Truyền thông Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết, hệ thống công an do phe ông Giang Trạch Dân nắm giữ nhiều năm sẽ được “thay máu” trước Đại hội 19, chủ nhiệm Phòng 610 Trung ương Hoàng Minh đang bị điều tra.

Thứ trưởng Bộ Công an Hoàng Minh bị điều tra

Theo đài truyền hình NTD dẫn nguồn từ tạp chí “Tiền Đồn”của Hồng Kông vào tháng Tám cho biết, trước khi diễn ra Đại hội 19, ông Tập Cận Bình sẽ liên tiếp đưa thân tín của mình vào hệ thống chính trị pháp luật, hệ thống công an sẽ được “thay máu”.

Bản tin cho biết, ủy viên Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, Chủ nhiệm Phòng 610 Trung ương (tổ chức nằm ngoài pháp luật nhà nước Trung Quốc chuyên bức hại Pháp Luân Công), Thứ trưởng Bộ Công an Hoàng Minh đang bị điều tra.

Hoàng Minh là một trong những thân tín của Chu Vĩnh Khang trong hệ thống chính trị pháp luật, là đối tượng chủ yếu được đưa ra thảo luận trong Tổ chuyên án Chu Vĩnh Khang.

Thứ trưởng Bộ Công an Hoàng Minh.

Hoàng Minh từng có 26 năm làm việc tại công an tỉnh Giang Tô. Sau khi Chu Vĩnh Khang làm Bộ trưởng Bộ Công an, tháng 4/2003, Hoàng Minh lên làm Giám đốc Công an tỉnh Giang Tô kiêm Chính ủy thứ nhất Tổng đội Cảnh sát Vũ trang tỉnh Giang Tô, tháng 12/2006, được thăng chức làm Trợ lý Tỉnh trưởng Giang Tô kiêm Giám đốc Công an tỉnh Giang Tô.

Từng có kênh truyền thông tiết lộ, Hoàng Minh đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nhà cũng như bạn bè của Chu Vĩnh Khang làm ăn vơ vét của cải tại Giang Tô, còn từng đến mộ tổ của Chu Vĩnh Khang ở thành phố Vô Tích để thay Chu thắp hương.

Năm 2007, sau khi Chu Vĩnh Khang làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, đến tháng 8/2009, Hoàng Minh lên làm Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an, một năm sau đó được giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an và trở thành một trong những thân tín của Chu Vĩnh Khang trong hệ thống chính trị pháp luật.

Có tin nói, “sau khi Chu Vĩnh Khang bị bắt, Hoàng Minh cũng từng có thời gian sợ đến nỗi bán sống bán chết”. Từ khi Chu Vĩnh Khang “ngã ngựa”, có tin từ kênh truyền thông ngoài Trung Quốc tiết lộ, Thứ trưởng Bộ Công an Hoàng Minh, nhân vật đứng thứ 5 trong Bộ Công an, luôn là đối tượng thảo luận chủ yếu trong Tổ chuyên án Chu Vĩnh Khang.

Ông Tập Cận Bình tiếp tục thanh trừng tàn dư của Chu Vĩnh Khang

Tháng 6/2017, tờ Nhật báo Đông Phương từng đưa tin, vài năm sau khi xảy ra vụ án Chu Vĩnh Khang, chính quyền của ông Tập Cận Bình có một lần thanh trừng dư độc của Chu trong hệ thống chính trị pháp luật, nhưng vẫn chưa triệt để. Bên cạnh đó, hệ thống công an cần tiến hành một đợt “thay máu” mới.

Tháng 5/2016, truyền thông Hồng Kông đưa tin, theo nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ, sau khi Thứ trưởng Bộ Công an Hoàng Minh làm Phó bí thư Đảng ủy Bộ Công an, đồng thời cũng thăng cấp tương đương chức bộ trưởng làm Chủ nhiệm Phòng 610. Tuy nhiên các kênh thông tin của chính quyền Trung Quốc không công khai về việc bổ nhiệm này.

Chủ nhiệm Phòng 610 Trung ương là chức vụ quản lý bức hại Pháp Luân Công trên toàn quốc, còn Phòng 610 các cấp đóng vai trò tổ chức và thực thi việc bức hại. Mấy năm gần đây, trong làn sóng chống tham nhũng, những nhân vật phụ trách chủ yếu của phòng này như Chu Vĩnh Khang, Lý Đông Sinh lần lượt “ngã ngựa”, những người tiếp nhiệm sau đó cũng liên tiếp bị thay đổi, trong 3 năm đã thay đổi 3 người, chức vụ này đã bị để trống 9 tháng.

Lý Đông Sinh

Hệ thống chính trị pháp luật là công cụ chiếm lợi riêng và trấn áp dân chúng đã bị phe phái ông Giang Trạch Dân nắm giữ nhiều năm đến thời kỳ Chu Vĩnh Khang.

Tháng 6/2017, truyền thông Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết, hệ thống công an đang có một đợt thanh trừng di độc của Chu Vĩnh Khang, Thứ trưởng Bộ Công an Hoàng Minh, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Dương Hoán Ninh, Cục trưởng Cục Công an thành phố Trùng Khánh Hà Đình, .v.v. đều bị điều tra, có đã người đã bị trừng phạt.

Dương Hoán Ninh bị lập án điều tra

Ngày 31/7, trang website của Cơ quan Kiểm tra Giám sát Trung ương công bố thông tin, Dương Hoán Ninh bị lập án điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”. Từng được điều động làm Cục trưởng Tổng cục Quản lý Giám sát An toàn Sản xuất Quốc gia, Dương Hoán Ninh đã bị tuyên bố giáng chức. Trước đó, trong 3 tháng liên tiếp từ tháng 4/2017, Dương Hoán Ninh đã không xuất hiện công khai.

Dương Hoán Ninh (ảnh từ internet)

Hà Đỉnh bị miễn nhiệm

Ngày 16/6/2017, chính quyền thành phố Trùng Khánh tuyên bố miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch thành phố Trùng Khánh và Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh đối với Hà Đỉnh.

Trí Đạt

Xem thêm: