Thống đốc cuối cùng của Hồng Kông, ông Chris Patten, đã có bài phát biểu cách đây vài ngày, động viên người dân Hồng Kông rằng sự sụp đổ của một chính phủ độc tài thường xảy ra trong nháy mắt.

Ông Chris Patten phát biểu tại buổi ký tặng sách, ông động viên người dân Hồng Kông rằng mọi thứ cuối cùng sẽ thay đổi, và chính phủ độc tài có thể sụp đổ trong nháy mắt. (Ảnh: VOA)

Ông Patten đã phát hành cuốn sách mới “Nhật ký Hồng Kông” (Hong Kong Diaries), kể về những sự kiện trong nhiệm kỳ thống đốc cuối cùng của ông tại Hồng Kông từ năm 1992 đến năm 1997. Ngày 1/7 năm nay đánh dấu kỷ niệm 25 năm Hồng Kông bàn giao chủ quyền về Trung Quốc. Tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch đã tổ chức sự kiện ký tặng sách mới của ông Patten, hàng trăm người đã tham gia sự kiện này. Ông Patten cũng phát biểu tại sự kiện.

Ông nói về tân Trưởng đặc khu Hồng Kông Lý Gia Siêu và chỉ ra rằng ông này được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lựa chọn vì xuất thân trong lực lượng cảnh sát, chuyên trấn áp những người biểu tình ôn hòa. Ông Patten cũng chỉ ra rằng cách duy nhất để chính quyền Hồng Kông phản ứng trước việc 2 triệu người tuần hành phản đối Dự luật Dẫn độ là mua thêm hơi cay, súng điện và dùi cui.

Ông Percy Cradock, cựu Đại sứ Anh tại Trung Quốc, từng nói rằng lãnh đạo ĐCSTQ có thể là một kẻ độc tài lưu manh, nhưng ông tin rằng sau khi Tuyên bố chung Trung – Anh được ký kết, ĐCSTQ sẽ giữ lời hứa của mình. Ông Patten phản bác rằng các sự kiện ở Biển Đông và Tân Cương chứng tỏ rằng không thể tin tưởng vào ĐCSTQ.

Gần đây, ĐCSTQ đã sửa đổi sách giáo khoa của Hồng Kông, tuyên bố sai rằng Hồng Kông chưa bao giờ là thuộc địa, mà chỉ do Vương quốc Anh chiếm đóng. Ông Patten cho rằng hầu hết những người được gọi là “người chiếm đóng” Hồng Kông là những người tị nạn từ Đại Lục chạy trốn chế độ chuyên chế. Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), người sáng lập Next Media tại Hồng Kông, cũng là một trong những người tị nạn chạy sang Hồng Kông khi xưa.

Ông Patten tin rằng ông Lê Trí Anh không chỉ chứng minh rằng những người tị nạn từ Đại Lục có thể có thành tựu ở Hồng Kông, mà lòng dũng cảm càng khiến người ta khâm phục hơn. Ông Lê Trí Anh không rời khỏi Hồng Kông, mà chọn ở lại cùng tồn vong với Hồng Kông, vì vậy ĐCSTQ rất ghét ông ấy.

Khi được hỏi những người vẫn đang sống ở Hồng Kông nên tự ứng phó như thế nào, ông Patten nói rằng sự sụp đổ của chính phủ độc tài có thể chỉ là việc trong nháy mắt. Ông nói, một quan chức Anh đến thăm Berlin vào năm 1989, trong cùng ngày hôm đó, một trẻ em Đông Berlin bị bắn chết vì chạy trốn sang Tây Berlin. Cấp dưới của quan chức này đã thất vọng rằng trong cuộc đời của mình nước Đức sẽ không thể có sự thay đổi. Ông Patten nói tiếp, nhưng trong vòng hai hoặc ba tuần, đã không còn Đông Berlin, không còn Đông Đức, và tất cả đã quét vào đống rác của lịch sử.

Ông Patten nói rằng mọi thứ sẽ luôn thay đổi, nhưng sự thay đổi này đòi hỏi một số người dũng cảm đứng ra, bảo vệ điều tốt đẹp, điều đúng và lương thiện. Ông nói rằng [Hong Kong Watch] đối đãi với Hồng Kông như thế nào chính là một ví dụ, nó cho thấy mọi người sẵn sàng trả giá để đấu tranh cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Ông cũng khuyến khích người dân Hồng Kông rằng họ có thể quyết định thế kỷ 21 là như thế nào, vinh quang sẽ đến với Hồng Kông và người dân của thành phố này. Người Hồng Kông đã tạo ra một thành phố tuyệt vời. Nếu Chúa cho phép, sẽ sớm có một ngày Hồng Kông sẽ một lần nữa vĩ đại và tự do.

[VIDEO] 25 năm Hồng Kông về Trung Quốc: “Một quốc gia hai chế độ” đã cáo chung