Nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc liên tiếp có hành động đàn áp người dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan ở Tân Cương, đồng thời xây dựng các trại tập trung cỡ lớn để giam giữ người dân tại đây. Mới đây, trên mạng internet lan truyền một đoạn video ngắn khiến nhiều người khiếp sợ, nội dung cho thấy thủ đoạn tàn nhẫn mà chính quyền Trung Quốc dùng để đối phó với những người bất đồng chính kiến ở Tân Cương.

cực hình; tra tấn
Ảnh từ Facebook Eynek-ئەينەك خەۋەر سەھىپىسى

Thời báo Tự do tại Đài Loan đưa tin, hôm 6/2, người Đông Turkestan chạy trốn từ Tân Cương đến Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ một đoạn video ngắn quay cảnh cảnh sát Trung Quốc ngược đãi người Tân Cương.

Trong video có thể thấy người Tân Cương mặc áo tù màu xanh bị trói trên dụng cụ tra tấn, và đứng bên là một viên cảnh sát đang tra hỏi, còn có một cảnh sát khác điều khiển dụng cụ tra tấn.

Trước khi ra hiệu dùng hình, họ nói “mày vi phạm quy đình à, bây giờ phải chịu phạt thôi, bắt đầu!”

Trong video có thể thấy, dụng cụ tra tấn liên tục quay tròn, người chịu cực hình bị quay tròn 360 độ và liên tiếp phát ra tiếng kêu thê thảm, cảnh sát nói: “Xem mày còn dám vi phạm hay không, đồng chí, cho quay nhanh chút nữa”, và người phụ trách điều khiển cho dụng cụ tra tấn quay nhanh hơn.

Sau khi video được đăng tải, đã thu hút được nhiều cư dân mạng, nhiều người không thể hiểu nổi vì sao chính quyền Trung Quốc phải dùng thủ đoạn bạo lực, hà hiếp và bức hại người Tân Cương; cũng có cư dân mạng người Hoa nói thẳng, chính quyền Trung Quốc cũng đối xử tàn bạo như thế đối với những người bất đồng chính kiến và cộng đồng tín ngưỡng tôn giáo ở Đại lục, không phân biệt ai là dân tộc thiểu số, ai là người Hán.

Cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận, kiểu dùng hình này “Giống như nướng thịt, thật đáng sợ!”; “còn tàn bạo hơn cả phát xít”; “đây là hành vi của ma quỷ”; v.v.

Tháng 8 năm ngoái, Gay McDougall – một thành viên của Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Xóa bỏ phân biệt chủng tộc, cho biết tại cuộc họp của Liên Hiệp Quốc diễn ra ở Geneva rằng có 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số người Hồi giáo khác ở Tân Cương đã bị giam giữ tại các trại tập trung. Nhiều kênh truyền thông nước ngoài cho biết những người bị giam giữ đã bị tẩy não và bị tra tấn, có nhiều người đã chết trong khi bị giam giữ.

Video quay lại cảnh dùng hình của cảnh sát:

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply