủ nghĩa xã hội, tay lại làm chủ nghĩa tư bản quan liêu. Quan chức hiện nay đều đã chuẩn bị xong con đường để có thể chạy trốn bất cứ lúc nào nên chẳng có ai nghĩ đến cái “đế quốc” gì đó.

Ông cho rằng, cái ĐCSTQ gọi là tuyên truyền bên ngoài lại càng là một trò cười, một đảng không có tín ngưỡng, không có lý niệm, không có đạo đức, còn có thể “tuyên” gì nữa? Bản thân còn không tin, lại muốn làm cho người khác tin.

Cuối cùng, ông La Vũ kết luận do ĐCSTQ nắm giữ mọi quyền lực, lại không có tín ngưỡng, lý niệm, đạo đức, cho nên chính sách ngoại giao của đảng có những lúc vô cùng hỗn loạn và không có nguyên tắc gì.

“Liên minh lật đổ Tập Cận Bình” chỉ có một con đường

ĐCSTQ đã “lật mặt” với Hàn Quốc vì Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD), biết rõ là Hàn Quốc sẽ không từ bỏ THAAD, ĐCSTQ gây náo loạn như thế thì có chỗ nào tốt cho đảng?  Ông La Vũ cho rằng, chính sách này đưa ra là do “Liên minh lật đổ Tập Cận Bình” muốn bôi nhọ ông Tập.

Từ tháng 12/2015 đến nay, ông La Vũ đã liên tục viết 19 bức thư công khai gửi ông Tập Cận Bình, khuyên ông Tập xử lý tội phản nhân loại của ông Giang Trạch Dân. Ông nói ĐCSTQ đã mất hết lòng dân, hoàn toàn sụp đổ rồi và ông Tập chỉ còn một con đường duy nhất, chính là dẫn dắt Trung Quốc bước sang dân chủ hóa.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply