Mới đây, truyền thông Trung Quốc Đại Lục tự phơi bày về thành quả cấy ghép tạng mà các nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành: Cấy ghép tử cung vào cơ thể chuột đực, tức hy sinh 3 – 4 con chuột cái để khiến chuột đực mang thai và sinh 10 con chuột con. Thông tin này vừa mới được đưa ra, mức độ coi thường luân lý và tàn nhẫn đã khiến cư dân mạng thốt lên: “Suy nghĩ cẩn thận thì thấy vô cùng đáng sợ! Không biết ý nghĩa của nghiên cứu này là gì, cắt của chuột cái để gắn lên một con chuột đực để khiến có thể mang thai? Như thế này đối với chuột cái và chuột đực đều rất tàn nhẫn, làm sao mà có thể vượt qua được luân lý?” 

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin ngày 19/6 cho biết, ngày 16/6, ông Trương Vinh Giai (Zhang Rongjia) thuộc Trung tâm thị phạm giảng dạy thực nghiệm của Học viện Y Hải quân thuộc Đại học Y  khoa Hải quân Đảng Cộng sản Trung Quốc, Khoa Dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm Học viện Y Hải Quân thuộc Đại học Y khoa Hải quân, cùng bà Lưu Ngọc Hoài (Liu Yuhuai) thuộc Khoa sản Bệnh viện Trường Hải của Đại học Y khoa Hải quân, đã công bố bài báo nghiên cứu có tên “A rat model of pregnancy in the male parabiont” (mô hình mang thai ở chuột đực) trên nền tảng nghiên cứu khoa học sự sống bioRxiv. 

Luận văn nói, kết quả nghiên cứu này là thông qua xây dựng một mô hình mang thai trên chuột đực, khiến chuột đực mang thai thành công và cuối cùng phẫu thuật lấy ra chuột con, cuối cùng có 10 chuột con phát triển thành chuột trưởng thành.

Phương pháp mà nghiên cứu đã sử dụng là: đầu tiên sẽ thiến chuột đực, sau đó liên kết chuột đực với phần lưng của chuột cái, trở thành một “chuột liên thể” (2 cơ thể khác nhau dính lại với nhau). Mục đích làm thế này là có thể chia sẻ máu, tạo môi trường giống cái trong cơ thể chuột đực. Sau đó 8 tuần, sẽ tiến hành cấy ghép tử cung lên cơ thể chuột đực, đợi chuột đực phục hồi, sẽ cấy phôi thai vào trong tử cung trên chuột đực, đồng thời cũng cấy phôi thai vào trong tử cung chuột cái để làm đối chiếu. Bài viết dùng phương thức này để xây dựng “mô hình giống đực mang thai”: “Thai chuột sẽ có thể phát triển trong cơ thể của chuột đực”.

Để nâng cao tỷ lệ thành công của thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chế tạo tổng cộng 46 đôi liên thể chuột, tổng cộng có 562 phôi thai được cấy vào cơ thể chuột cái, 280 phôi thai được cấy vào trong cơ thể chuột đực.

Qua 21,5 ngày thai kỳ, nhân viên nghiên cứu phát hiện có 169 phôi thai trong tử cung của các chuột mẹ phát triển bình thường, còn trong tử cung của chuột đực chỉ có 27 phôi phát triển bình thường. Cuối cùng những chuột đực mang thai này sinh mổ được 10 con chuột con phát triển tốt, và có đầy đủ “năng lực giao phối sinh sản”.

Hiện tại luận văn nói trên chưa được đánh giá cùng ngành, do đó chưa chính thức công bố. Tuy nhiên đã tạo ra làn sóng lớn trên mạng internet. Đa số cư dân mạng cho rằng loại thí nghiệm này “đáng sợ, phản nhân loại”. 

Trong khi đó, truyền thông Đại Lục liên tiếp báo cáo, đăng lại bài viết về luận văn nói trên, và gắn tiêu đề “lần đầu tiên trên thế giới!”, khen ngợi các nhà khoa học Trung Quốc đã khiến chuột đực mang thai thành công, thuận lợi sinh được 10 con chuột con khỏe mạnh, việc đàn ông sinh con là chuyện còn xa chăng?

Có cư dân mạng tức giận chỉ trích loại thí nghiệm này quá tàn nhẫn, phản nhân loại, phản luân lý: “Vì để một con chuột đực mang thai và sinh con, đầu tiên phải thiến chuột đực, còn cần đến mấy con chuột cái để phối hợp?”

Có cư dân mạng trả lời nói ít nhất cần hy sinh 3 con chuột cái: “Chuột cái cung cấp tử cung + chuột cái cung cấp trứng + chuột cái làm liên thể”. Cũng có người nói có khả năng phải cần 4 con: “Chơi trò mạng sống, 4 bảo vệ 1?”.

“Chuột đực cơ bản không khởi bất cứ tác dụng nào, tử cung là cấy ghép, phôi thai là cấy vào, máu cung cấp cho phôi thai là của một con chuột cái mang thai khác. Xem cho rõ, kết quả của thí nghiệm này dùng trên thân người, thì chính là phải phải dính người nam với người nữ mang thai, thiến người nam, cấy ghép tử cung, cấy phôi thai, rồi cùng theo người phụ nữ mang thai 10 tháng, không có đàn ông đàn bà thì vẫn không thể tự sinh được.”

“Biến, một con chuột đực mang thai lại cần phải hy sinh nhiều chuột cái đến thế, hơn nữa tỷ lệ thành công không cao, có thể làm một thí nghiệm mà không hút máu người khác không?”

“Vì sao lại có loại thí nghiệm này loại khoa học này? Các vị không thấy tàn nhẫn ư? Quá trình của loại thí nghiệm này thực sự rất biến thái.”

“Loại thí nghiệm phản nhân loại này có ý nghĩa gì?”

“Quá tàn nhẫn, còn dùng liên thể, rất không phù hợp.” 

“Trái ngược với quy luật tự nhiên ắt sẽ gặp phải sự trả thù của tự nhiên! Tỉnh táo chút đi. Một số người nghiên cứu khoa học nào đó, hãy làm chút việc mà con người nên làm đi. Các vị có đạo đức hay không? Thật đáng sợ, khi con người trái với quy luật tự nhiên, vậy thì tự nhiên sẽ bảo vệ quy định của bản thân tự nhiên.”

“Liên thể chuột nghe như diệt tuyệt nhân tính, quá tàn nhẫn.”

“Không có nhà khoa học nào sẽ tiến hành loại thí nghiệm trái với luân lý đạo đức, loại nghiên cứu trái với luân lý sinh học, cần cấm mới đúng.”

Có cư dân mạng kể ra các dự án nghiên cứu của các học giả của Đảng Cộng sản Trung Quốc như chỉnh sửa gen thai nhi, nghiên cứu dơi lá mũi, v.v: “Nghiên cứu này mất đi luân lý giống như làm phôi thai nhân tạo của Hạ Kiến Khuê mấy năm trước. Nghiên cứu khoa học của Trung Quốc rơi vào tình trạng này, vậy mà vẫn có người còn dương dương tự đắc.”

Còn có cư dân mạng cho biết, “Luôn làm trái với quy luật sinh thái tự nhiên, hiện giờ virus corona mới chính là bài học của tự nhiên, còn chưa hiểu ra sao?”

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: