Vào lúc 22:30 ngày 10/9, trang web của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đưa tin, quyền Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc chính thức bị điều tra.

Thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc bị sa thải.
Thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc bị điều tra. Ảnh: Wiki

Quyền Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân, ông Hoàng Hưng Quốc bị Ủy ban Kỷ luật Trung ương công bố “ngã ngựa” vào tối ngày 10/9, trở thành Thị trưởng, Bí thư đầu tiên của một thành phố cấp trung ương (thành phố cấp 1) bị “ngã ngựa”, là “lão hổ” thứ 3 ở Thiên Tân ông sau ông Võ Trường Thuận và Doãn Hải Lâm.

Theo tư liệu công khai, ông Hoàng Hưng Quốc sinh tháng 10/1954 tại huyện Tượng Sơn, tỉnh Chiết Giang. Giữa 1983-1987, ông là bí thư huyện ủy Tượng Sơn. Ông chuyển đến Thái Châu tháng 7 năm 1987, giữ chức Phó bí thư thành ủy, sau đó là là Bí thư thành ủy Thái Châu. Tháng 1 năm 1998, ông giữ chức Phó tỉnh trưởng Chiết Giang, Thường vụ tỉnh ủy Chiết Giang, sau đó là Bí thư thành ủy Ninh Ba. Tháng 11 năm 2003, ông làm Phó bí thư thị ủy Thiên Tân, Phó thị trưởng thường trực ủy ban nhân dân thành phố Thiên Tân. Tháng 12 năm 2007, nguyên Thị trưởng Thiên Tân Đái Tương Long xin từ chức, ông được bầu làm quyền Thị trưởng Thiên Tân. Tháng 1 năm 2008, ông được chính thức làm Thị trưởng Thiên Tân. Ngày 30 tháng 12 năm 2014, ông được bầu làm Bí thư thành ủy Thiên Tân. Ông là ủy viên dự khuyết Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 16, 17, ủy viên Trung ương đảng khóa 18.

Ông Hoàng Hưng Quốc giữ quyền Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân từ tháng 12/2014 đến nay, sau khi cựu Bí thư thành ủy Tôn Xuân Lan chuyển công tác, một mạch đã hơn 20 tháng, đến lúc “ngã ngựa” cũng chưa được lên nắm quyền chính thức, trở thành quan chức tạm quyền lâu nhất trong quan trường Trung Quốc.

Từ sớm đã có phán đoán rằng ông Hoàng Hưng Quốc khó có thể giữ được thân vì 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, trong quan trường từ lâu đã lan truyền tin tồn ông này “không trong sạch”.

Thứ hai, kể từ khi ông Tập Cận Bình tiến hành chống tham nhũng mạnh mẽ, việc em trai của ông Hoàng đứng giữa làm trung gian giữa “quan và thương” cũng được đề cập đến.

Thứ ba, khi ông này còn tại nhiệm đã xảy ra vụ nổ Thiên Tân ngày 12/8/2015 dẫn đến 165 người tử vong, 8 người mất tích và 798 người bị thương. Ông Hoàng khi đó từng phát biểu “Tôi phải nhận trách nhiệm không thể chối bỏ“. Vào thời điểm này cũng rộ lên tin đồn ông này sẽ từ chức.

Ông Hoàng Hưng Quốc là cháu trai của ông Hoàng Cúc, một thành viên thuộc ‘bang Thượng Hải’ của phe cánh ông Giang Trạch Dân. Có phân tích cho rằng chính ông Hoàng Hưng Quốc cũng là người của ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng.

Trong thời gian giữ chức ở Chiết Giang, từ năm 1998 – 11/2003, ông Hoàng đã cho xây dựng những bức tượng ông Giang Trạch Dân lớn tại các lối ra khỏi xa lộ cao tốc Ninh Ba.

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply