Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lan nhanh ở Trung Quốc và số người tử vong đã tăng vọt. Vài ngày trước, một số ngôi làng ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đã hướng mũi nhọn vào thú cưng. Ngày 12/2, cả thôn cùng bắt tay vào tàn sát hết chó nuôi trong làng vì sợ lây bệnh truyền nhiễm. Đoạn video ghi lại cảnh tượng đó sau khi lan truyền trên mạng đã khiến người dân bị sốc.

Một ngôi làng ở Ôn Châu bắt đầu thảm sát chó vào ngày 12/2 (Ảnh: Weibo)

Tài khoản Weibo của “Hội thú cưng toàn cầu” hôm 13/3 đã đăng bài viết, trong đó nói về việc người dân ở làng Hoàng Sơn, thị trấn Kim Khê, huyện Vĩnh Gia, thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang nghi ngờ người dân bị nhiễm bệnh viêm phổi sau khi có người thân ở nơi khác đến thăm, điều này khiến người dân trong thôn vô cùng sợ hãi.

Sau đó, người dân trong thôn ngày 12/2 đã ra quyết sách, tàn sát hết toàn bộ chó mèo trong thôn. Weibo “Thông tin cập nhật về dịch viêm phổi” đã viết: “Ai đó đến điều tra ngôi làng này xem, có ngôi làng nào đó ở Ôn Châu đã bắt đầu giết chó rồi, cả làng không còn một con chó nào nữa. Mong mọi người hãy chuyển tiếp thông tin này đi, gần đây rất nhiều địa phương đã bắt đầu đánh chó giết chó, ở khu vực nào đó tại Ôn Châu đã xuất hiện hành vi này rồi, thật đáng xấu hổ.”

Từ đoạn video trực tuyến có thể thấy người dân địa phương đã chuyển những con chó mà họ nuôi ra khỏi nhà, giao cho công an đang chờ sẵn trên đường. Bên đường cũng có thể nhìn thấy một con chó đang nằm im một chỗ, công an phát hiện nó chưa chết hẳn, liền lấy một cây gậy gỗ đánh mạnh vào đầu nó, hàng loạt đòn trí mạng khiến con chó nôn ra máu và chết. Trước hành vi bạo lực này, nhiều cư dân mạng tỏ ra hết sức phẫn nộ, từ đó kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng, yêu cầu các cơ quan hữu quan phải đưa ra câu trả lời thích đáng.

Có cư dân mạng bình luận: “Cách làm này đúng là mất hết nhân tính, xin hỏi có cách nào ngăn chặn điều này không?” “Những người này bị khùng rồi sao? Vậy mà cũng xuống tay được? Những con chó kia có làm gì sai?”, “Chưa xem xét gì đã đồ sát rồi sao? Thú cưng không thể nào truyền nhiễm bệnh. Có thể làm người vậy sao, thú cưng không phải là sinh mệnh sao?”, “Thật quá kinh khủng!”.

Trên thực tế, do gần đây xuất hiện một số tin đồn về việc thú cưng có thể truyền virus corona mới, những cảnh tượng kinh hoàng về thảm sát các loại thú nuôi như chó mèo đã diễn ra ở nhiều nơi. Trong bãi đậu xe ngoài trời của một khu nhà tại quận Gia Định, Thượng Hải, gần đây thường xuất hiện xác mèo chết. Có người trong khu dân cư sợ bị nhiễm bệnh đã tàn nhẫn ném cả 5 con mèo xuống cầu thang. Một số người ở Thiên Tân cũng ném chó xuống lầu, làm hỏng cả xe đang đỗ ở phía dưới.

Ngoài ra, còn có một số video trực tuyến cáo buộc rằng một số nhân viên công tác xã hội đã đột nhập vào nhà dân và bắt thú cưng như chó, mèo của họ mang đi chôn sống. Một phóng viên tại Đại Lục đã tiến hành điều tra, tìm kiếm bằng chứng và xác thực sự việc này có có thật. Phía ủy ban khu phố còn nhấn mạnh hành động đó là căn cứ theo các quy định có trong Điều 9 và Điều 42 của “Luật Phòng chống và Điều trị Bệnh Truyền nhiễm”. “Khi bệnh truyền nhiễm bùng phát, có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát và loại bỏ các nguy truyền bệnh như động vật hoang dã hay gia cầm vật nuôi…” 

Thông tin này đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ của người dân, một số lượng lớn cư dân mạng đã đả phá ủy ban dân cư là “vô tri” hay “vô nhân tính”. Cũng có người bình luận đầy mỉa mai rằng: “Mấy vị cán bộ quèn đó cầm lệnh tiễn lông gà, xâm phạm tài sản cá nhân của công dân, còn lạm sát các sinh mệnh vô tội”, “Những người này gây tai họa cho cả đất nước và người dân, thiên tai tất có nhân họa.”

Minh Ngọc

Xem thêm: