Trước Đại hội 19, hậu nhân của các nguyên lão Trung Quốc như Diệp Kiếm Anh, Cảnh Biểu, Tập Trọng Huân, Lưu Thiếu Kỳ liên tiếp lộ diện. Có phân tích cho rằng vào thời khắc đấu đá then chốt giữa ông Tập Cận Bình và ông Giang Trạch Dân, “thế hệ đỏ thứ hai” của Trung Quốc liên tiếp lộ diện, ủng hộ ông Tập đối phó với phe cánh của ông Giang.

Ngày 27/7, không ít “thế hệ đỏ thứ hai” như ông Tập Nguyên Bình (phía trước thứ tư từ phải sang), bà Diệp Hướng Chân, ông La Tiễn đã lộ diện.

Ngày 27/7, các “thế hệ đỏ thứ hai” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gồm bà Diệp Hướng Chân (con gái của ông Diệp Kiếm Anh), ông Tập Nguyên Bình (con trai của ông Tập Trọng Huân), ông Tống Khắc Hoang (con trai của ông Tống Nhậm Cùng), ông La Tiễn (con trai của ông La Thụy Khanh), bà Lưu Ái Cầm (con gái của ông Lưu Thiếu Kỳ) và bà Lý Mẫn (con gái lớn của ông Mao Trạch Đông), đã tham gia Hội tọa đàm xuất bản “Hồi ức Cảnh Biểu” cử hành bên cạnh hồ bơi Trung Nam Hải.

Ông Cảnh Biểu là “người thầy chính trị” của ông Tập Cận Bình, đương nhiệm Chủ tịch Trung Quốc và cũng là con trai cả của ông Tập Trọng Huân. Ông Cảnh Biểu là Phó Thủ tướng của Trung Quốc từ năm 1979 đến năm 1982, Bí thư Quân ủy, Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Tập Cận Bình hiện nay đang kiêm nhiệm chức Bí thư Quân ủy của ông Cảnh Biểu.

Ngày 1/7, ông Tập Cận Bình, bà Lý Mẫn, ông Lưu Nguyên (con trai của ông Lưu Thiếu Kỳ), ông Cảnh Chí Nguyên (con trai của ông Cảnh Biểu), bà Nhậm Viễn Chinh (con gái của ông Nhậm Bật Thời), bà Hạ Hiểu Minh (con gái của ông Hạ Long), ông Lưu Kiện (cháu ngoại của ông Chu Đức, tiền Phó Viện trưởng Học viện Quân trang Quân đội), đã tham gia kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông Chu Lý Trị (cựu Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây và Cam Túc) được cử hành ở Bắc Kinh. “Thế hệ đỏ thứ hai” lộ diện kể trên, đại đa số đều là những người có lai lịch không kém ông Tập Cận Bình. Họ đã ủng hộ cuộc vận động “đả hổ” chống tham nhũng của ông Tập hơn 4 năm qua.

Như gia tộc của ông Diệp Kiếm Anh kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền đến nay, đã nhiều lần công khai ủng hộ cuộc vận động “đả hổ” chống tham nhũng, tấn công phe cánh của ông Giang Trạch Dân. Ông Đới Thanh (con nuôi của ông Diệp Kiếm Anh) từng nói một cách trực tiếp hơn: Nhóm Từ Tài Hậu buôn quan bán chức, làm xằng bậy, người chủ yếu chịu trách nhiệm là ông Giang Trạch Dân, kẻ nắm thực quyền trong quân đội. Ông Tập Nguyên Bình cũng nhiều lần thay mặt mẹ thể hiện sự đồng lòng, thay anh trai Tập Cận Bình lộ diện trong những trường hợp quan trọng, nhiều lần qua lại với “thế hệ đỏ thứ hai”.

Ông Lưu Nguyên đã trợ giúp ông ông Tập hạ được những “con hổ lớn” trong quân đội như Cốc Tuấn Sơn, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, trợ giúp ông Tập đoạt lại quân quyền trong tay phe cánh của ông Giang.

Bà Hồ Mộc Anh (con gái của ông Hồ Kiều Mộc) trong cuộc họp chúc tết năm mới với hơn 100 người trong “thế hệ đỏ thứ hai” đã từng hô hào chống tham nhũng là “một cuộc đấu tranh sống còn”, “thế hệ đỏ thứ hai” cần phải nhận rõ hình thế, trợ giúp ông Tập và không nên gây khó khăn cho ông…

Ngoài ra, bà Hồ Đức Bình (con gái của ông Hồ Diệu Bang), bà Cảnh Doanh (con gái của ông Cảnh Biểu), bà Đào Tư Lượng (con gái của ông Đào Chú), đều ủng hộ cuộc vận động “đả hổ” của ông Tập trong nhiều trường hợp khác nhau.

Ngay trước Đại hội 19 mùa thu năm nay, “thế hệ đỏ thứ hai” của ĐCSTQ lộ diện với mật độ dày đặc như vậy dẫn đến sự chú ý của giới quan sát.

Bình luận viên thời sự Thạch Thực cho rằng ông Tập Cận Bình thông qua 4 năm “đả hổ” chống tham nhũng, sau khi lấy được “cái báng súng, cái chuôi dao” trong tay từ phe cánh của ông Giang Trạch Dân, thì phe phái ông Giang chỉ có thể thông qua cách “đưa gió ra bên ngoài”, đưa ra những thông tin bất lợi về ông Tập, đảo loạn hình thế. Sau đó ông Tập lại hạ bệ người kế bước ông Giang là ông Tôn Chính Tài, phế đi “hy vọng tương lai” của phe phái ông này.

Ông Thạch Thực nhận định rằng tại Hội nghị Bắc Đới Hà của ĐCSTQ, ngay trước khi diễn ra Đại hội 19, cuộc đấu Tập-Giang đang trở nên gay cấn. Vào thời điểm này, “thế hệ đỏ thứ hai” của ĐCSTQ lộ diện tập thể một cách dày đặc, cho thấy sự hợp tâm hợp lực của họ để trợ giúp ông Tập Cận Bình.

Truyền thông Hồng Kông từng đưa tin, “thế hệ đỏ thứ hai” ĐCSTQ đã có cùng chung nhận thức trong việc hạ bệ ông Giang Trạch Dân.

Lâm Nghiên

Xem thêm: