Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ xác nhận, thời gian gần đây ở khu vực biển phía Đông Trung Quốc (biển Hoa Đông), các phi công quân đội Mỹ đã bị Trung Quốc tấn công bằng vũ khí laser có khả năng gây mù mắt, số lần tấn công đã lên đến hơn 20 lần.

vũ khí laser
Vũ khí Laser (Ảnh minh họa từ Wikipedia)

Huấn luyện ngư dân làm “dân quân biển” và sử dụng vũ khí laser

Có cơ quan truyền thông Mỹ nhận định, chính quyền Trung Quốc đã huấn luyện ngư dân Trung Quốc làm “dân quân biển” và họ đã sử dụng vũ khí laser để tấn công quân đội Mỹ; quân đội Trung Quốc đang gia tăng việc sử dụng vũ khí laser gây mù mắt. Về vấn đề này, các chuyên gia quân sự Mỹ lên án đây là hành vi tàn độc và bất hợp pháp, vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc mà Trung Quốc đã ký kết.

Mới đây trang mạng “Tuần san Hàng không và Công nghệ Vũ trụ” (Aviation Week & Space Technology) của Mỹ đưa tin, ở khu vực biển Hoa Đông, Trung Quốc có hơn 20 lần tấn công laser nhắm vào phi công Mỹ, loại laser này có thể làm các phi công bị mù lòa, hoặc gây thảm kịch rơi máy bay chết người.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận, trong số vụ tấn công bằng laser này có khi đến từ trên đất liền của Trung Quốc, và có khi đến từ một số tàu đánh cá.

Truyền thông Mỹ đã có nhận định rằng Trung Quốc đào tạo ngư dân sử dụng vũ khí laser của họ và cung cấp các khoản trợ cấp để các “trinh sát biển” này làm “tai mắt của quân đội Trung Quốc”, xâm nhập vào vùng biển tranh chấp, đối đầu với các tàu đánh cá và quân cảnh vệ bờ biển của các nước khác. Lần này, các phi công quân đội Mỹ đã bị tấn công bởi tia laser, nhiều khả năng hành vi do chính những ngư dân này gây ra. Theo phân tích, các cuộc tấn công này nằm dưới chỉ đạo của quân đội Cộng sản Trung Quốc, vì các ngư dân bình thường không có radar giám sát, không thể phân biệt chính xác liệu một chiếc máy bay qua là máy bay dân sự hay quân sự của Mỹ.

Đặc điểm của vũ khí laser

Vũ khí laser là vũ khí sử dụng tia laser công suất cao để bắn chính xác các mục tiêu tầm xa hoặc để bảo vệ tên lửa. Ưu điểm nổi bật của nó là thời gian phản ứng ngắn, có thể ngăn chặn các mục tiêu ở độ cao thấp khi phát hiện bất ngờ. Khi sử dụng laser để chặn nhiều mục tiêu, có thể nhanh chóng thay đổi mục tiêu, có khả năng ứng biến linh hoạt với nhiều mục tiêu. Điểm bất lợi của vũ khí laser là chúng không thể phù hợp với mọi điều kiện thời tiết, khó dùng khi sương mù nhiều, tuyết rơi dày, mưa lớn.

tia laser
Hệ thống laser YAL-1 trên không, đây là thiết bị tháp pháo bằng laser có khả năng di động lớn nhất thế giới (Ảnh: Không quân Mỹ)

Bởi vì vũ khí laser đòi hỏi nguồn điện năng rất lớn, trước khi có thể giải quyết được vấn đề khó khăn trong thu nhỏ thiết bị lưu trữ năng lượng (như pin năng lượng cao), vũ khí laser khó thực hiện ứng dụng trên quy mô lớn. Sức mạnh hủy diệt của vũ khí laser bao gồm làm mù, đục lỗ và phá hoại mục tiêu.

Hiện tại, về mặt vũ khí phòng không thì tên lửa vẫn là chủ yếu, nhưng giá thành khá cao, giá của một tên lửa Patriot cao tới 600.000 đến 700.000 đô la Mỹ. Mặc dù chi phí phát triển vũ khí laser cũng khá cao, nhưng mỗi lần sử dụng vũ khí laser chỉ tốn vài nghìn đô la Mỹ, vừa rẻ hơn nhiều và không quá lộ liễu.

Lý luận ứng dụng vũ khí laser bao gồm ba loại:

(1) Gắn vũ khí laser vào vệ tinh nhân tạo, có thể tấn công các tên lửa liên lục địa đang trong giai đoạn đầu cất cánh (trong vòng tám phút sau khi cất cánh), hoặc tấn công các vệ tinh của đối phương trên quỹ đạo.

(2) Lắp đặt trên mặt đất, có thể bắn hạ các máy bay hoặc vệ tinh; lắp đặt trên tàu để bắn tên lửa và máy bay không người lái tấn công đến.

(3) Gắn trên máy bay để tấn công máy bay hoặc tên lửa của đối phương.

Nếu tiếp diễn Trung Quốc sẽ phải trả giá nặng nề

Mỹ đã đưa đơn khiếu nại chính thức đối với  Trung Quốc, nhưng chính quyền Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc. Trung Quốc đã ký “Nghị định thư Liên hiệp quốc về Vũ khí laser”, cấm sử dụng vũ khí laser gây mù lòa trong chiến tranh. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 30/7/1998, đến tháng 12/2014 đã có 104 quốc gia cam kết.

Tuy nhiên, theo Tạp chí “Cơ giới Nhân dân” (Popular Mechanics) của Mỹ đưa tin ngày 20/6, quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh triển khai sử dụng vũ khí laser, bao gồm vũ khí laser làm lòa mắt BBQ-905, súng laser WJG-2002 và vũ khí laser làm lòa mắt PY132A.

Vào tháng 5 năm nay, tại căn cứ quân sự ở nước Đông Phi Djibouti, quân đội Cộng sản Trung Quốc đã từng bắn tia laser cấp quân sự vào máy bay vận tải tại nơi đóng quân của Mỹ, khiến hai người bị thương nhẹ. Dĩ nhiên Trung Quốc đã phủ nhận sự việc.

Đối với vấn đề liên tục xảy ra các vụ tấn công bằng laser (từ châu Phi đến Thái Bình Dương), Fisher (Richard Fisher, Jr), một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế cho biết: “Đây thực sự là một chiến thuật độc ác và bất hợp pháp, nhưng Trung Quốc đã nhiều lần hành động như vậy.”

Ông cho rằng nếu Trung Quốc tiếp tục sử dụng vũ khí laser, họ có thể bị quân đội Mỹ và nhiều nước khác trả thù, làm leo thang căng thẳng.

Fischer cho biết: “Trung Quốc (chính quyền Cộng sản Trung Quốc) phải hiểu rằng, chỉ huy quân sự Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan sớm hay muộn sẽ nhận thấy, không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa bằng biện pháp tương tự, điều này sẽ khiến Trung Quốc phải trả giá nặng nề hơn nhiều.”

Tuyết Mai

Xem thêm: