Cuộc thi chạy việt dã 100 km trên núi đá Hoàng Hà tại Trung Quốc ngày 22/5, bắt đầu tại Bạch Ngân tỉnh Cam Túc, đã trở thành thảm họa khi ít nhất 21 người đã thiệt mạng. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy cảnh thương vong rất thương tâm. Vì sao xảy ra thảm họa khủng khiếp này?

Hình ảnh liên quan được chia sẻ trên mạng, rất nhiều tham gia cuộc thi mặc quần đùi, không có trang bị giữ ấm. (Ảnh từ internet).

Sáng ngày 22/5 vừa qua, tại khu danh thắng Rừng Đá Hoàng Hà ở huyện Cảnh Thái thuộc Bạch Ngân tỉnh Cam Túc, đã diễn ra cuộc thi việt dã 100 km, nhưng đã gặp phải thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn và mưa đá. Tính đến sáng 23/5, vụ tai nạn này đã khiến 21 người chết và 8 người bị thương.

Trong những hình ảnh hiện trường được người tham gia cuộc thi gửi về cho thấy, có người nằm trợn mắt, có người sùi bọt mép, có người chảy máu đầu… Người gửi ảnh về cho biết: “Thật may khi còn sống, thương vong nặng nề và nghiêm trọng. Gần hang động nơi tôi nán lại có 3 người đã chết cóng”…

Hình ảnh thương vong thê thảm tại hiện trường, có người sùi bọt mép. (Ảnh từ mạng internet).

Các bức ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy, nhiều người tham gia cuộc thi mặc quần đùi, họ không có trang bị đồ giữ ấm.

Theo những người tham gia kể lại thì thời tiết khắc nghiệt ở ngay đoạn đường khó khăn nhất, nhiều đoạn rất dốc, xe máy và ô tô cũng không thể lên được, vận động viên phải dùng cả tay và chân để leo lên.

Tổng cộng có 172 người tham gia cuộc thi marathon này, đơn vị tổ chức là chính quyền thành phố Bạch Ngân và huyện Cảnh Thái tỉnh Cam Túc phối hợp cùng công ty văn hóa thể thao Thành Cảnh.

Về lý do thảm họa, thông tin cho biết, vào khoảng 1:00 chiều hôm đó xảy ra thời tiết cực đoan đột ngột, như mưa đá và mưa tuyết cùng gió mạnh xảy ra ở một số khu vực trong đoạn đường ở độ cao, nhiệt độ giảm mạnh bất ngờ khiến thân nhiệt vận động viên bất ngờ xuống thấp, không thích ứng kịp.

Nguồn tin dẫn lời người trong cuộc tiết lộ rằng một nửa số người thiệt mạng lần này là những cao thủ marathon hàng đầu Trung Quốc, tiêu biểu như Lương Xương, Tào Bằng Phi, và nhà vô địch Paralympic Hoàng Quan Quân…

Được biết, hiện nay chính quyền đang xem xét trách nhiệm của cơ quan tổ chức liên quan đến những vấn đề như trang bị an toàn cho vận động viên… Có người cho rằng bản tin dự báo thời tiết hôm trước đã không dự đoán được thời tiết sẽ xảy ra cực đoan vào ngày hôm sau. Cũng có quan điểm từ người có thâm niên marathon cho rằng nếu ban tổ chức sự kiện không yêu cầu trong trang thiết bị bắt buộc phải có đồ giữ ấm, thì phương án cứu hộ phải được chuẩn cho trường hợp thời tiết khắc nghiệt nhất, tức là việc cứu hộ tại mỗi điểm cột mốc phải được đảm bảo.

Tuyết Mai (theo Epoch Times)

Xem thêm: