Ngày 14/10, Học viện thiết kế Hồng Kông đã chiếu lại 2 đoạn video liên quan đến Trần Ngạn Lâm cho truyền thông và học sinh của trường xem lại, nhưng đoạn video trong hệ thống camera an ninh của trường bị nghi ngờ là đã bị cắt bớt. Nhiều điểm nghi ngờ đã lộ rõ, trong đó video cho thấy trong ngày Trần Ngạn Lâm mất tích, cô đã đi giày. Điều này khác với thông báo nói cô đi chân đất của cảnh sát khi phát hiện xác cô trên bờ biển. Bên cạnh đó, tối cùng ngày Trần Ngạn Lâm mất tích, điện thoại của cô cũng không thấy có thẻ SIM. 

Trần Ngạn Lâm
Sự kiện xác thiếu nữ 15 tuổi Trần Ngạn Lâm được phát hiện trên biển trong tình trạng lõa thể đã khiến dư luận Hồng Kông đặc biệt quan tâm cũng như nghi ngờ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô. (Ảnh từ internet)

Ngày 22/9, thi thể thiếu nữ Trần Ngạn Lâm, người từng nhiều lần tham gia vào hoạt động phản đối Dự luật Dẫn độ và là kiện tướng bơi lội trong trường, được phát hiện nổi trên mặt biển ở dãy Đỉnh quỷ,  Yau Tong trong tình trạng lõa thể; công chúng có nhiều nghi ngờ quanh cái chết của cô.

Trần Ngạn Lâm khi còn sống đang theo học tại Học viện thiết kế Hồng Kông trực thuộc Hội đồng Dạy nghề Hồng Kông, phân hiệu ở Tiu Keng Leng, Tseung Kwan O. Sáng ngày 14/10, trước cổng Học viện Thiết kế Hồng Kông có một số học sinh đã dựng một bàn thờ đơn sơ để tưởng niệm Trần Ngạn Lâm.

Trong cùng ngày, nhiều học sinh của trường cũng yêu cầu nhà trường giao đoạn video liên quan trong hệ thống camera ann ninh (CCTV). Đến 4:00 chiều, phía nhà trường mới công khai video CCTV cho học sinh và giới truyền thông.

Tờ Hong Kong Citizen News đưa tin, phóng viên của báo và rất nhiều học sinh cùng xem đoạn video được nhà trường phát, ngày tháng hiển thị là ngày 19/9, tức là khoảng thời gian Trần Ngạn Lâm mất tích trong buổi chiều tối từ 5:00 – 7:00. Trong đó có một đoạn, phía nhà trường cho biết là nữ sinh Trần Ngạn Lâm trong thang máy, cô mặc áo khoác ba lỗ màu xanh, mặc quần dài, đi giày màu đen.

Tuần trước, Trưởng phòng Quan hệ Công chúng thuộc cảnh sát Hồng Kông Giang Vĩnh Tường cho biết, phía cảnh sát đã tiến hành giải phẫu thi thể, cho thấy không có thương tích hoặc vết tích khả nghi nào bên ngoài, cũng không có dấu hiệu bị xâm hại tình dục. Giải phẫu cũng chưa thể kịp thời xác nhận nguyên nhân tử vong. Phía cảnh sát xem lại video của hệ thống camera an ninh, thì thấy trong ngày Trần Ngạn Lâm mất tích đã để lại đồ vật, “đi chân không” đi về phía công viên bãi biển.

Ngày Trần Ngạn Lâm mất tích, vì sao điện thoại không có thẻ SIM?

Tờ Apple Daily đưa tin, khoảng 2 giờ chiều ngày 19/9, sau khi chia tay bạn, Trần Ngạn Lâm từng nhắn tin nói đang về nhà, nhưng sau đó đã mất tích. Ngày 21/9, người nhà đã báo cảnh sát, ngày hôm sau, thi thể  Trần Ngạn Lâm được phát hiện nổi trên mặt biển trong tình trạng khỏa thân.

Trên mạng lan truyền thông báo tìm người mất tích cho thấy, khoảng 2:15 chiều ngày 19/9, sau khi gặp mặt bạn tại nhà ga tàu Mei Foo, Trần Ngạn Lâm đã mất tích.

Apple Daily cho biết, có học sinh nói, tối cùng ngày Trần Ngạn Lâm mất tích, trong trường có người nhặt được túi xách của cô, nhưng điện thoại trong túi đã không có thẻ SIM. Trong khi đó, phía cảnh sát nói, trong video CCTV của trường, không thấy chỗ đáng nghi nào.

Bản tin nói, video CCTV của trường đã được chọn lọc, từ hàng trăm camera an ninh trong trường đã chọn được 2 camera và video chưa đầy 5 phút.

Học sinh sau khi xem 2 đoạn video, đã nghi ngờ video đã bị cắt và vô cùng bất mãn, yêu cầu phía nhà trường phát lại đoạn video không bị cắt. Nhưng phía nhà trường không hồi đáp.

Theo Epoch Times đưa tin, một nữ học sinh của trường cho biết: “Từ trường đi ra khu vực bờ biển mất khoảng 10 phút, bạn xem đoạn đường thế này, không đi giày chắc chắn chân sẽ rất đau, cho nên nhà trường phải giao video CCTV ra. Một nam học sinh khác cho biết, tuyệt đối không cho rằng Trần Ngạn Lâm tự sát, cái chết của cô ấy rất đáng nghi. Yêu cầu phía nhà trường cần có câu trả lời cho các học sinh, và nhà trường ra mặt đối thoại với chúng tôi.”

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, khoảng 8:00 tối ngày 14/10, nhiều người trong trường đã bị bắt gặp đang chuyển hai máy chủ CCTV từ phòng an ninh lên xe đẩy, học sinh nghi ngờ nhà trường muốn chuyển CCTV đi, nên đã từng bao vây phòng an ninh 1 giờ đồng hồ. Quản lý an ninh sau đó đã nói, để bảo vệ dữ liệu máy chủ của CCTV, nên đã chuyển chúng đến nơi an toàn khác trong trường, và cho biết đến tối ngày 19/9, video CCTV hoàn chỉnh vẫn còn lưu trữ, và sẽ được lưu 30 ngày, chỉ có ông và nhà trường mới có thể tiếp xúc được và sẽ không bị cảnh sát lấy đi.

Tối ngày 14/10, Học viện Thiết kế Hồng Kông cho biết, dựa vào tình hình của trường, nên trường tại Tiu Keng Leng tạm nghỉ 3 ngày kể từ ngày 15/10.

Cái chết của nữ sinh 15 tuổi Trần Ngạn Lâm đã gây chấn động xã hội Hồng Kông, không ít phân tích cũng như ý kiến của người dân cho rằng, cách nói “không có gì đáng nghi” của cảnh sát rất đáng ngờ. Bởi vì Trần Ngạn Lâm từng nói với bạn bè rằng muốn bắt đầu lại từ đầu, nhân viên công tác xã hội tiếp xúc với Ngạn Lâm cũng nói cô là người cởi mở, không giống như người chuẩn bị tự sát. Cũng có phân tích chỉ ra, Trần Ngạn Lâm là kiện tướng bơi lội, thành thục kỹ năng bơi lội, và do sẵn có phản ứng bản năng nên khó có thể dùng phương thức nhảy xuống biển để tự sát.

Ngày 9/10, phía cảnh sát cho biết, quan chức nghiệm thi nói nguyên nhân cái chết của Trần Ngạn Lâm cần đợi xác định, nhưng đến ngày 10/10, thi thể của cô đã bị hỏa táng. Việc nhanh chóng đưa thi thể đi hỏa thiêu này, cũng là một trong những nghi ngờ của người dân Hồng Kông về nguyên nhân cái chết của Ngạn Lâm.

Huệ Anh

Xem thêm: