Quan chức Vũ Hán thông báo ngày 23/3, một trường hợp chẩn đoán nhiễm bệnh mới trên toàn thành phố Vũ Hán là bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Tỉnh. Truyền thông Đại Lục cho biết, vị bác sĩ này từng khám cho một bệnh nhân không có triệu chứng.

Embed from Getty Images

(Bác sĩ kiểm tra bệnh nhân tại bệnh viện Chữ Thập Đỏ Vũ Hán vào tháng 2/2020. Ảnh: Getty Image)

Trước đó, trên Weibo, một cư dân mạng có tên “@Nhân gian bệnh khổ S”, công bố tin tức lây nhiễm của bác sĩ này: Nam, 29 tuổi, bác sĩ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Tỉnh. Ngày 22/3 vì “sốt và đau đầu một ngày, đã tới khám tại Phòng theo dõi sốt của bệnh viện này. Nhiệt độ cơ thể cao 37,8℃, chụp ảnh CT cho thấy hai bên phổi đã nhiễm bệnh, tế bào bạch cầu trong máu bình thường, tế bào lympho giảm 16,6%. Sáng ngày 23/3 có kết quả xét nghiệm dương tính với axit nucleic. Ngày 23/3 âm tính với kháng thể huyết thanh corona mới IgM và IgG, chứng tỏ đây là một trường hợp lây nhiễm mới. Chiều ngày 23/3, bác sĩ này được đưa vào bệnh viện chỉ định, Viện Đông trực thuộc Bệnh viện Nhân Dân Tỉnh.”

Cư dân mạng trên còn cho biết, bệnh nhân này và bạn gái cùng một người bạn cùng nhà, 3 người thuê chung một căn nhà, đã xác định bạn gái của anh này và bạn cùng nhà là đối tượng tiếp xúc gần, đồng thời họ đã được đưa tới điểm cách ly Đại Hạ, Quảng Tây

(Ảnh chụp màn hình)

Nội dung trên được đưa tin bởi kênh “Tin Tức Hồng Tinh”, nơi ở của bác sĩ trong bệnh viện này đã được chứng thực, “về cơ bản là xác thực”. Bạn gái của bác sĩ này là một y tá thuộc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Hồ Bắc đang chi viện cho Bệnh viện container Hoàng Bi. Tối ngày 23/3, cô đã được tiến hành xét nghiệm, hiện tình trạng sức khỏe bình thường.

Trang ThePaper của Trung Quốc đưa tin bác sĩ Vũ Hán xác nhận bị lây nhiễm ngày 23/3, đang tìm hiểu nguồn lây nhiễm. (Ảnh: chụp màn hình website)

Tòa nhà bác sĩ nhiễm bệnh thuê trước đó là khu dân cư không có dịch

Chiều ngày 24/3, tại số 137, đường Trương Chi Động, phố Tử Dương, khu Vũ Xương, nơi ở của bác sĩ nhiễm bệnh trên, cách Bệnh viện Nhân Dân Tỉnh chưa đầy 500m, là một tòa chung cư cũ gần đường. Một nữ tình nguyện viên trực dưới lầu cho biết, tòa nhà này không có tiểu khu, chỉ có duy nhất một tòa nhà, do khu dân cư Độc Thư trên đường Hoàng Hạc Lâu quản lý. Bình thường mọi người ra vào đều do 3 tình nguyện viên này phụ trách đăng ký, quản lý, trước đó nơi đây vẫn luôn là tiểu khu không có dịch. Có nghi vấn rằng bệnh nhân này bị nhiễm trong bệnh viện, hiện đang thăm dò nguồn lây nhiễm.

Thông tin trên khiến cư dân mạng lo lắng: “Vài ngày liên tiếp đều ‘chẩn đoán nhiễm bệnh về ‘0’, ‘số người lây nhiễm bằng ‘0’, cũng không có người bên ngoài ra vào, vậy virus từ đâu ra?”

Một cư dân mạng hỏi: “Ngày 23/3, Vũ Hán đã tăng thêm một ca mới, vì sao hôm nay (ngày 24/3) số liệu hiện nay lại là ‘Vũ Hán 2 ngày có 0 ca lây nhiễm’?” Có người trả lời rằng: “Không thể giải thích nổi.” “Bệnh nhân không triệu chứng rất khó kiểm tra.” “Trong bệnh viện có người nhiễm virus corona không? Nếu có thì còn dễ, nếu không mới đáng sợ!”

Từng khám cho một bệnh nhân không triệu chứng

Thông tin mới nhất: Theo “Caixin” tìm hiểu, ngày 18/3 bác sĩ này đã khám cho một bệnh nhân không triệu chứng nhiễm “viêm phổi Trung Cộng” (viêm phổi Vũ Hán, COVID-19).

Phương pháp thống kê của giới chức là “Không có triệu chứng, không tính vào trường hợp chẩn đoán nhiễm bệnh”. Tức là, người bệnh dương tính trở lại và bệnh nhân không triệu chứng tới chữa trị gần đây không được chẩn đoán chính thức. Tình hình cho thấy Trung Quốc đang tiến hành một “công trình khai man” đợt mới.

Nhiều nhân sĩ truyền thông tại địa phương cảm thấy hiện tượng này rất đáng lo ngại. Bởi vì ngày 20 tháng này, “Nature”, một tạp chí uy tín đã dẫn lời một nghiên cứu của học giả Vũ Hán cho thấy, những người dương tính với axit nucleic không triệu chứng có khả năng lây nhiễm rất lớn. Số ca chẩn đoán nhiễm bệnh về ‘0’ sạch sẽ của tỉnh Hồ Bắc chỉ là vì nhiệm vụ chính trị.

Ảnh chụp màn hình trang Nature

Cư dân mạng lo lắng cũng có nguyên nhân. ĐCSTQ vì muốn nêu bật thành quả chống dịch đã không tiếc thí mạng người dân, hạ lệnh khôi phục hoạt động sản xuất trở lại toàn diện, đồng thời khởi động bộ máy công luận phối hợp với nhiệm vụ chính trị này. Gần đây, giới chức cũng không hề nhắc tới trường hợp lây nhiễm mới tại Vũ Hán dẫu chỉ một chữ, dùng số liệu về ‘0’ để lừa gạt toàn thế giới.

Ông Vương, một nhân sĩ truyền thông nói với Đài Á Châu Tự do rằng thứ Sáu tuần trước (ngày 20/3), một phóng viên của tập đoàn truyền thông Hồ Bắc, đã đi theo và phỏng vấn một gia đình dương tính trở lại sau khi xuất viện. Trong quá trình chạy chữa, họ đã tới rất nhiều bệnh viện, nhưng đều bị cán bộ tại bệnh viện ngăn cản hoặc từ chối. Cuối cùng sau nhiều lần điều đình của phóng viên, mới được nhận vào chữa trị.

Ngoài ra, thứ Năm tuần trước (ngày 19/3) tại khu dân cư phức hợp phố Hàn Gia Đồng, Vũ Hán lại phát hiện có cư dân xét nghiệm dương tính với axit nucleic. Nhưng trong báo cáo của giới chức, vẫn là số liệu tăng mới bằng ‘0’. Nhưng sau khi chuyện này bị nhiều phóng viên hiệp sức tiết lộ, thì phóng viên và phó tòa soạn của Tập đoàn Truyền thông tỉnh Hồ Bắc đã phải chịu áp lực rất lớn. Hiện nay vẫn chưa rõ họ sẽ bị xử lý như thế nào.

Ông Vương nói: “Số liệu của giới chức hiện nay là tăng trưởng bằng 0. Nhưng thực tế, các bác sĩ, giáo viên cấp III, họ đều không tin vào số liệu chính thức này. Chỉ có những người ngốc nghếch mới tin rằng dịch bệnh thực sự đã về 0. Còn nữa, đội công tác phòng ngừa dịch bệnh không được rời khỏi Vũ Hán, mọi người đều đang tranh luận rốt cuộc là vì nguyên nhân gì.”

Dẫu chết người cũng phải đi làm

Ông Chu, một người thạo tin chứng thực với Đài Á Châu Tự Do rằng các bên vì muốn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị, đã không tiếp nhận người bệnh dương tính. “Vì sao lại nói là vấn đề chính trị? Hiện nay họ nhất định yêu cầu phải khôi phục hoạt động trở lại, kêu gọi mọi người yên tâm đi làm. Như vậy là họ đã có thể chỉnh sửa toàn bộ tiêu chuẩn chẩn đoán nhiễm bệnh này. Bởi vì hiện nay không đi làm không được. Nói cách khác, dẫu chết người, anh cũng phải đi làm cho tôi. Đương nhiên, tình hình đã bị tiết lộ ra ngoài, kết quả ban quản lý mạng internet Vũ hán yêu cầu xóa bỏ trên toàn bộ mạng lưới internet.”

Ngoài ra, số liệu công khai mà giới chức tiết lộ cho thấy, tỷ lệ tái nhiễm của bệnh nhân xuất viện Vũ Hán thậm chí còn cao hơn 14%. Một bệnh viện khác cũng tiết lộ, tỷ lệ tái nhiễm của bệnh nhân xuất viện tại đây từng lên tới 44%.

Thứ Hai ngày 23/3, tin độc quyền của “Caixin” nói rằng, khi hàng vạn người trong đội ngũ y tế chi viện Hồ Bắc rút khỏi Vũ Hán, ngày 20/3, Bộ chỉ huy tại địa phương đã ra thông báo, nói rằng Đội chi viện dịch bệnh Hồ Bắc tại các nơi tạm thời dừng rút đi. Một nhân tố quan trọng trong số đó chính là sau khi số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc về ‘0’, hàng ngày đều vẫn xét nghiệm thêm vài ca hoặc vài chục ca bệnh nhân dương tính không triệu chứng. Đồng thời con đường lây nhiễm tại Vũ Hán đã được ngăn chặn triệt để hay chưa còn chưa thể phán đoán.

Minh Tú (theo Epoch Times)

Xem thêm: