Một bức thư công khai chia sẻ trên WeChat ghi rõ Chủ tịch Tập đoàn Truyền hình vệ tinh Dương Quang (Sun TV) Trần Bình chia sẻ, ông này được cho là nhân vật “hồng nhị đại” (thế hệ Đỏ thứ hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc). Bức thư kêu gọi triệu tập Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng, thảo luận vấn đề đi hay ở của ông Tập Cận Bình.

Ông Trần Bình (Chen Ping), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn truyền thông quốc tế Dương Quang (Ảnh: Epoch Times)

Hôm 22/3, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, một bức thư công khai kêu gọi “Khẩn cấp triệu tập Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng” được lan truyền nhanh chóng trên mạng, ghi rõ thư công khai do WeChat của Chủ tịch Tập đoàn Truyền hình vệ tinh Dương Quang Trần Bình chia sẻ, nói rằng xét thấy đối mặt với dịch bệnh COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi Trung Cộng), tình hình kinh tế Trung Quốc và quan hệ quốc tế ngày càng gay go, nên yêu cầu triệu tập Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng khẩn cấp, “thảo luận về chủ đề ông Tập Cận Bình liệu có thích hợp tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch nước, Tổng Bí thư ĐCSTQ và Chủ tịch Quân ủy hay không”. 

Trong thư công khai có liệt kê chủ đề thảo luận của Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng bao gồm:

  • Đối mặt với cục diện ‘tứ bề thọ địch’ trên quốc tế, liệu có cần minh xác quay trở lại đường lối “giấu tài” mà Đặng Tiểu Bình chủ trương hay không?
  • Về chính trị liệu có minh xác rằng đảng to hay là pháp luật to, đảng chấp chính liệu có vượt qua hiến pháp?
  • Về phương diện kinh tế, rốt cuộc cần phải “quốc tiến dân lùi” hay là “dân tiến quốc lùi”?
  • Vì để duy trì ổn định, liệu có thể hy sinh quyền lợi cơ bản của công dân? Liệu có thể để tư nhân làm truyền thông?
  • Tư pháp liệu có nên độc lập, công dân liệu có thể phê bình chính phủ, dư luận giám sát đôn đốc liệu có cần thiết, đảng và chính phủ liệu có cần tách riêng biệt?
  • Tài sản của quan chức liệu có cần công khai?
  • Về vấn đề mối quan hệ với Đài Loan, rốt cuộc là thống nhất quan trọng hay hòa bình quan trọng?
  • Về vấn đề Hồng Kông, sự phồn vinh của Hồng Kông quan trọng hay quyền uy của Trung ương quan trọng, liệu có cho phép Hồng Kông thực thi bầu cử địa phương một cách hoàn toàn?
  • Trong thư còn chỉ ra, làm xấu đi mối quan hệ với Mỹ là có lợi với sự phát triển của Trung Quốc, hay là bất lợi?
  • Không để ý đến tình hình trong nước, rải lượng lớn tiền cho các nước châu Phi lạc hậu liệu có phải đúng với sự phát triển tự thân của Trung Quốc và quan hệ quốc tế?

Trong thư nói: Do cần “thảo luận vấn đề của Tập Cận Bình”, nên kiến nghị 3 người là ông Lý Khắc Cường, Uông Dương, Vương Kỳ Sơn thành lập tiểu ban lãnh đạo Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng, phụ trách các công tác của hội nghị, và còn nói tính quan trọng của hội nghị này không kém gì “đánh Tứ nhân bang”, đánh giá đường lối chấp chính của ông Tập Cận Bình, ý nghĩa của nó cao hơn việc xác định ý nghĩa lịch sử của Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 11.

Có quan điểm cho rằng bức thư công khai này ở một mức độ nhất định đã hô ứng với bài viết phê bình lãnh đạo ĐCSTQ “Lột trần quần áo cũng cần phải kiên trì làm vai hề hoàng đế” ký tên Nhậm Chí Cường.

Bản thân ông Nhậm Chí Cường cũng là “hồng nhị đại”, và được cho là có mối quan hệ mật thiết với đương nhiệm Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn. Bài viết nói trên sau khi được lan truyền, trên mạng xuất hiện thông tin cho rằng ông Nhậm Chí Cường đã bị bắt do đích thân ông Tập Cận Bình ra lệnh.

Thông tin công khai cho thấy: Trần Bình, sinh ngày 23/1/1955, là doanh nhân Trung Quốc, học giả, nhà kinh doanh truyền thông độc lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư Thời đại Thái Đức, Tập Đoàn Thái Đức Dương Quang và Tập đoàn Truyền thông Dương Quang; hiện định cư tại Hồng Kông. Trên mạng có thông tin nói rằng ông Trần Bình cũng là “hồng nhị đại”, phụ thân là cán bộ cấp cao trong quân đội của ĐCSTQ. Ông Trần Bình từng tháp tùng ông Tập Trọng Huân khảo sát đặc khu Thâm Quyến và quen biết ông Tập Cận Bình đã hơn 40 năm, v.v.

Cũng có cư dân mạng chỉ ra, ông Trần Bình là phe tự do trong ĐCSTQ. Năm 1984, ông Trần và ông Vương Kỳ Sơn cùng tổ chức “Hội nghị Mạc Can Sơn”. Tuy nhiên, liên quan đến thân phận “hồng nhị đại” và bối cảnh đằng sau của ông Trần đều không được xác nhận một cách chính thức.

RFI cho rằng, bức thư công khai này không ký tên, nhưng lại được đăng từ WeChat (một hệ thống kiểm duyệt nghiêm ngặt) cũng khiến người ta kinh ngạc. Có người chỉ ra, ông Trần Bình định cư tại Hồng Kông nên có lẽ là số điện thoại hải ngoại đăng ký tài khoản WeChat, cho nên người ở hải ngoại có thể đọc được, người ở Trung Quốc Đại Lục không đọc được.

Trước đó, ngoài bài viết ký tên của doanh nhân Đại Lục Nhậm Chí Cường trực tiếp chỉ ra lãnh đạo ĐCSTQ che giấu dịch bệnh gây ra thảm họa, hồi tháng Hai, còn có bài viết của Giáo sư Đại học Thanh Hoa Hứa Chương Nhuận nói “Thời gian đếm ngược nhân dân phẫn nộ không còn sợ ĐCSTQ đã bắt đầu”, lên án thể chế chuyên quyền của ĐCSTQ. Hiện ông Hứa Chương Nhuận đang trong trạng thái bị giam lỏng.

Ngoài ra, nhân sĩ hoạt động dân chủ kiêm luật sư Hứa Chí Vĩnh, trước đó cũng đăng thư công khai trên mạng nói về chính quyền ĐCSTQ quản lý và chỉ huy không thỏa đáng về dịch viêm phổi Vũ Hán, bố trí hỗn loạn, tạo thành nhiều thảm kịch cho người dân. Thư công khai trực tiếp kêu gọi ông Tập Cận Bình “nhường vị”. Hiện ông Hứa Chí Vĩnh đã bị chính quyền bắt giữ.

Về việc bức thư công khai được cho là của ông Trần Bình đột nhiên xuất hiện, tài khoản Twitter “@冷山时评” cho biết: Lẽ nào người đứng sau Truyền hình vệ tinh Dương Quang đã nắm được cán súng? Dùng vũ lực bức cung? 

Cũng có cư dân mạng trả lời nói: Hai vợ chồng của Truyền hình vệ tinh Dương Quang là Ngô Chính và Dương Lan có liên quan. 

Cũng có cư dân mạng nói: Không hy vọng gì việc Chính phủ ĐCSTQ chỉ thay đổi người đứng đầu. Hơn 70 năm qua, người đứng đầu đổi tới đổi lui, nhưng hình dạng của ĐCSTQ cũng không thay đổi chút nào, người dân Trung Quốc đã chịu quá nhiều khổ nạn. … Khổ nạn đã lan ra toàn thế giới, ĐCSTQ vẫn còn gấp rút đi khắp nơi tìm kẻ chịu tội thay, đi khẩu chiến ??? Hy vọng ĐCSTQ đến đây là hạ đài, tạ tội với tất cả người dân trên trái đất. 

Có người nói: Bất hạnh, nhìn ra được vấn đề, nhưng kê sai đơn thuốc! Đây hoàn toàn là tiếng thét của kẻ đấu tranh trong đảng thất bại muốn duy hộ quyền lợi của đảng, tuyệt đối không phải là tiếng kêu của nhân dân. Tiếng thét này thật không hợp thời! Lịch sử đã đến lúc lật đổ, vứt bỏ ĐCS. Để cho loại ruồi nhặng tự tìm niềm vui đi! 

Trí Đạt

Xem thêm: