Do ảnh hưởng của mưa lớn, hồ chứa Thường Trang ở huyện Trung Mưu thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, xuất hiện tình trạng rò rỉ nguy hiểm. Để bảo vệ hồ chứa Thường Trang, chính quyền đã quyết định xả lũ xuống hạ nguồn vào lúc 10:30 ngày 20/7. Động thái này khiến Trịnh Châu gặp thảm họa lũ lụt lớn chưa từng có. Tuy nhiên chính quyền không thông báo trước cho người dân di dời đi, sau khi xảy ra lũ thì mới liên tiếp đăng tin nói cần xả lũ, hơn nữa thời gian công bố xả lũ cũng không khớp. Một loạt động thái của truyền thông nhà nước đã châm ngòi cho sự tức giận của cư dân mạng. Dư luận nghi ngờ lần thảm họa lũ lụt này tại Trịnh Châu là nhân họa chứ không phải là thiên tai. 

Lũ lụt tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh cắt từ video)

Lúc 1:00 sáng ngày 21/7, “Trịnh Châu công bố” đã đăng thông tin trên Weibo, nói rằng do Trịnh Châu gặp mưa lớn liên tục, dẫn đến lượng lớn nước tích tụ ở thượng nguồn, ngày 20/7 hồ chứa Thường Trang huyện Trung Mâu thành phố Trịnh Châu xuất hiện tình trạng rò rỉ nguy hiểm, tình hình phòng chống lụt của khu vực hồ chứa vô cùng gay go. Qua bàn bạc nghiên cứu và phán đoán, lúc 10:30 phút sáng ngày 20/7, hồ chứa Thường Trang bắt đầu xả lũ xuống hạ nguồn. Đến 21:34 phút ngày 20/7, mực nước thực tế đo được ở hồ Thường Trang là 130,54 mét, vượt mức giới hạn 3,05 mét, giảm 70cm so với mức cao nhất trong cùng ngày.

Tuy nhiên, đáng chú ý là, tờ Nhân dân Nhật báo của ĐCSTQ đưa tin lúc 22:30 ngày 20/7 lại nói do hồ chứa Thường Trang xuất hiện tình trạng nguy hiểm nên đã xả lũ vào tối ngày 20.

Thông tin xả lũ được chính quyền công bố một cách mơ hồ khiến cư dân mạng lên án. (Nguồn ảnh: Weibo).

Thông tin nói trên khiến cư dân mạng có nhiều bàn tán, cư dân mạng bày tỏ sự tức giận: “Thảm họa lũ lụt tại Trịnh Châu có khả năng liên quan đến hồ chứa Thường Trang xả lũ, nhưng báo cáo của chính quyền lại mơ hồ không rõ ràng, đúng là xem mạng người như cỏ rác…” “ĐCSTQ lại lén lút xả lũ? Cũng không thèm thông báo trước cho người dân Trịnh Châu di tản? Đến lúc đó thì lại có thể quy trách nhiệm cho ‘ông Trời’, là thuộc về ‘thiên tai nhân họa’ nên không cần nhà nước bồi thường?”. Còn có cư dân mạng cho biết, “Ngay từ đầu nhìn thấy tốc độ nước như thế thì không thể nào tin chỉ vì lượng mưa lớn, ắt phải là lượng tích trữ xả ra.” 

Theo thông tin cho thấy, hồ chứa Thường Trang cách đường Tây Hoàn thành phố Trịnh Châu chỉ 2 km, đập của hồ chứa nước này cao hơn so với tháp Nhị Thất có độ cao 99 mét ở trung tâm thành phố, độ cao chênh lệ 36,74 mét; cao hơn so với tân khu Trịnh Đông (có độ cao 83 mét), độ cao chênh lệch 52,74 mét. Hồ chứa nước này được tuyên bố là phòng chống lũ tiêu chuẩn thiết kế lũ 100 năm gặp một lần, được xây dựng vào năm 1959.

Truyền thông nhà nước đưa tin về thảm họa lũ lụt châu Âu, né tránh tình hình thảm họa ở Hà Nam

Thảm họa ở tỉnh Hà Nam nghiêm trọng như vậy, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc là Đài truyền hình Trung ương (CCTV) tối ngày 20/7 khi đưa tin lại không hề nhắc đến mưa lớn ở Hà Nam, ngược lại còn nói nhiều về tổn thất to lớn mà thảm họa lũ lụt ở châu Âu gây ra.

Video liên quan được đăng tải trên Twitter khiến cư dân mạng lên án mạnh mẽ: “Nhìn thấy thảm cảnh ở Trịnh Châu như thế này, trong lòng rất buồn, nhìn thấy bệnh trạng của đảng và chính phủ như thế này, tôi chỉ có thể dùng 3 chữ để hình dung: Hết cách chữa. Lúc này, các người làm gì có tư cách bình luận về châu Âu và Đức? Chính là làm kiểu thống trị thế này? Người nhà mình sắp chết hết mà vẫn còn để ý nói xấu nhà người khác.”

Tình hình thảm họa khiến người dân ở nhiều nơi bị mắc kẹt. Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, khoảng 4:30 chiều ngày 19/7, đoàn tàu K226 xuất phát từ ga Trịnh Châu đến Lan Châu, đoàn tàu đã phải dừng ở nhà ga số thứ hai sau khi rời nhà ga Trịnh Châu, đến hiện tại đã dừng hơn 40 tiếng đồng hồ. Nhân viên trên tàu phản ánh rằng chuyến tàu này có khoảng 735 người, trên xe đã không còn đồ ăn và nước, cần cứu viện gấp. Có hành khách phản ánh nhân viên đoàn tàu không đưa nước, để lại lương khô cho hành khách.

Trên mạng liên tiếp chia sẻ video và hình ảnh về thảm họa lũ lụt ở nhiều nơi trong tỉnh Hà Nam.

1,2 triệu người hứng chịu thảm họa, chính quyền thông báo chỉ có 25 người tử vong và 7 người mất tích

Theo tuyên bố chính thức của chính quyền, đợt mưa lớn vừa qua đã khiến 1,24 triệu người trên toàn tỉnh Hà Nam hứng chịu thảm họa, trong đó thành phố Trịnh Châu do có mưa lớn trực tiếp nhất nên có 25 người tử vong và 7 người mất tích.

Thông tin của chính quyền sau khi được công bố, có rất nhiều cư dân mạng để lại bình luận ở các chủ đề liên quan, biểu thị con số thực tế vượt xa so với con số mà chính quyền thông báo.

Ngoài ra, khu vực nông thôn Hà Nam cũng bị tổn thất nặng nề, nhiều địa phương bị nước lũ nhấn chìm chỉ còn lại nóc nhà. Cư dân mạng liên tiếp đăng thông tin cầu cứu, nhưng không thấy bất cứ báo cáo nào của chính quyền.

Cư dân mạng chia sẻ video và cho biết, “Khu vực chịu thảm họa nghiêm trọng của tỉnh Hà Nam không phải là thành thị, mà là nông thôn. Từ video có thể thấy nước ngập đến nóc nhà, còn người ở đâu?”

Trí Đạt (tổng hợp)

Xem thêm: