Gần đây, tin đồn chấn động về việc ông Đổng Kinh Vĩ (Dong Jingwei), Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đào tẩu sang Hoa Kỳ, đã làm dấy lên đồn đoán từ các giới. Ông Solomon Yue (Du Hoài Tùng), người Mỹ gốc Hoa và là thành viên cấp cao của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), tin rằng Đổng Kinh Vĩ đang được nhân viên tình báo Mỹ bảo vệ. Ông đặt cược với một cư dân mạng rằng nếu không đúng như vậy, ông sẵn sàng từ chức; nếu không, bên kia sẽ chi 10.000 USD trao cho các nhà báo đưa tin và các tổ chức duy trì quyền tự do báo chí.

Gần đây, tin đồn ông Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ, đào tẩu sang Mỹ đã gây chấn động dư luận quốc tế. (Nguồn: Internet)

Ngày 16/6, các nhà hoạt động dân chủ ở nước ngoài đưa tin rằng ông Đổng Kinh Vĩ đã đào tẩu sang Hoa Kỳ vào tháng Hai. Ngược lại, tài khoản wechat “Trường An kiếm” của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương báo cáo, ông Đổng Kinh Vĩ đã chủ trì một hội nghị chuyên đề vào sáng ngày 18/6. Tuy nhiên, tin tức chính thức không công bố hình ảnh hoặc video về việc ông Đổng Kinh Vĩ tham dự hội nghị chuyên đề để làm bằng chứng xác thực, và địa điểm của cuộc họp cũng không được nêu rõ. Cùng lúc đó, kênh truyền thông bảo thủ Hoa Kỳ “Red State” dẫn một nguồn tin cho biết người đào tẩu đã được xác nhận là ông Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ.

Ông Solomon Yue, người Mỹ gốc Hoa và là thành viên cấp cao của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, đã đánh cược với một cư dân mạng “yêu nước” (thân cộng), người tự nhận đang sống ở Hồng Kông.

Trên Twitter vào ngày 19/6, ông Solomon Yue đã cá cược với người dùng Twitter Huijian, người tự nhận là “theo chủ nghĩa dân tộc Hán, tốt nghiệp toán học ứng dụng, lập trình viên và nhà đầu tư”. Huijian đã đăng lại tin tức ngày 18/6 của Thời báo Hoàn Cầu – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ – trích dẫn từ Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, rằng ông Đổng Kinh Vĩ đã tổ chức một hội nghị nghiên cứu và thực hiện “Quy định về Công tác an ninh chống gián điệp” có hiệu lực vào ngày 26/4 năm nay để sắp xếp cho công việc chống phản gian và gián điệp. Huijian cũng để lại bình luận: “Đây có thể coi là một cái tát vào miệng hàng loạt tin đồn”.

Ông Solomon Yue bày tỏ sẵn sàng sử dụng chức vụ thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa để đặt cược. Nếu ông Đổng Kinh Vĩ không nhận được sự bảo vệ cá nhân từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, ông Du sẽ từ chức vị trí liên quan. Nhưng nếu điều này là sự thật, Huijian sẽ tặng 10.000 USD cho Jennifer Van Laar, phóng viên đã đưa tin, và Quỹ First Amendment Forever Fund, một tổ chức chuyên bảo vệ tự do báo chí ở Hoa Kỳ.

Tin tức sớm nhất về việc ông Đổng Kinh Vĩ đào thoát từ các nhà hoạt động dân chủ ở nước ngoài đã được báo chí loan tin rộng rãi và gây chấn động trong cộng đồng người Hoa. Đồng thời, phía Trung Quốc thường xuyên phản ứng, đầu tiên, ảnh và thông tin của ông Đổng Kinh Vĩ trên Internet Trung Quốc đã bị xóa một cách lặng lẽ; tiếp theo, tài khoản wechat “Trường An kiếm” của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương và kênh tin tức Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV News) liên tiếp đưa tin ông Đổng Kinh Vĩ đã tổ chức hội nghị phản gián vào sáng ngày 18/6; rồi đến lượt ông Tập Cận Bình dẫn đầu Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và các quan chức cấp cao khác tuyên thệ vào ngày 18: “Bảo vệ bí mật của đảng”, “Không bao giờ phản bội đảng”; đến ngày 19/6, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã đăng một bài phát biểu đề cập đến vụ đào tẩu của Cố Thuận Chương, một nhân vật rất đặc biệt trong lịch sử của ĐCSTQ. 

Sau khi bị bắt vào năm 1931, Cố Thuận Chương đã đầu hàng Quốc Dân Đảng và cung cấp một lượng lớn bí mật của ĐCSTQ. Vào thời điểm đó, các tổ chức ngầm của ĐCSTQ ở Thượng Hải và những nơi khác gần như bị phá hủy hoàn toàn. Các nhân viên văn phòng liên lạc của ĐCSTQ ở Vũ Hán đều bị bắt thi hành án. Lãnh đạo ĐCSTQ Uẩn Đại Anh và Thái Hòa Sâm ở Hồng Kông, người vẫn che giấu thân phận của mình trong nhà tù Nam Kinh, đều bị xử tử. Ngay cả bản thân Chu Ân Lai cũng suýt bị bắt.

Vào thời điểm đó, những thông tin do Cố Thuận Chương cung cấp đã giáng một đòn cực kỳ nặng nề vào ĐCSTQ.

Kết cục vụ đào tẩu này là cả nhà Cố Thuận Chương bị diệt sạch vì bị ĐCSTQ trả thù. Có phân tích cho rằng ĐCSTQ thời đó còn đang “tranh giành giang sơn”, khi nhắm vào “kẻ phản bội” xuất hiện trong nội bộ, không chỉ là xử tử người đó mà còn “diệt sạch” cả nhà họ. Khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đem đoạn lịch sử này lần nữa phô ra ngoài, phải chăng là để đe dọa các quan chức đảng đang bỏ trốn, rằng sau khi đào tẩu, kết cục của họ rồi sẽ chẳng khác gì với Cố Thuận Chương, liên lụy đến “cửu tộc”?

Ngoại giới tin rằng một loạt các hành động đáp trả của Bắc Kinh có thể được cho là đã xác nhận vụ đào tẩu của quan chức cấp cao trong đảng.

Ông Tạ Điền, giáo sư Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, đã đăng một bài phân tích vào ngày 21/6, bài báo này của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã khẳng định thêm tin đồn rằng quan chức ĐCSTQ đã đào tẩu, và sẽ gây tác động không kém sự kiện Cố Thuận Chương. Ông cũng chỉ ra rằng ngày hôm nay việc ông Đổng Kinh Vĩ đầu hàng Hoa Kỳ sẽ quét sạch đảng ngầm của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ!

Một số cư dân mạng nhận xét rằng có vẻ như “cá lớn” đã thực sự bỏ chạy, từ đó có thêm một bước suy đoán:

  1. Còn có một số nữa sẽ bỏ chạy, đặc biệt là những người đang trú ở nước ngoài, đây là điều không thể ngăn cản được; 
  2. Số lượng lớn các cơ sở ngầm của ĐCSTQ ở nước ngoài sẽ bị loại bỏ.

Một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng đối với ĐCSTQ, nếu sự đầu hàng này là sự thật, các nhóm lợi ích có thể bị dao động, thông tin bị rò rỉ sẽ gây ra một đòn giáng mạnh vào chế độ ĐCSTQ, thậm chí đó có thể là đòn chí mạng.

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: