Ngày 9/3, một loạt các tờ báo thân Bắc Kinh ở Hồng Kông như “Văn Hối Báo”, “Đại Công Báo” và “Tinh Đảo Nhật Báo” đồng loạt đưa tin: Chủ tịch tờ “Thành Báo” (Sing Pao), một tờ báo được cho là thuộc phe ông Tập Cận Bình, bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ. Ngày hôm sau, tờ “Thành Báo” đăng bài phân tích, đây là thủ đoạn của Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Trương Đức Giang thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Ông này muốn dụng kế “một mũi tên trúng 2 đích”, chơi độc kế để làm khó ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn.

Ảnh chụp trang bìa tờ "Thành Báo" của Hồng Kông.
Ảnh chụp trang bìa tờ “Thành Báo” của Hồng Kông.

Ngày 10/3, “Thành Báo” đăng một bài viết của tác giả “Hán Giang Tiết” trên trang nhất, bình luận về việc ông Trương Đức Giang chỉ toàn làm những việc “quái quỷ”, ngoài miệng thì nói ủng hộ “hạt nhân” Tập Cận Bình, nhưng lại bí mật làm ra các việc can nhiễu gây náo loạn Hồng Kông.

Bài báo dẫn lời một nguồn tin cho biết, vì Chủ tịch “Thành Báo” là ông Cốc Trác Hằng cự tuyệt yêu cầu của ông Trương Đức Giang, không dừng đăng các bài viết của tác giả “Hán Giang Tiết” về cuộc bầu cử sắp tới tại Hồng Kông, trong khi ông Trương Đức Giang lại đang muốn ủng hộ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lên làm Trưởng đặc khu, nên có người đề xuất kế sách “một mũi tên trúng 2 đích”: Một là có thể công kích ông chủ của “Thành Báo”, hai là có thể gây xáo trộn việc ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đang phối hợp với Interpol trong việc chống tham nhũng.

Theo bài báo, dưới áp lực của ông Trương Đức Giang, một nhân vật cấp cao trong Bộ Công an Trung Quốc đã trực tiếp yêu cầu Cục Công an thành phố Thâm Quyến tiến hành theo dõi và có nhiều hành động phi pháp với tờ “Thành Báo”. Gần đây, ngay trước cuộc tuyển cử ở Hồng Kông, Bộ Công an đã thông qua Interpol phát đi một lệnh truy nã đỏ, nhằm biến ông Cốc Trác Hằng trở thành “tội phạm bị truy nã” và hạ uy tín của tờ “Thành Báo”, ngăn cản các bài viết về bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông.

Từ ngày 30/8 năm ngoái, tờ ‘Thành Báo” liên tục đăng hơn 10 bài bình luận khác nhau ngay trang nhất để công kích ông Trương Đức Giang, Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh và Trưởng Phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông Trương Hiểu Minh, gọi họ là “bè lũ 4 tên mới loạn Hồng Kông”.

Ngày 3/2 năm nay, ông Trương Đức Giang đã hạ lệnh chỉ đạo việc hỗ trợ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tranh cử Trưởng đặc khu Hồng Kông. Tờ “Thành Báo” liên tục đăng bài bình luận của tác giả Hán Giang Tiết, công kích ông Trương Đức Giang, Trương Hiểu Minh đã can thiệp vào nội bộ Hồng Kông và gọi ông Giang là “quốc yêu”, có ý cho rằng nếu không trừ khử được “yêu quái” này thì Hồng Kông vĩnh viễn không được yên ổn.

Tờ “Minh Báo” của Hồng Kông cho biết, đối với vụ việc này, Interpol tại Hồng Kông không có bình luận cụ thể nào. Khi tra cứu dữ liệu trên mạng của Interpol thì không hề có tên của Cốc Trác Hằng.

Ngoài ra, ngày 10/3, BBC cho biết lệnh truy nã đỏ có ý nghĩa là truy tìm thông tin toàn cầu, không có nghĩa là truy bắt toàn cầu, không thể hiện rằng Interpol muốn bắt một người nào đó. Trung Quốc có thể đề xuất phát lệnh này đến các quốc gia thành viên của Interpol để yêu cầu chia sẻ thông tin, nhưng các quốc gia khác không có nghĩa vụ phải giúp đỡ Trung Quốc.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply