Dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) vẫn đang bùng phát hết sức nghiêm trọng. Ngày 23/2 vừa qua, Vũ Hán lại có thêm hai bác sĩ tử vong do nhiễm dịch bệnh.

Bác sĩ Vũ Hán
Ngày 23/2, nữ bác sĩ Hạ Tư Tư đã qua đời do nhiễm viêm phổi Vũ Hán khi mới 29 tuổi. (Ảnh: Internet)

Trang ThePaper.cn ngày 23/2 đưa tin, Bệnh viện Giang Bắc Hiệp Hòa Vũ Hán/Bệnh viện Nhân dân Thái Điện đã thông báo, nữ bác sĩ khoa tiêu hóa Hạ Tư Tư, 29 tuổi, hôm 19/1 đột nhiên cảm thấy cơ thể bất thường, phát sốt nên đã nhập viện. Cô được chẩn đoán dương tính với COVID-19. Đến ngày 7/2, tình trạng của Hạ Tư Tư trở nên nghiêm trọng và cô đã được thuyên chuyển sang Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán để điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ Hạ Tư Tư vẫn không qua khỏi và qua đời lúc 6:30 sáng ngày 23/2.

Bệnh viện đã bày tỏ sự tiếc thương và chia buồn sâu sắc với gia đình bác sĩ Hạ. Được biết, bác sĩ Hạ Tư Tư là con một, cha cô là bác sĩ quân đội đã nghỉ hưu, mẹ là y tá tại Bệnh viện Hiệp Hòa Giang Bắc; còn chồng cô là một bác sĩ chỉnh hình ở Bệnh viện Số 4 Vũ Hán. Con trai bác sĩ Hạ Tư Tư năm nay mới 2 tuổi. Chồng bác sĩ Hạ trong buổi phỏng vấn hôm 23/2 đã thốt lên: “Cô ấy không để lại một lời nào, cứ thế đi rồi.”

Bác sĩ Vũ Hán
Bác sĩ Hoàng Văn Quân (Ảnh: Twitter/Dailymail)

Cùng ngày, bác sĩ Hoàng Văn Quân, 42 tuổi, Phó Khoa Hô hấp Bệnh viện Trung ương Hiếu Cảm, Hồ Bắc cũng đã qua đời vào lúc 19h30 sau một thời gian nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (COVID-19), theo Dailymail. Sau khi phát hiện nhiễm COVID-19, bác sĩ Hoàng Văn Quân đã ngay lập tức chủ động cách ly để tránh lây nhiễm cho những người khác.

Sau cái chết của bác sĩ Hoàng, hàng loạt cư dân mạng đã bình luận: “Mong bác sĩ Hoàng yên nghỉ, anh là một người hùng của tất cả mọi người”,  “‘Tôi rất tôn trọng những người như bác sĩ Hoàng. Sự ra đi của bác sĩ là một mất mát lớn cho nhân loại”…

Theo báo cáo chính thức của Trung Quốc, có ít nhất 12 bác sĩ tuyến đầu đã tử vong do nhiễm COVID-19, trong đó người đầu tiên là bác sĩ Lương Vũ Đông 62 tuổi, một bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng tại Bệnh viện Tân Hoa, qua đời hôm 25/1. Ngoài ra còn có bác sĩ Lý Văn Lượng – “người thổi còi” cho dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ (qua đời hôm 7/2); Lâm Chính Bân, giáo sư tại bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán, một chuyên gia cấy ghép nội tạng bị liệt vào danh sách 268 nghi phạm tham gia mổ cướp nội tạng người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc (tử vong hôm 10/2); bác sĩ Hứa Đức Phủ, cựu Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Ngạc Châu tỉnh Hồ Bắc (qua đời hôm 13/2); bà Liễu Phàm, y tá tại Bệnh viện Vũ Xương (qua đời hôm 14/2); bác sĩ Lưu Trí Minh, Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương (qua đời hôm 18/2) và mới đây nhất là bác sĩ Bành Ngân Hoa của Bệnh viện Hiệp Hòa Giang Bắc, qua đời hôm 20/2 khi mới 29 tuổi.

Trước đó, theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 14/2, tính đến ngày 11/2, có 3.019 nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có 1.688 người trong tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì chính quyền Bắc Kinh từng che giấu tình hình dịch bệnh khi mới bắt đầu bùng phát, hầu hết mọi người tin rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Thêm nữa, việc đội ngũ y tế khắp nơi vẫn liên tục đến Vũ Hán hỗ trợ những ngày qua càng khiến công luận nghi ngờ về diễn biến dịch bệnh không lạc quan như những gì chính quyền công bố.

Tân Hoa xã đưa tin, hôm 23/2, Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Triệu Nhạc Tết và Hàn Chính đã cùng tham dự hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội được tổ chức tại Bắc Kinh. Tại hội nghị, Tập Cận Bình đã phải thừa nhận rằng dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ là “khủng hoảng y tế cộng đồng có tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất cũng như ngăn chặn, kiểm soát khó nhất” kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949.

Minh Ngọc

Xem thêm: