Hôm 25/9, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi sức mạnh quốc gia của nước này liên quan tới việc “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu được thả tự do.

Embed from Getty Images

Giám đốc tài chính của gã khổng lồ viễn thông Huawei và con gái của người sáng lập Nhậm Chính Phi, bà Mạnh Vãn Châu đã bị giam giữ ở Canada từ cuối năm 2018 chờ dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc gian lận. Vào thứ Sáu vừa qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đồng ý bỏ cáo buộc chống lại bà.

Ngay sau đó, Trung Quốc đã thả hai nhà ngoại giao Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, những người đã bị bắt tại Trung Quốc vào tháng 12 năm 2018 và bị buộc tội làm gián điệp.

Vào thứ Bảy, Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi quyền lực của đất nước trong một bài báo viết: “Chính sức mạnh quốc gia của Trung Quốc đã định hình nên kết quả cuối cùng này. Một quốc gia sẽ gặp nhiều cản trở khi nó trở nên mạnh hơn, nhưng chỉ một quốc gia vững mạnh mới cho phép chúng ta giải quyết những rắc rối đó với phẩm giá.”

Khi đang trên chuyến bay trở về Trung Quốc, bà Mạnh đã viết về những trải nghiệm của mình, trong đó gửi lời cảm ơn đến chính phủ Trung Quốc vì đã giúp bảo đảm việc trả tự do cho bà.

Bà viết: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đất mẹ của chúng ta đang tiến tới sự thịnh vượng vĩ đại” và nếu không có một đất nước vững mạnh như vậy, bà đã không có được tự do như ngày nay.

Huang Jing, một giáo sư tại Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, nói với tờ SCMP rằng: “Đây là một vụ việc liên quan đến chính trị và lý do nó được giải quyết là do thỏa hiệp chính trị đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Ông cũng bày tỏ suy nghĩ rằng việc này đã giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai cường quốc và mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn trong tương lai.

Bà Mạnh đã bị chính quyền Canada bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 khi bà đến Sân bay Quốc tế Vancouver. Bà được cho là đã dừng trung chuyển tại đây trong một chuyến đi từ Hồng Kông đến Mexico.

Các nhà chức trách đã giữ bà Mạnh theo yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ với cáo buộc âm mưu lừa đảo. Những cáo buộc này xuất phát từ việc bà trình bày sai về các giao dịch kinh doanh của Huawei với một công ty Iran, Skycom Tech Co.

Bộ Tư pháp đã cáo buộc bà Mạnh về việc tuyên bố gian dối với một tổ chức tài chính lớn rằng Skycom chỉ là đối tác của Huawei, trong khi thực tế nó là công ty con. Trước các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp dụng đối với Iran, bà được cho là đã nói dối về bản chất thực sự của mối quan hệ để tổ chức này tiếp tục làm ăn với Huawei.

Tiến Minh

Xem thêm: