Tại Quảng trường Thiên An Môn ở Trung Quốc vào ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng Chín đã xảy ra một điều thú vị: Lần đầu tiên có con thiên nga đen hạ cánh xuống gần cột cờ. Sự kiện làm dấy lên những thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Thiên nga đen bất ngờ xuất hiện tại quảng trường Thiên An Môn (Nguồn: Chụp màn hình video)

Cộng đồng mạng Twitter người Hoa đã lan tải video Quảng trường Thiên An Môn vào sáng Chủ nhật có một con thiên nga đen xuất hiện sau lễ kéo cờ, đáp xuống gần cột cờ và đi lang thang xung quanh. Hiện tượng lạ này đã thu hút du khách đến xem, chụp ảnh và xuýt xoa.

Trước cảnh ngày càng đông người xem, cảnh sát cùng an ninh mang thường phục ở khu vực bắt đầu hoạt động. Sau đó một nhóm người mặc sắc phục của cơ quan thực thi pháp luật về động vật hoang dã xuất hiện, dùng lưới bắt con thiên nga đen và mang đi, những người mặc thường phục và cảnh sát cũng nhanh chóng giải tán đám đông.

Chúng ta biết, lần đầu tiên từ thiên nga đen được dùng là tại châu Âu. Trong lịch sử, người châu Âu luôn cho rằng loài thiên nga chỉ có màu trắng, nhưng sau này phát hiện ra ở Úc có loại thiên nga có lông màu đen. Sau đó, thuật ngữ thiên nga đen được sử dụng bởi nhà tư tưởng nổi tiếng Nassim Nicholas Taleb để mô tả một số loại sự kiện tài chính đột ngột bất thường. Năm 2007 trong cuốn sách “Hiệu ứng thiên nga đen” (Fooled by Randomness), ông đã mở rộng phép ẩn dụ về thiên nga đen ra ngoài vấn đề tài chính, hàm nghĩa chỉ một sự kiện có xác suất rất nhỏ, nhưng tác động lại vô cùng lớn, chẳng hạn như sự kiện 11/9.

Cũng thật trùng hợp, một ngày trước khi thiên nga đen xuất hiện ở Quảng trường Thiên An Môn, Tổng thống Biden của Mỹ tuyên bố sẽ giải mã dần các tài liệu về vụ 11/9, theo đó có thể hàng loạt bí ẩn sẽ được hé lộ với thế giới. Ở Trung Quốc, ám thị thiên nga đen thường được nhiều người liên tưởng sự kiện bất ngờ nào đó đối với ĐCSTQ.

Chuyên gia bình luận thời sự người Mỹ gốc Hoa là ông Trần Phá Không (Chen Pokong) tiết lộ rằng từ năm 2019 lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình bắt đầu đề cập đến các thuật ngữ thiên nga đen và tê giác xám. Câu nói thường thấy là: Trước môi trường quốc tế nhạy cảm và nhiệm vụ ổn định trong nước đầy gian nan, cần đề phòng thiên nga đen và tê giác xám. Hai thuật ngữ thiên nga đen và tê giác xám này lần đầu tiên được ông Tập nói trong trường Đảng, sau này cán bộ các cấp hay nói theo, cũng thường xuyên được nhắc đến trong hội nghị các cấp Trung ương ĐCSTQ.

Giờ đây thiên nga đen đã thực sự bay đến trung tâm chính trị Bắc Kinh của Trung Quốc, thậm chí tình cờ hạ cánh xuống gần quốc kỳ ở Quảng trường Thiên An Môn – một nơi có thể nói là đại diện cho vận mệnh quốc gia của Trung Quốc. Có vẻ như hiện tượng báo hiệu điềm không lành?!

Cộng đồng mạng có quan điểm cho rằng sự xuất hiện của thiên nga đen ở quảng trường Thiên An Môn là một sự kiện mang tính cột mốc báo hiệu Trung Quốc sẽ có chuyện lớn liên quan đến vận mệnh của ĐCSTQ. Giả dụ như hệ thống toàn trị của Trung Quốc có kết thúc thì mọi người sẽ đột nhiên nhận ra rằng sự sụp đổ của Đảng này cũng là bình thường, tất yếu, chỉ là điều trước đây chưa hề nghĩ đến.

Còn giải thích của cơ quan chức năng ĐCSTQ là con thiên nga đen này bay lạc từ vườn thú hoặc khu bảo tồn động vật hoang dã. Thông tin cho biết con thiên nga đen đi lạc đã được người của vườn thú quận Thuận Nghĩa – Bắc Kinh mang về.

Vọng Cầm, Vision Times

Xem thêm: